Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN xã Long Hà nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ ba - 14/09/2021 07:04 33 0
Cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động được gắn với 8/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Nhằm đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu, hàng năm, Hội LHPN xã Long Hà đã  hướng dẫn 100% hội viên phụ nữ đăng ký các nội dung của cuộc vận động gắn với tiêu chí NTM ở địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp hội phụ nữ đã chủ động cụ thể hóa thành những việc làm phát huy tối đa trách nhiệm của hội viên, nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Góp phần xóa đói, giảm nghèo
Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, qua đó giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích, nội dung và mối quan hệ tác động giữa các tiêu chí của cuộc vận động để tự giác thực hiện; phân công cán bộ, hội viên nòng cốt hướng dẫn, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện các tiêu chí. Cụ thể trong 5 năm qua đ thực hiện tiêu chí “Không đói nghèo”, các chi hội đã đẩy mạnh các phong trào: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp nhau thường xuyên bằng vốn xoay vòng” tổng số vốn giúp đỡ nhau có lãi xây dựng quỹ hội khoảng 180 triệu đồng và 152 triệu đồng giúp nhau không lấy lãi, vận động tặng phương tiện sinh kế cho 06 chị hội viên nghèo khó khăn với tổng số tiền là 121,5 triệu đồng, vận động xây 6 căn nhà tình thương tổng trị giá 550 triệu đồng. Phối hợp mở 5 lớp đào tạo nghề cho 175 người, giới thiệu việc làm cho 180 hội viên. Hội quản lý 11.923 triệu đồng nguồn vốn NHCS phân bổ cho trên 200 lượt hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vay để có vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đã giúp được 40 hộ thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí 11 về tỷ lệ hộ nghèo và tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.
Xây dựng xóm không rác, nhà sạch bếp
Cùng với hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội đã duy trì hoạt động các mô hình: CLB  “phân loại rác thải tại hộ gia đình”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; xây dựng các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, tổ phụ nữ “không sinh con thứ 3”…thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ rèn luyện các phẩm chất "Tự trọng, tự tin, trung hậu, đảm đang” thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” xây dựng 10 tuyến đường hoa.
Có thể thấy, qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ đồng tình ủng hộ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Qua khảo sát, có hơn 2.350 gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, chiếm hơn 87%.
Cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường của Hội LHPN xã Long Hà đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm, đã huy động được sự vào cuộc tích cực của cán bộ hội, hội viên, phụ nữ toàn xã, góp phần cùng với xã nhà thực hiện có hiệu quả xây dựng NTM.

Nguồn tin: Diệu Hồng: