NHCSXH HUYỆN PHÚ RIỀNG LÀM TỐT VIỆC CHO VAY HỖ TRỢ ĐẤT Ở, NHÀ Ở, ĐẤT SẢN XUẤT, CHUYỂN ĐỔI NGHỀ VÀ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 28/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ

Thứ hai - 22/05/2023 13:35 115
Theo đó, kể từ ngày 30/7/2022, NHCSXH Huyện thực hiện giải ngân chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo Nghị định số 28/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ

Hiện nay mức cho vay tối đa đối với của chương trình hỗ trợ nhà ở là 40 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ vay thỏa thuận nhưng không quá 15 năm; Mức cho vay hỗ trợ chuyển đổi nghề là 60 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời gian cho vay do NHCSXH và hộ vay thỏa thuận nhưng không quá 15 năm; Đối với mức cho vay tối đa hỗ trợ đất sản xuất hiện nay là 77,5 triệu đồng/hộ, đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề (bao gồm chi phí học nghề, chuyển đổi nghề) tối đa bằng mức cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ. Trong đó, mức cho vay chi phí học nghề tối đa bằng mức cho vay áp dụng đối với chính sách tín dụng học sinh, sinh viên quy định trong từng thời kỳ và không vượt quá mức cho vay tối đa đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận tối đa là 10 năm. Lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ.

Sau 10 tháng triển khai, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Riềng đã giải quyết cho vay 31 hộ xây nhà với số tiền là 2.850 triệu đồng.
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28/NĐ-CP đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Phú Riềngchuyển đổi nghề nghiệp, xây nhà, sửa nhà giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
         Trong thời gian tới, để triển khai nguồn vốn có hiệu quả và được nhiều đối tượng thủ hưởng hơn nữa, NHCSXH phối hợp với Phòng Dân tộc huyện, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát nhu cầu vay vốn của bà con để làm căn cứ tham mưu phân bổ nguồn vốn. Kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn vay hỗ trợ làm nhà, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề nhằm giúp bà con đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững tại địa phương.

Nguồn tin: NGUỒN NHCSXH HUYỆN PHÚ RIỀNG