Hiến đất xây nhà văn hóa ở Phú Trung - HUYỆN PHÚ RIỀNG
02:02 EDT Thứ năm, 21/03/2019

Hiến đất xây nhà văn hóa ở Phú Trung

Thứ tư - 04/07/2018 23:09
Không có quỹ đất, không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, thế nhưng Nhà văn hóa khang trang vẫn được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân ở xã Phú Trung, huyện Phú Riềng. Để có được nơi sinh hoạt cộng đồng đó phải nhắc đến những người tình nguyện hiến đất xây dựng nhà văn hóa. Trong đó có bà Đoàn Thị Út (1957) và ông Trần Xuân Hạnh (1952) đã tình nguyện hiến đất của gia đình mình để nhân dân trong thôn có nơi sinh hoạt.

Vì lợi ích chung

Nhà văn hóa thôn Phú Tiến có diện tích rộng trên 1.200 m2, trong đó nhà văn hóa thôn rộng 200m2, khuôn viên xung quanh Nhà văn hóa rộng 1000m2 là nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nơi đây. Trưởng thôn Nguyễn Tấn Phong vui mừng cho biết: Hiện nay, Nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp, tổ chức sự kiện gì cũng thuận lợi. Để có được nhà văn hóa như ngày hôm nay có sự đóng góp tình nguyện hiến đất của gia đình bà Đoàn Thị Út (1957).

Gia đình bà Út, quê gốc ở tỉnh Bến Tre, cuộc sống gia đình khó khăn lại đông con. Năm 1999, bà cùng chồng và 4 người con lên mảnh đất thôn Phú Tiến, xã Phú Trung sinh sống và lập nghiệp. Tại vùng kinh tế mới, bà được xã hỗ trợ giao 2  đất ha để lập nghiệp. Khi đó cuộc sống mưu sinh khó khăn, gánh nặng áo cơm khiến vợ chồng bà lao động không ngừng nghỉ. Vừa kết hợp làm rẫy của gia đình, hai vợ chồng bà còn làm thuê làm mướn nhưng thu nhập chỉ đủ ăn tiêu vì đông con. Bà Út cho biết: Mảnh đất này gia đình tôi trồng điều, gần trục đường thôn, dễ đi lại chăm sóc, hàng năm cho năng suất tương đối cao. Khi thôn không có đất xây Nhà văn hóa và đề nghị gia đình tôi nhượng lại, vợ chồng tôi cũng đắn đo, nhưng tôi gác lại lợi ích riêng hiến 200 m2, sau đó lại bán rẻ 1000 m2 đất với giá trị chỉ bằng 50% giá thị trường để thôn xây dựng Nhà văn hóa.

Ông Lê Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Trung, nguyên là Bí thư thôn Phú Tiến thời điểm đó nhớ lại: Năm 2008, khi đó đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn đặc biệt là thôn Phú Tiến. Không có nhà văn hóa, mỗi khi họp hành thường phải đi mượn nhà dân để tổ chức sinh hoạt .Thực hiện chủ trương của xã, ban thôn đã thành lập đoàn vận động các hộ dân của thôn hiến đất xây nhà văn hóa. Tuy nhiên, chúng tôi đi vận động 2, 3 ngày nhưng không có kết quả. Khi chúng tôi tới gia đình bà Út vận động, sau khi hai vợ chồng bà Út bàn bạc đã tình nguyện hiến đất và bán rẻ một phần đất để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn”.

Năm 2011, Nhà văn hóa chính thức được xây dựng, từ nguồn ngân sách của xã và đóng góp của các hộ dân trong thôn. Tổng kinh phí xây dựng và mua sắm trang thiết bị trị giá gần 200 triệu đồng. Đến nay, nhà văn hóa khang trang sạch đẹp là nơi tổ chức sinh hoạt hoạt của thôn và là nơi trẻ em vui đùa mỗi buổi chiều. Bà Út chia sẻ: “Những buổi chiều thấy mấy đứa trẻ vui đùa, đá banh tại sân nhà văn hóa mà tôi thấy vui vì mình đã làm một việc làm ý nghĩa giúp nhân dân có nơi sinh hoạt động đồng. Không phải đi mượn nhà dân để sinh hoạt như trước nữa”.

Học Bác vì sự nghiệp chung

Thôn Phú Lâm, xã Phú Trung, huyện Phú Riềng hiện có 111 hộ dân sinh sống. Những năm trước đây thôn chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng. Từ niềm khát khao xây được một ngôi nhà văn hóa để bà con nhân dân có nơi sinh hoạt, hội họp, trẻ em có chỗ để vui chơi, ông Ông Trần Xuân Hạnh (1952), Bí thư chi bộ thôn đã hiến 150m2 đất của gia đình để xây dựng nhà văn hóa.

Ông Hạnh (1952), quê gốc tỉnh Thanh Hóa. Theo tiếng gọi của Đảng, năm 1970 ông lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội cầm chắc tay súng chiến đấu để giành độc lập của dân tộc. Năm 1977 xuất ngũ, ông trở về địa phương sinh sống hăng hái lao động sản xuất nhưng mảnh đất quê ông nghèo khó, kinh tế gia đình ông vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 1983, ông lên đường vào Bình Phước sinh sống và làm việc tại Nông trường 11, Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Sau khi nghỉ việc tại nông trường, ông trở về sinh hoạt tại địa phương và làm nương rẫy. Năm 2007, ông được người dân tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ thôn. Khi đó, thôn chưa có nhà văn hóa, phải mượn tạm nhà dân để làm nơi sinh hoạt, ông cùng ban thôn trăn trở làm sao có được nhà văn hóa để cho nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Là một Đảng viên, ông đã bàn với vợ và hiến 150 m2 đất của gia đình mình để xây dựng nhà văn hóa. Khi đã có đất để xây dựng, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ông đã cùng ban thôn họp bàn và thành lập đoàn vận động đến từng nhà tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn, mỗi gia đình đóng góp 1 triệu đồng/hộ. Năm 2009, nhà văn hóa thôn được xây dựng với kinh phí gần 100 triệu đồng, tổng diện tích 150m2 từ đó người dân trong thôn đã có nơi sinh hoạt. Ông Hạnh phấn khởi cho biết: “Từ ngày có nhà văn hóa, mọi hoạt động của thôn đều được tổ chức tốt hơn, đây không những là nơi hội họp, sinh hoạt của bà con mà đã trở thành điểm để những người cao tuổi tập dưỡng sinh, trẻ con nô đùa mỗi buổi tối cuối tuần”.

Bên cạnh đó, 11 năm trên cương vị Bí thư chi bộ thôn, là đảng viên với gần 45 năm tuổi Đảng, ông Hạnh luôn tận tụy, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người bí thư chi bộ. Ông còn là tấm gương điển hình học tập tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gần gũi với nhân dân. Ông được người dân trong thôn tin yêu, bởi phong cách làm việc rất hòa đồng, gần gũi với người dân và luôn nhiệt tình giúp đỡ nhân dân. Bản thân luôn tiên phong, gương mẫu tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Đến nay, sau 30 năm lam lũ vất vả làm lụng nơi vùng đất mới, gia đình ông đã tích lũy được gần 10 ha đất trồng cao su va điều, hàng năm cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Văn Phương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chính sự chung tay, góp sức của người dân đã tạo nguồn lực và tiền đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Hiện xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Xã hiện có 6/7 thôn có nhà văn hóa, phấn đấu hết năm 2018, xã Phú Trung đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Út tình nguyện hiến đất để nhân dân trong thôn có nơi sinh hoạt cộng đồng

Nhờ có ông Hạnh (trái) hiến đất, nhân dân thôn Phú Lâm đến nay đã có nhà văn hóa để làm nơi sinh hoạt

Tác giả bài viết: Vũ Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 290

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11659

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1536092


....