Chung tay để người nghèo có nhà ở - HUYỆN PHÚ RIỀNG
02:19 EDT Thứ năm, 21/03/2019

Chung tay để người nghèo có nhà ở

Thứ ba - 10/07/2018 07:11
Từ nguồn “Quỹ vì người nghèo", do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ và sự đóng góp của cộng đồng, những năm qua, xã Phú Riềng đã xây dựng mới và sửa chữa hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương tặng các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở. Chứng kiến những giây phút hạnh phúc, tràn ngập niềm vui của các hộ nghèo được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, chúng tôi càng cảm nhận rõ thêm ý nghĩa sâu sắc của hoạt động này.

Cùng với đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị xã Phú Riềng, chúng tôi tới thăm ngôi nhà đang xây dựng trị giá hơn 60 triệu đồng của gia đình ông Điểu Mế (1964), thôn Phú Thuận, xã Phú Riềng. Nhìn ngôi nhà bên ngoài lụp xụp chỉ là những tấm tre lứa đan lát lại lợp tạm tấm tôn che mưa che nắng. Bên trong căn nhà trống hơ, trống hoắc ngoài một số dụng cụ sinh hoạt bếp núc, căn nhà chỉ có độc một chiếc giường và một số dụng cụ sinh hoạt khác lại là nơi sinh sống của 6 nhân khẩu. Điểu Mế thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhàở của thôn Phú Thuận, trước hoàn cảnh đó, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh đã vàđang xây dựng căn nhà cho gia đình ông. Đến nay, căn nhà đã xong phần móng và khoảng 1 tháng nữa là ông cùng gia đình sẽ được sống trong căn nhà mới. Ông Điểu Mế vui mừng nói: "Gia đình tôi nghèo khổ lắm, nhờ chính quyền xã Phú Riềng giúp đỡ đang xây dựng một căn nhà mới cho tôi để ở, lạitrao cho một con bò giống tôi mừng quá. Có bò tôi sẽ chăm sóc thật tốt để bò đẻ ra con có tiền trang trải cuộc sống. Căn nhà xây xong giúp nhà tôi không còn lo cảnh nhà dột khi mưa gió nữa. Tôi Điểu Mế cảm ơn chính quyền rất nhiều”.

Niềm vui cũng đến với chị Nguyễn Thị Thìn, hội viên phụ nữ thôn Phú Thành, xã Phú Riềng. Căn nhà được xây trên đất của gia đình, có diện tích 40 m2, trị giá 45 triệu đồng từ nguồn quỹ vận động xây dựng mái ấm tình thương do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã quyên góp từ hội viên phụ nữ và vận động các mạnh thường quân xây dựng, trong đó gia đình đóng góp 10 triệu đồng. Gia đình chị Thìn thuộc diện khó khăn về nhà ở. Do vậy, căn nhà tình thương có ý nghĩa thiết thực giúp hộ chị Thìn có chỗ ở ổn định, là nguồn động viên để gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Niềm vui của gia đình ông Điểu Mế, chị Thìn cũng là niềm vui của 54 gia đình của xã khi được sống trong những ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương mới khang trang sạch đẹp, đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

Xã Phú Riềng có cơ cấu kinh tế sản xuất nông nghiệp chiếm 57%, thương mại dịch vụ chiếm 43%. Trong những năm qua đưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã đời sống kinh tế của nhân dân ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 là 130 hộ, đến năm 2018 giảm còn 98 hộ. Trong số đó nhiều hộ không có đất sản xuất hoặc ốm đau, bệnh tật, sống trong những căn nhà tạm, nhà bán kiên cố. Trên cơ sở các nghị quyết của đại hội Đảng bộ xã Phú Riềng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015 - 2010 và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện cuộc vận động gây quỹ vì người nghèo. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, chủ trì phát động cuộc vận động, huy động các nguồn lực; phân công theo dõi tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện. Các đoàn thể chính trị - xã hội của xã chủđộng tuyên truyền đoàn viên, hội viên, các doanh nghiệp hưởng ứng và tích cực tham gia các cuộc vận động, đề xuất các biện pháp cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ cụ thể của tổ chức mình để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, xã nông thôn mới. Từ đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ xãđến các khu dân cư trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiêp, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới” với những việc làm thiết thực cụ thể và trực tiếp góp phần xóa đói giảm nghèo.
Trên cơ sở của cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo” với tinh thần tương thân tương ái, 3 năm qua, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân trong và ngoài xã, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho 54 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, mỗi căn nhà trị giá từ 40 đến 60 triệu đồng với tổng kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng. Trong đó, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện hỗ trợ 30 căn; các ban ngành đoàn thể huyện vận động 5 căn; các ban, ngành đoàn thể xã vận động 19 căn. Ông Nguyễn Hoàng Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã khẳng định: “Xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần, tạo thêm động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống, góp phần đưa xã Phú Riềng hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017”.

Ấm lòng những ngôi nhà nghĩa tình giành cho những hộ nghèo xã Phú Riềng

Những ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương được trao ở xã Phú Riềng giúp cho người dân sống trong những ngôi nhà mới khang trang.
 

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 317

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11686

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1536119


....