Nghị lực vượt khó của cô bé mồ côi - HUYỆN PHÚ RIỀNG
13:09 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Nghị lực vượt khó của cô bé mồ côi

Thứ tư - 11/07/2018 05:57
Là một trong 70 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước được gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch, em Phạm Ngọc Tiểu Vy (2009) thôn Tân Phú, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Ngay từ khi sinh ra em đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, thế nhưng, em luôn cố gắng vượt qua nỗi đau, là những tấm gương điển hình tiêu biểu toàn quốc về tinh thần vượt khó, vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng, rèn luyện trong những năm học vừa qua.

Tuổi thơ của cô bé Vy khiến nhiều người khi nghe phải rơi nước mắt. Sinh ra được 14 ngày tuổi, chưa nhận được tình yêu thương của bố mẹ, thì mẹ em mất, khoảng 2 tháng sau đó ba Vy cũng qua đời. Không còn cha mẹ, người anh và chị gái của Vy mỗi người theo các cô, các bác của người cha sinh sống. Còn Vy, em lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình người bác gái ruột. Đời sống kinh tế eo thắt khốn khó với ba đứa con, Vy lại thường hay đau ốm đã không ít lần gia cảnh người bác lâm vào cảnh khó khăn, song vì thương cháu nên gia đình đã tìm mọi cách đắp đổi qua ngày, khắc phục khó khăn để Vy không phải bỏ học. “Khi cháu Vy khi mới sinh ra thường hay ốm đau, bệnh tật, người lở loét ai thấy cũng sợ và xa lánh. Thấy cảnh cháu như vậy, tôi đã đưa cháu về nhà nuôi. Không có sữa, tôi phải đi xin sữa mẹ và cho cháu ăn thêm ngoài. Trải qua nhiều trận ốm nặng, có lần cháu bỏ ăn ba ngày nhưng tôi luôn nghĩ trời đã cho cháu làm người thì sẽ sống, nên vợ chồng tôi chạy chữa cho cháu và cháu dần hồi phục. Cháu Vy sinh ra chịu nhiều thiệt thòi nên vợ chồng tôi thương yêu cháu như con đẻ. Tôi luôn tâm niệm bề trên đã giao cháu cho mình thì tôi chỉ cố gắng hết sức để nuôi cháu khôn lớn. Đến nay cháu chăm ngoan, học giỏi, tôi cũng vui mừng lắm”, bà Phạm Thị Minh (1965), người bác gái ruột của Vy cười rạng ngời chia sẻ.

Không để phụ lòng nuôi dưỡng, chăm sóc của người bác, Vy miệt mài, nỗ lực chăm chỉ học tập. Không học thêm ở ngoài, hàng ngày em tự học bài ở nhà, những bài nào khó không hiểu em nhờ các anh chị trong gia đình chỉ bảo. Kết quả, nhiều năm liền Vy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Nhớ mẹ, nhớ ba, hàng đêm em chỉ biết cầu nguyện và tâm sự với ba mẹ những điều trong cuộc sống của mình. Không chỉ học giỏi, ở trường Vy còn tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường, liên đội phát động. Với giọng hát ấm áp, em luôn là cây văn nghệ múa và hát rất hay của lớp, trường mỗi dịp có phong trào. Cô Lê Thị Định, giáo viên Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Long Phú, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng cho biết: “Vy là một học sinh ngoan, học giỏi, luôn nỗ lực trong học tập, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động, phong trào của lớp của trường. Em có ý chí cầu tiến và nghị lực vượt khó rất đáng tuyên dương”.

Đặc biệt, trong lần ra Hà Nội, tại Phủ Chủ tịch, là một trong ba em lên đọc thơ, kể chuyện và hát, Vy mạnh dạn thể hiện hát bài “Thương lắm thầy cô ơi” làm mọi người trong hội trường bất ngờ bởi giọng hát hay, ấm áp của em. “Lúc trao quà cho em, bác Chủ tịch có nói nhỏ vào tai em rằng cháu hát hay lắm khiến cho em rất vui”, Vy cười rạng ngời khoe với chúng tôi.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Vy nói: “Em tự hứa với mình sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này trở thành cô giáo. Và khi lớn lên em cũng sẽ trở thành người tích cực trong công tác xã hội để giúp đỡ những phận đời như em đã gặp phải. Vì em nghĩ nếu không có chữ, em sẽ khó vươn lên trong cuộc sống”. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, cuộc đời đã cướp đi của Vy hai người thân yêu nhất, nhưng chúng ta hãy tin rằng các em sẽ không đơn độc trên hành trình đi đến ước mơ bởi bên các em còn có người thân, bạn bè, nhà trường sẵn sàng chia sẽ và giúp đỡ về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Những năm qua, Vy luôn cố gắng vượt, khó học giỏi.

Vy (thứ 2 từ trái qua) vinh dự là 1 trong 70 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được gặp Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện