Nhân dân xã Long Bình chung sức xây dựng Nông thôn mới.

Thứ năm - 05/09/2019 04:28 144 0
Giao thông nông thôn (GTNT) được quan tâm đầu tư, xây dựng là điều kiện tiên quyết góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong sinh hoạt và giao thương cho sản phẩm nông nghiệp…
Với quan điểm đó, trong những năm qua, cùng với việc đầu tư xây dựng, xã Long Bình đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường GTNT và được người dân đồng lòng hưởng ứng. Nhờ đó, nhiều tuyến đường mới được xây dựng trên chính những phần đất của người dân, nối thông các tuyến đường trong thôn, thuận tiện cho đi lại.

Long Bình có 11 thôn, đa số các tuyến đường trong thôn chỉ có 2 hướng: một đi vào thôn, một ra đường lớn, nên muốn di chuyển từ thôn này qua thôn khác, đến trường học hoặc trung tâm xã người tham gia giao thông phải đi đường vòng hoặc đi qua vườn rẫy của người dân rất bất tiện. Qua khảo sát và nắm được nhu cầu của người dân, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành của xã, các ban thôn đã tiến hành họp dân lấy ý kiến, đa phần người dân đều đồng ý tự nguyện hiến đất và cây trồng trên đất để mở các tuyến đường liên thôn. Căn cứ vào bản đồ hiện trạng các tuyến đường, UBND xã Long Bình đề ra kế hoạch sẽ tiến hành thi công 4 tuyến đường, tuyến thứ nhất có chiều dài 235m nối thôn 1 đến trường THCS Long Bình, tuyến thứ 2 dài 143m nối thôn 1 với thôn 2 đồng thời nối thôn 1 với đường liên xã Long Bình và xã Bình Thắng (Bù Gia Mập), tuyến thứ 3 dài 216m nối thôn 1 đến trung tâm xã và tuyến thứ 4 dài 100m nối thôn 1 đến nghĩa trang nhân dân xã. Cả 4 tuyến đường đều có chiều rộng 6m. Đầu tháng 8, người dân trên các tuyến đường đã tự nguyện cắt cây, tháo rỡ hàng rào và các công trình trên phần đất nằm trong phạm vi mở đường, 2 tuyến còn lại cũng sẽ được tiến hành thi công tới đây. Ông Lê Văn Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Bình cho biết: “Vì lợi ích phát triển giao thông đi lại phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, thay đổi bộ mặt nông thôn và đó cũng chính là nguyện vọng của đa số người dân trên địa bàn nên xã đã gấp rút tiến hành khảo sát, họp dân lấy ý kiến và tiến hành thực hiện trên cơ sở đồng thuận cao của người dân. Sau khi thực hiện giải tỏa xong sẽ tiến hành thi công các tuyến đường bê tông theo cơ chế đặc thù nhà nước hỗ trợ 70%, còn lại nhân dân đóng góp 30%, cây cối, công trình trên đất người dân tự giải tỏa, thu dọn. Theo dự tính 4 tuyến đường hoàn thiện thì khoản thu trong dân khoảng 178 triệu đồng, mặc dù vậy tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng đều vui vẻ chấp hành”.

Tại tuyến đường nối thôn 1 đến trường THCS Long Bình những ngày này, người dân đang khẩn trương tự giải tỏa trên phần đất của gia đình mà tuyến đường đi qua. Gia đình ông Mai Văn Nghiệp phải đóng góp hơn 10 triệu tiền mặt, hiến 310m2 đất, trong đó cắt 70 cây cao su đang khai thác năm thứ 4, và 1 cổng nhà xây kiên cố, gia đình đã thuê người cắt cây, thu gom cành và tháo rỡ hàng rào và cổng nhà mình, ông Nghiệp vui vẻ cho biết:  “thuận theo chủ trương của xã làm đường giao thông nông thôn để thuận lợi việc đi lại cho bà con lối xóm, các cháu đi học không phải ra đường cái vừa xa vừa nguy hiểm, gia đình tôi và các gia đình xung quan đây cũng nhất trí và ủng hộ chủ trương của xã”

Mặc dù chưa được chọn là xã điểm, nhưng chính quyền cùng nhân dân xã Long Bình luôn chú trọng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Nếu như năm 2017 xã chỉ đạt 12 tiêu chí thì đến nay sau hơn 2 năm đã nâng lên 16 tiêu chí. Địa phương luôn đẩy mạnh công tác dân vận, khởi công xây dựng chợ nông thôn, tu sửa, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa các thôn bằng nguồn xã hội hóa, xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn theo cơ chế đặc thù được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều tuyến đường được hiến đất xây dựng, mở rộng và trồng cây xanh tạo quang cảnh, điển hình tại các thôn 1,2,4 và tuyến đường trung tâm xã vừa được phát động trồng đường hoa nông thôn mới giữa tháng 8 vừa qua với chiều dài gần 1km… công tác giáo dục, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chính sách dân tộc…luôn được địa phương chú trọng thực hiện có hiệu quả.

Hiện nay, khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp “Tấc đất, tấc vàng", việc người dân tự nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa lớn. Các tuyến đường mới từ sức dân sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp nhân dân đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, thuận tiện đi lại, thay đổi bộ mặt nông thôn và cũng là tiền đề cho Long Bình sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong những năm tiếp theo./.
5
Người dân thôn 1 tự tháo dỡ hàng rào, hiến đất làm đường bê tông.

Nguồn tin: Phạm Yến:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 13/09/2020

lượt xem: 76 | lượt tải:84

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 11/09/2020

lượt xem: 165 | lượt tải:206

37

Lich làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 06/09/2020

lượt xem: 105 | lượt tải:93

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 04/09/2020

lượt xem: 129 | lượt tải:150

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 187 | lượt tải:105
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,301
  • Tháng hiện tại74,117
  • Tổng lượt truy cập1,495,914
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây