THƯ NGỎ ỦNG HỘ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM HUYỆN PHÚ RIỀNG

Thứ năm - 20/07/2023 10:35 177
Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống các cánh rừng, các thôn ấp, các khu đất trồng trọt với tổng diện tích 3,06 triệu ha, gần bằng ¼ tổng diện tích miền Nam Việt Nam, trong đó có 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần. Chất độc da cam (CĐDC) đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây nên biết bao thảm cảnh mà nhiều thế hệ người Việt Nam phải hứng chịu. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.
Đặc biệt là CĐDC có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 75.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3; qua khảo sát tại một số địa phương, hậu quả CĐDC đã di nhiễm sang thế hệ thứ 4.
Đa số hộ NNCĐDC thuộc hộ nghèo (tỉ lệ hộ gia đình nạn nhân nghèo chiếm khoảng 50- 60%, ở vùng sâu vùng xa khoảng 70%). Mức chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh cho nạn nhân rất lớn, vượt ra ngoài khả năng thanh toán của gia đình. Có thể nói: " NNCĐDC là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ".
Hiện nay, hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng có 567 hội viên, trong đó có 131 NNCĐDC, hiện vẫn còn hộ nghèo, bệnh tật và khó khăn còn ở nhà tạm hư hỏng nặng, hộ nghèo khó khăn về vốn, cần giúp vốn, để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Rất cần sự giúp đỡ của quý vị để xoa dịu nỗi đau do thảm họa da cam mà đế quốc Mỹ gây ra trong những năm chống mỹ cứu nước của dân tộc ta.
Được sự chấp thuận của UBND huyện Phú Riềng, v/v vân động ủng hộ các đối tượng Nạn Nhân Da Cam nhân kỷ niệm 62 năm ngày thảm họa Da cam Việt Nam (10/08/1961-10/08/2023). Hội NNCĐ-DC huyện Phú Riềng: Kính đề nghị cơ quan đơn vị các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ bằng tiền, hiện vật trong  “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc Da cam” nhân Kỷ niệm ngày thảm họa Da cam Việt Nam 10/8/2023. Hội NNCĐ-DC Huyện Phú Riềng tha thiết kêu gọi quý Lãnh đạo Cơ quan, đơn vị, Công ty, CCVC, LLVT, trường học, người lao động, các nhà hảo tâm mở rộng lòng nhân ái để giúp đỡ cho Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng,  trên tinh thần động viên NNDC, xoa dịu nỗi đau da cam, vươn lên hoà nhập với cộng đồng xã hội.   Thời gian vận động từ ngày 1/7/2023 đến 30/08/2023.
   Mọi chi tiết xin liên hệ. Trực tiếp Hội NNCĐ-DC Huyện Phú Riềng, Tỉnh Bình Phước. Điện thoại: 0964624938-0834423300.
Địa chỉ: Hội NNDC Trung tâm hành chính huyện, Thôn Tân Bình, xã Bù Nho, Huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.
 Quý vị ủng hộ chuyển khoản về Hội Nạn chất độc da cam/đioxin huyện Phú Riềng (tài khoản số: 5.607.201.002.075 Ngân hàng Agribank nông nghiệp & PTNT chi nhánh Phú Riềng). Mọi ủng hộ của quý vị bảo đảm công khai minh bạch đúng đối tượng./.