Kinh nghiệm về công tác giám sát các công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Bù Nho

Thứ sáu - 06/01/2023 22:57 97
Bù Nho là xã nằm ở vị trí trung tâm huyện Phú Riềng với diện tích là 3.939,40 ha, trên địa bàn xã có 8 thôn, 3.610 hộ với khoảng 14.329 nhân khẩu. Toàn xã có 08 Ban công tác mặt trận với 56 thành viên, 01 ban thanh tra nhân dân với 09 thành viên.
Dưới sự chỉ đạo của Ban thường trực UBMTTQVN xã, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng xã Bù Nho đã tham gia sát tất cả các công trình đầu tư cơ bản do UBND xã làm chủ đầu tư từng bước đã làm chuyển biến về chất lượng các công trình và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.
Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) được thành lập theo từng công trình cụ thể, thành phần gồm: 01 Trưởng ban là Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBMTTQ xã, 01 phó ban là trưởng ban thanh tra xã và 03 đến 05 thành viên gồm trưởng ban công tác mặt trận, thanh tra nhân dân thôn và đại diện nhân dân. Tùy theo từng công trình xây dựng mà số lượng thành viên nhiều hay ít cho phù hợp (trong đó các thành viên ở thôn do dân bầu chọn). Sau khi thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng họp thông qua kế hoạch giám sát và phân công cho các thành viên tổ chức giám sát theo quy định. Các thành viên luôn tích cực, nhiệt tình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên được cập nhập các văn bản mới, các quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của mình để nâng cao năng lực công tác. Trong năm 2022 Ban thương trực UBMTTQV xã Bù Nho đã ban hành 04 quyết định thành lập 05 ban giám sát đầu tư cộng đồng với tổng số 25 thành viên, để giám sát 04 công trình xây dựng trên địa bàn xã do UBND xã làm chủ đầu tư.

Giám sát công trình mương thoát nước Tân Bình, xã Bù Nho
Theo đó, đã giám sát việc xây dựng đường bê tông xi măng thôn Tân Hiệp 1 với chiều dài: 160 m, rộng 3 m, kinh phí: 135.117.777 đồng. Giám sát việc xây dựng đường mương thoát nước thôn Tân Bình (chuyển tiếp từ năm 2020) với tổng chiều dài: 2050m, kinh phí: 1.498.550.131 đồng; Giám sát việc xây dựng đường mương thoát nước thôn Tân Phước (hướng đi từ ĐT741 đến cổng chào thôn Tân Phước) với chiều dài: 1095 m, kinh phí: 1.533.733.208 đồng; Giám sát công trình xây dựng nhà kho Công an xã Bù Nho với kinh phí: 193.201.435 đồng.
Ngoài ra, Ban GSĐTCĐ còn phối hợp giám sát việc thực hiện giải tỏa, đền bù dự án nâng cấp mở rộng đường ĐT 741 đoạn qua xã Bù Nho và các công trình đầu tư công theo quy định. Các thành viên của Ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng đã thực hiện giám sát xuyên suốt quá trình thi công để nắm bắt tình hình và báo cáo lên cấp trên khi có dấu hiệu vi phạm. Mặt khác luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nắm bắt dư luận của quần chúng nhân dân liên quan đến công trình để có hướng xử lý, kiến nghị những vấn đề còn tồn đọng cần khắc phục để đưa công trình vào sử dụng hiệu quả.
Bên cạnh kết quả đạt được, việc thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở các khu dân theo các công trình đầu tư là rất khó khăn vì mỗi lần thành lập phải họp dân để bầu các thành viên ban giám sát đầu tư cộng đồng và được trên 50% số hộ dân nhất trí mới tham gia vào ban giám sát. Các thành viên ban giám sát một số đồng chí còn thiếu kinh nghiệm, chưa được tập huấn về kỹ năng giám sát nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của công tác giám sát. Các công trình thực hiện còn chậm theo tiến độ, công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, thẩm định còn chưa sát, nên khi triển khai thực hiện một số công trình chất lượng chưa cao, công tác thực hiện kiến nghị, đề xuất cuả Ban giám sát của chủ đầu tư còn chậm, kinh phí hoạt động giám sát của ban giám sát đâu tư cộng đồng chưa được bố trí.
Từ thực tiễn thực hiện công tác giám sát các công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã. UBMTTQVN xã Bù Nho đề xuất một số bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác giám sát các công trình được đầu tư xây dựng như sau:
Một là: Ban Thường trực UBMTTQVN xã phải thường xuyên, quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đâu tư cộng đồng và vận động các thành viên nâng cao tinh thần trách nhiệm nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giám sát tại đại phương.
Hai là: Chủ động phối hợp với Chi bộ, Ban thôn, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể và những người có uy tín tại các khu dân cư để tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia giám sát, đồng thời bầu chọn các thành viên ban giám sát đầu tư cộng đồng để tham gia vào Ban giám sát đầu tư cộng đồng tại thôn.
Ba là: Kịp thời đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thầu cung cấp hồ sơ thiết kế để Ban thường trực UBMTTQVN xã thực hiện các quy trình thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng và Ban giám sát đầu tư cộng đng xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giám sát theo quy định.
Bốn là: Ban giám sát đầu tư cộng đồng chủ động kiến nghị với chủ đâu tư và yêu cầu nhà thầu khắc phục kịp thời các thiếu sót, hạn chế trong quá trình thi công, nhằm hạn chế thất thoát tài sản của nhà nước, đảm bảo chất lượng của công trinh và tạo lòng tin đối với nhân dân nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện.
Năm là: Kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng cho các cá trong thực hiện công tác giám sát nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực hoạt động giám sát tại khu dân cư.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: