80 nông dân của xã Long Tân, huyện Phú Riềng được tập huấn sản xuất cao su tiểu điền bền vững

Thứ ba - 23/05/2023 23:45 113
Chiều 21-5, Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân xã Long Tân, tổ chức chương trình tập huấn “Xây dựng mô hình sản xuất cao su tiểu điền bền vững” cho 80 hộ trồng cao su của xã.
Chương trình được Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam triển khai tại 3 xã của 3 tỉnh bao gồm: xã Long Tân (huyện Phú Riềng, Bình Phước); xã Đắk La (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận). Mô hình nhằm xây dựng, thâm canh, cao su tiểu điền bền vững và tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh cao su, liên kết với các doanh nghiệp theo chuỗi sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Tại buổi tập huấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển cao su tiểu điền Đặng Quốc Thông chia sẻ, trao đổi về quy trình, kỹ thuật chăm sóc vườn cây cao su thời kỳ kinh doanh; thu hoạch mủ và chăm sóc vườn cao su kinh doanh, kích thích mủ; các loại sâu bệnh trên cây cao su, các bệnh trên mặt cạo; những tác hại của thời tiết đối với cây cao su; sử dụng, bảo quản thuốc và an toàn trong công tác bảo vệ thực vật… Đồng thời được thực hành, hướng dẫn tại vườn về thiết kế, mở miệng cạo, giờ cạo, trút, giao nhận, chất lượng mủ.
Đây là mô hình được Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam triển khai từ năm 2022 và thực hiện trong thời gian 3 năm. Trong đó, năm 2022, 20 nông dân của xã Long Tân, huyện Phú Riềng ký kết với Viện để thực hiện mô hình được hỗ trợ 30 tấn phân bón miễn phí. Sau đợt tập huấn này, 20 hộ nông dân đã ký kết sẽ tiếp tục được Viện hỗ trợ thêm 30 tấn phân bón miễn phí./.

Nông dân tham gia lớp tập huấn

Nông dân được hướng dẫn thực hành kỹ thuật cạo mủ cao su

Nguồn tin: Vũ Nguyện+Bùi Hoa