Xã Bù Nho giám sát 103 công trình xây dựng cơ bản

Thứ hai - 15/05/2023 22:22 117
Xã Bù Nho giám sát 103 công trình xây dựng cơ bản
Thời gian qua. Dưới sự chỉ đạo của Ban thường trực UBMTTQVN xã, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng xã Bù Nho đã tham gia sát các công trình đầu tư cơ bản do UBND xã làm chủ đầu tư từng bước đã làm chuyển biến về chất lượng, các công trình và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.
Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) được thành lập theo từng công trình cụ thể, thành phần gồm: 01 Trưởng ban là Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBMTTQ xã, 01 phó ban là trưởng ban thanh tra xã và 03 đến 05 thành viên gồm trưởng ban công tác mặt trận, thanh tra nhân dân thôn và đại diện nhân dân. Tùy theo từng công trình xây dựng mà số lượng thành viên nhiều hay ít cho phù hợp (trong đó các thành viên ở thôn do dân bầu chọn). Sau khi thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng họp thông qua kế hoạch giám sát và phân công cho các thành viên tổ chức giám sát theo quy định. Các thành viên luôn tích cực, nhiệt tình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên được cập nhập các văn bản mới, các quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của mình để nâng cao năng lực công tác. Trong 5 năm qua, Ban thường trực UBMTTQVN xã, Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng của xã đã giám sát 103 công trình xây dựng cơ bản như: đường giao thông nông thôn, mương thoát nước đường giao thông nông thôn, trường học, trụ sở UBND xã, nhà kho công an xã, việc thực hiện giải tỏa, đền bù dự án nâng cấp mở rộng đường ĐT 741 đoạn qua xã Bù Nho và các công trình đầu tư công theo quy định...

Giám sát công trình mương thoát nước Tân Bình, xã Bù Nho
Ngoài ra, còn giám sát 18 cuộc theo chuyên đề như: giám sát bộ phận một cửa về niêm yết công khai thủ tục hành chính, các khoản thu phí, lệ phí; giám sát việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người đứng đầu cơ quan đơn vị; giám sát việc hỗ trợ kinh phí cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
Trong quá trình giám sát các thành viên của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã thực hiện giám sát xuyên suốt quá trình thi công để nắm bắt tình hình và báo cáo lên cấp trên khi có dấu hiệu vi phạm. Mặt khác luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nắm bắt dư luận của quần chúng Nhân dân liên quan đến công trình để có hướng xử lý, kiến nghị những vấn đề còn tồn đọng cần khắc phục để đưa công trình vào sử dụng hiệu quả.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: