Long Bình: Nhiều chuyển biến tích cực về an ninh trật tự

Chủ nhật - 28/06/2020 07:42 55 0
Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) giữ vai trò quan trọng để nhân dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Đảng ủy, UBND xã Long Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an xã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn dân cư, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tình hình ANTT của xã Long Bình có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại niềm tin cho nhân dân.
Năm 2019, tình hình ANTT trên địa bàn xã Long Bình diễn biến phức tạp: Tội phạm đá nóng xe máy thường xuyên xảy ra; đối tượng nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng, nhiều trường hợp đi trung tâm cai nghiện về vẫn tái nghiện… năm 2019 trên địa bàn xã xảy ra 17 vụ với 54 đối tượng phạm pháp hình sự gồm: cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích… làm người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND  xã Long Bình đã ban hành nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT. Trên cơ sở đó, công an xã chủ động xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT như: Kế hoạch thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trong các dịp lễ, Tết; tổ chức phát động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông,… đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp.
Đặc biệt, từ đầu năm 2020 khi lực lượng công an chính quy được điều động về địa phương đã khẩn trương triển khai các giải pháp: Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến tình hình ANTT của địa phương, tập trung vào phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Nhằm ngăn ngừa, kiềm chế tội phạm Công an xã đã xây dựng quy chế cụ thể, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, chiến sĩ, bám sát địa bàn dân cư; tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện, các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật để có biện pháp răn đe; triển khai tốt công tác quản cư trú, nắm chắc tình hình nhân dân để tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết các vấn đề gây bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, không để khiếu kiện vượt cấp.
Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo ANTT trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã Long Bình đã phối hợp xử lý được 8 vụ với 15 đối tượng vi phạm pháp luật, giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm trước, triệt phá thành công 03 tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Với sự nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tình hình ANTT trên địa bàn xã có chuyển biến rõ rệt, địa bàn không có trọng án, không có các vụ việc khiếu kiện đông người; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội giảm rõ rệt.
Bí thư đảng ủy, Q.Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hồng Thanh cho biết: Bám sát tình hình thực tế, thời gian tới, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân yên tâm phát triển kinh tế./.

Nguồn tin: Nho Tâm: