Lan tỏa phong trào “Trao yêu thương nhận nụ cười” ở huyện Phú Riềng. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
16:45 ICT Thứ ba, 19/03/2019

Lan tỏa phong trào “Trao yêu thương nhận nụ cười” ở huyện Phú Riềng.

Thứ năm - 14/06/2018 15:01
Thực hiện đợt thi đua đặc biệt tiết kiệm nuôi heo đất “Trao yêu thương, nhận nụ cười” năm 2018 do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Hội LHPN huyện Phú Riềng đã phát động rộng rãi trong toàn thể các cơ sở hội, chi hội, tổ phụ nữ trên địa bàn huyện. Phong trào nuôi heo đất của phụ nữ huyện Phú Riềng đã trở thành điểm nhấn trong việc học tập và làm theo Bác.

Đến thăm quán nước mía mới mở của gia đình bà Nguyễn Thị Phụng (1963), thôn 12, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, hội viên hội phụ nữ xã Long Hà. Những ngày này, thời tiết nắng nóng, dù quán mới mở nhưng khách hàng ra vào cũng khá đông. Bà đang thoắn thoắt ép nước mía cho khách hàng. Khi nhận được chiếc xe nước mía của hội phụ nữ xã, bà đã mở thêm quán nước mía và bán thêm bánh bột lọc để mưu sinh. Đối với bà, có thêm chiếc xe nước mía giải khát, giúp bà và gia đình có thêm thu nhập. Bà Phụng chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn. Hai vợ chồng đều lớn tuổi, tôi lại là trụ cột chính trong gia đình, chồng bị tai biến, nuôi người con gái đang học lớp 9. Không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập dựa vào bán dạo bột lọc hàng ngày để mưu sinh. Khi nhận được chiếc xe nước mía, tôi đã vay mượn thêm để mở quán bán nước mía và bánh bột lọc tại nhà, thu nhập cũng ổn định hơn trước”.

Niềm vui cũng đến với chị Trần Thị Thủy (1984), thôn Thanh Long, xã Long Hà khi Hội LHPN xã vừa trao cho chị con bò giống trị giá hơn 20 triệu đồng. Sau khi chia tay chồng, làm mẹ đơn thân, một mình chị phải nặng gánh nuôi ba đứa con nhỏ, trong khi đó vườn rẫy không có, vốn liếng cũng không. Chị không biết cách nào để tăng thu nhập, đủ trang trải cuộc sống gia đình. Hằng ngày chị dựa vào đi bóc mủ tạp, thu nhập ba cọc ba đồng nhưng chi phí cuộc sống khá lớn, nhất là việc ăn học của các con. Trong hoàn cảnh đó, Hội LHPN xã Long Hà đã đã quyên góp hỗ trợ bò giống kịp thời, giúp chị có thêm phương tiện để mưu sinh nuôi ba đứa con đang đi học. Chị Thủy chia sẻ: “Con bò giống này là tài sản lớn đối với gia đình tôi. Tôi phải cố gắng chăm sóc cho nó thật tốt, để nó đẻ bò con, có thêm thu nhập”. Chị Cao Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Hà cho biết: “Trên cơ sở đợt phát động của Hội phụ nữ huyện, chúng tôi đã phát động tới toàn thể cán bộ hội viên tiết kiệm nuôi heo đất, mỗi chị em hàng tháng tùy lòng hảo tâm đóng góp tiền bỏ heo đất. Sau 3 tháng triển khai, chúng tôi đã thu được hơn 22 triệu đồng tiền heo đất tiết kiệm. Bên cạnh đó, hội cũng trích 14 triệu đồng từ nguồn nhà mái ấm tình thương thành nguồn tiền tiết kiệm mua 2 xe nước mía và 1 con bò trao cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, lấy đó làm sinh kế ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”.

Để phong trào phát huy hiệu quả, trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Phú Riềng đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời tổ chức giao ban với các cơ sở hội nhằm hướng dẫn, thống nhất nội dung phát động phong trào nuôi heo đất “Trao yêu thương nhận nụ cười” năm 2018, trao phương tiện sinh kế nhằm giúp đỡ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. 10/10 cơ sở hội, nhất là chi, tổ hội đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia với nhiều hình thức như: Tiết kiệm gạo, dành tiền lẻ khi đi chợ hàng ngày, tiết kiệm nuôi heo tại kỳ sinh hoạt, mang heo đến từng gia đình hội viên, phụ nữ, vận động tiết kiệm từ các hộ gia đình hội viên phụ nữ kinh doanh mua bán, hộ khá, giàu để huy động ủng hộ tiết kiệm. Bên cạnh đó, nhiều chị hội viên cùng đi thu gom phế liệu sau đó tập trung đem bán, tổ chức đi dọn vườn lấy tiền nuôi heo… nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình từ các hội viên, phụ nữ.

Hoạt động tiết kiệm nuôi heo đất “Trao yêu thương nhận nụ cười” năm 2018 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, trước ngày 19/5/2018, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức đồng loạt khui heo đất. Trong thời gian 3 tháng triển khai, phát động Hội LHPN cơ sở đã vận động được 9.851 chị hội viên tham gia và nuôi được 89 con heo đất với số tiền tiết kiệm được hơn 205 triệu đồng. Sau đợt phát động các cơ sở Hội đã trao tặng phương tiện sinh kế để hỗ trợ sản xuất cho 31 chị hội viên, phụ nữ nghèo buôn bán, chăn nuôi phát triển kinh tế, khởi sự kinh doanh như: nuôi bò, nuôi gà, nuôi heo, bán nước mía, bán tạp hóa…”.

Bà Nguyễn Thị Thanh - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết:  Nhờ sự tích cực chủ động, sáng tạo trong xây dựng kế hoạch, lựa chọn hoạt động trọng tâm, nổi bật, phù hợp với thực tế địa phương để tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động một cách có hiệu quả thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Từ đó nhận thức của các Hội viên được nâng lên, trở thành một công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên. Từng bước xây dựng hình ảnh đẹp trong xã hội góp phần xây dựng người phụ nữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu –Đảm đang”, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

Phong trào “nuôi heo đất” đã góp phần xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ trong cộng đồng và khơi dậy tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, góp phần vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Con bò sẽ giúp chị Trần Thị Thủy có thêm phương tiện để mưu sinh nuôi ba đứa con đang đi học

Chiếc xe nước mía cũng giúp chị em có phương tiện để mưu sinh

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 386

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10417

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1534850


....