Sôi nổi giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo tại Phú Riềng - HUYỆN PHÚ RIỀNG
07:19 EST Thứ bảy, 15/12/2018

Sôi nổi giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo tại Phú Riềng

Thứ ba - 27/11/2018 04:38
Bám sát chủ đề năm học và theo sự chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh, Huyện đoàn Phú Riềng chỉ đạo 100% Liên Đội tổ chức “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” cho học sinh trong năm học 2018-2019. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao sự hiểu biết cho các em, tạo môi trường thuận lợi để các em phát huy sự sáng tạo.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng có 637 học sinh với 24 lớp. Trên cơ sở sự chỉ đạo của Huyện đoàn Phú Riềng, Liên đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã triển khai việc tổ chức “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường bằng nhiều hoạt động tập thể và hoạt động theo nhóm, tạo không khí vui tươi bổ ích. Theo đó, trong những giờ ra chơi, học sinh toàn trường tham gia nhổ cỏ tại các bồn cây và nhặt rác xung quanh sân trường, trồng một số chậu hoa trang trí lớp học. Ngoài ra, các em tạo ra những bức tranh từ các vật liệu có sẵn như lá cây khô, cành cây khô, giấy báo, viên sỏi. Từ đó, nhằm giáo dục ý thức cho các em trong việc tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, liên đội nhà trường còn tổ chức các trò chơi như: Kéo co, nhảy dây, ném gòn, tổ chức đồng diễn múa sân trường... Những hoạt động này được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng và tham gia với sự tích cực cao. Em Lê Thị Ánh Tuyết, lớp 5/2, Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Tham gia giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo đã mang đến cho chúng em những giây phút vui tươi sảng khoái. Từ đó, chúng em không chỉ học tập tốt hơn mà còn phát huy tính sáng tạo, cũng như áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức trên lớp, phục vụ cho phát triển khả năng tư duy, các hoạt động ngoại khóa, giờ ra chơi trải nghiệm là cơ sở quan trọng để các em thể hiện năng lực thực tế. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một phần của quá trình giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp, tạo mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ nâng cao chất lượng cho hoạt động dạy học. Hầu hết học sinh khi tham gia, đều tỏ ra thích thú hứng khởi. Đây cũng là các hoạt động được Liên đội Trường Tiểu học Lê văn Tám thực hiện thường xuyên trong giờ ra chơi hàng ngày trong năm học. Anh Nguyễn Đình Tuyên, Tổng Phụ trách đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: “Thông qua các hoạt động vui chơi sẽ giúp cho các em được rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau những giờ học căng thẳng, giúp cho mối quan hệ thầy - trò và giữa các em học sinh được thân thiện gần gũi hơn. Các em được tham gia các trò chơi lành mạnh sẽ tránh xa được các tệ nạn xấu”.

Nhận thấy hoạt động hiệu quả từ hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Riềng A, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng cũng xây dựng mô hình thành chương trình năm học, đưa hoạt động này trở thành một hoạt động thường niên và có nhiều cách thức, nhiều sự tham gia không chỉ của học sinh mà còn của tập thể cán bộ công nhân viên nhà trường. Từ đó, Liên đội Trường Tiểu học Phú Riềng A đã tổ chức hoạt động ý nghĩa và bổ ích như: Sắp xếp đồ dùng học tập, làm thiệp chúc mừng thầy cô, nặn đất sét tạo hình, kỹ năng gấp quần áo, vẽ và trang trí trên nón lá. Ngoài ra, tổ chức các trò chơi dân gian như ô quan, nhảy dây, banh đũa và nhảy đồng diễn chachacha, chơi một số trò chơi lớn. Chị Tạ Thị Thùy, Giáo viên Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Phú Riềng A cho biết: Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo nhận được những phản hồi rất tích cực của không chỉ học sinh mà còn của bam giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên và phụ huynh. Thời gian tới, liên đội tiếp tục đưa hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” nhằm phát huy nhiều hơn nữa sự sáng tạo của học sinh, giảm thiểu các tệ nạn xã hội và xây dựng một môi trường giáo dục văn minh. Đây là mô giúp các em đội viên, nhi đồng có thời gian vui chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe trong giờ ra chơi.

Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo là một trong những hoạt động có ý nghĩa và là sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Qua hoạt động này, các em học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, nhân cách, năng lực, tâm lí xã hội.

Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo giúp các em có sân chơi bổ ích, phát huy sự sáng tạo.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện