Mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân” trên địa bàn huyện Phú Riềng

Thứ sáu - 24/02/2023 12:14 138

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vừa ký ban Kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân” trên địa bàn huyện Phú Riềng.

Theo đó, mỗi xã xây dựng thí điểm 02 “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân” đặt tại nhà văn hóa thôn và 01 hòm thư đặt tại Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã.
 Về hình thức: Góp ý bằng tin nhắn qua nhóm Zalo nội bộ khu dân cư. (Trưởng Ban Công tác Mặt trận là trưởng nhóm); Góp ý bằng văn bản bỏ vào hòm thư.
Nội dung góp ý gồm: Các nội dung liên quan đến các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh; Công tác quản lý, điều hành cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hộixây dựng tổ chức bộ máy chính quyền, cải cách hành chính, dịch vụ công, phòng chống tham nhũng, lãng phí, quản lý tài nguyên, môi trường, xây dựng nông thôn mới… của địa phương; phát hiện các gương điển hình, mô hình tiêu biểu;...
'Ảnh có chứa trang phục, người, Mặt người, tòa nhà

Mô tả được tạo tự động'

nh minh họa (nguồn Internet)
Với thời gian (lộ trình) thực hiện: Quý 1: Báo cáo Đảng ủy, phối hợp với UBND xã rà soát lập danh sách 02 KDC thí điểm thực hiện mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến nhân dân”.  Tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào hòm thư những nội dung như: tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước... Quý 2Quý 3 và Quý 4: Triển khai thực hiện; báo cáo kết quả hoạt động góp ý hàng tuần (MTTQ các xã tổng hợp báo về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện). Tháng 12: Tổng kết, đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình.
Yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào hòm thưQuản lý và bảo vệ hòm thư. Hàng tuần tổng hợp ý kiến (nếu có) báo cáo về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vào lúc 15 giờ hàng ngày thứ 6. Báo cáo Đảng ủy, phối hợp với UBND xã rà soát lập danh sách 02 KDC thí điểm và địa điểm ở xã. Phối hợp với Ban Công tác Mặt trận tại thôn được thí điểm tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan để giải quyết, cụ thể: Trước 15 giờ hàng ngày tổng hợp tin nhắn góp ý qua Zalo nhóm. Sáng thứ 6 hàng tuần kiểm tra hòm thư.
Thông qua việc thực hiện mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân” nhằm tạo điều kiện để Nhân dân ở các khu dân cư tham gia góp ý, phản ánh với Mặt trận tổ quốc các cấp về những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình, góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, cán bộ, đảng viên. Thông qua hòm thư góp ý, Mặt trận tổ quốc từ huyện đến cơ sở nắm bắt kịp thời những ý kiến, dư luận trong Nhân dân, giúp cho Mặt trận tổ quốc có nhiều nội dung, thông tin phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo và điều hành; phục vụ cho công tác giám sát, phản biện xã hội. Đồng thời là kênh thông tin để thực hiện vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên theo Quy định 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng đơn thư vượt cấp.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: