Nhà nông Phú Riềng phấn khởi được hỗ trợ phát triển cao su bền vững

Thứ tư - 19/07/2023 10:43 159
Những ngày đầu tháng 7, nhiều hộ dân ở xã Long Tân, huyện Phú Riềng phấn khởi khi tiếp tục nhận hỗ trợ phân bón, chuyển giao kỹ thuật từ dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cao su tiểu điền bền vững”. Dự án được Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam triển khai thực hiện từ trong thời gian 3 năm từ năm 2022.
Hộ gia đình ông Lê Quang Thành ở thôn 5 là một trong 20 hộ tham gia dự án, thông qua nhiều hỗ trợ để giúp vườn cao su phát triển tốt. Ông Lê Quang Thành chi sẻ: “Trước đây, khi chưa tham gia vào mô hình, tôi chỉ canh tác và bón phân theo kinh nghiệm của bản thân, cao su phát triển không đồng đều, độ mủ cao su không cao. Từ khi tham gia vào mô hình, tôi thấy hiệu quả rất rõ rệt, tôi được các cán bộ kỹ thuật của Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam chia sẻ, trao đổi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trừ các loại sâu bệnh trên cây cao su, bón phân, để có năng suất cao”.
Còn bà Thị Kiên người dân tộc thiểu số ở thôn 6 trồng cao su từ 2012 và bắt đầu cạo năm 2017. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư ít nên vườn cao su phát triển không ổn định, khi đi vào khai thác năng suất không cao. Được tham gia vào mô hình "Xây dựng mô hình sản xuất cao su tiểu điền bền vững" đã mang lại niềm vui cho gia đình. Bà Thị Kiên phấn khởi cho biết: “Được chính quyền địa phương chọn tham gia vào mô hình này nên gia đình tôi rất vui. Trước đây, do không có vốn chăm sóc nên sản lượng mủ thu về ít, độ thấp. Vừa qua, thông qua các kiến thức học hỏi được từ mô hình và đặc biệt được hỗ trợ nhiều loại phân bón sẽ hứa hẹn tăng sự phát triển của cây cao su và cho năng suất cao hơn trước”.
Đợt này, có 20 hộ nông dân của xã Long Tân được Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam hỗ trợ hơn 20 tấn phân bón, tổng trị giá hơn hơn 200 triệu đồng. Các loại phân được hỗ trợ như: Hữu cơ vi sinh, phân kali, phân lân và phân đạm urê. Trong tình hình giá cả vật tư nông nghiêp tăng cao như hiện nay thì mô hình này rất ý nghĩa đối với bà con nông dân, vì không chỉ được hỗ trợ phân bón, vật tư nông nghiệp, được hướng dẫn kỹ thuật, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Tân Bùi Thị Mai Hoa cho biết: “Đây là những hộ đủ điều kiện dự án được chọn thực hiện "Xây dựng mô hình sản xuất cao su tiểu điền bền vững". Tham gia dự án có cơ hội học hỏi thêm các kỹ thuật, kinh nghiệm để chăm sóc cây cao su đạt chất lượng tốt, năng suất mủ cao hơn. Việc hỗ trợ phân bón sẽ giúp các hộ có điều kiện chăm sóc vườn cây tốt hơn. Bên cạnh đó, bà con cần chủ động hơn trong việc chăm sóc vườn cây, để kịp thời phát hiện các bệnh gây hại, phòng trừ kịp thời nhằm ổn định năng suất  và chất lượng sản phẩm”.
Đây là lần thứ hai, 20 hộ nông dân của xã Long Tân được hỗ trợ phân bón miễn phí. Theo ông Đặng Quốc Thông, chủ nhiệm dự án, mục đích "Xây dựng mô hình sản xuất cao su tiểu điền bền vững" nhằm xây dựng, thâm canh cao su tiểu điền bền vững. Công tác tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh cao su, liên kết với các doanh nghiệp theo chuỗi sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Ngoài nông dân tại xã Long Tân (huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước), dự án còn thực hiện tại xã Đắk La (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và xã Suối Kiết (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận)./.

Nguồn tin: Vũ Nguyện: