Phụ nữ xã Bình Tân chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 26/01/2021 01:45 42 0
Bằng nhiệt huyết, trách nhiệm, triển khai nhiều mô hình hiệu quả và các giải pháp tích cực, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ LHPN xã Bình Tân, huyện Phú Riềng đã chỉ đạo cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã ra sức thi đua, chung tay thực hiện các tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm lo phát triển kinh tế, giảm nghèo. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.
Hội LHPN xã Bình Tân hiện có 790 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội. Thời gian qua, cùng với vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Phụ nữ Bình Tân chung tay xây dựng NTM”. Bà Nguyễn Thị Như Thúy, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Xác định xây dựng NTM là một trong những chương trình mục tiêu quan trọng, Hội phụ nữ xã đã gắn các tiêu chí với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục thực hiện ở tất cả chi hội, làm chuyển biến về nhận thức cho hội viên, phụ nữ về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM. Mỗi chi hội đã thực hiện đăng kí cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Đồng thời, gắn việc xây dựng NTM với thực hiện việc học và làm theo Bác, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”...  Từ đó, tạo hiệu ứng lan tỏa và trở thành đợt sinh hoạt sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.
Đầu năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của xã mới chỉ đạt hơn 80%, theo tiêu chí số 15 về chính sách BHYT thì xã chưa đạt yêu cầu. Trên cơ sở đó, Hội phụ nữ xã thành lập mô hình “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - Vì sức khỏe gia đình”, với 50 hội viên tham gia. Mỗi thành viên sẽ đóng góp 200 đồng/quý để mua và trao tặng 10 thẻ cho hội viên nghèo, khó khăn. Bên cạnh đó, Hội cũng triển khai nhiều hình thức, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội nội dung tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia BHYT và tuyên truyền trong nhân dân. Nhờ vậy, người dân trên địa bàn xã ngày càng nhận thức rõ hơn lợi ích của chính sách BHYT. Từ những hoạt động thiết thực đó, đến cuối năm 2020, trên 90% dân số của xã tham gia BHYT, góp phần hoàn thành tiêu chí NTM. Gia đình bà Vi Thị Anh (1984) ở thôn Hiếu Phong, xã Bình Tân có 2 vợ chồng và 3 người con đang đi học, không có vườn rẫy và đi chẻ điều thuê nên kinh tế rất khó khăn, không có tiền mua thẻ BHYT. Được Hội phụ nữ xã trao tặng thẻ BHYT cho gia đình nên bà rất vui. Bà chia sẻ: Giờ có thẻ BHYT, khi đau ốm bệnh tật gia đình tôi đã có thể đến bệnh viện để khám, chữa bệnh bệnh và giảm bớt chi phí. Tôi cảm ơn chị em phụ nữ đã quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn như tôi.
Thực hiện xây dựng NTM, Hội LHPN xã cũng triển khai gắn kết với cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”, được triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhiều chị em hội viên phụ nữ của xã hào hứng tham gia. Từng tiêu chí đã được Hội LHPN xã cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực sát với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Từ việc quét dọn vệ sinh, làm cho đường sá sạch sẽ đến việc bếp núc trong nhà đều được các chị, em sắp xếp gọn gàng, rác thải được phân loại và bỏ đúng nơi quy định... Theo đó, Hội phụ nữ xã đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân xây dựng 25 lò đốt rác mini, trị giá 30 triệu đồng để tiêu hủy rác; thành lập 2 tổ thu gom, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa tại 4 thôn với chiều dài hơn 1,5 km. Vận động gia đình hội viên phụ nữ tham gia đóng góp làm đường bê tông nông thôn và các thiết chế nhà văn hóa, đường điện chiếu sáng với tổng số tiền hội viên đóng góp 705 triệu đồng; trên 95 % gia đình hội viên phụ nữ đã hưởng ứng xây dựng nếp sống văn minh, tham gia dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư, đường làng ngõ xóm.
Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong số những mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM, Hội đã triển khai nhiều cách làm cụ thể, duy trì nhân rộng cácmô hình nuôi heo đất tiết kiệm, đồng thời xây dựng nguồn “Quỹ xoay vòng” do hội viên tham gia đóng góp với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng cho 130 chị vay vốn với lãi suất thấp, hoặc không lãi để phát triển kinh tế. Các chi hội cũng duy trì các tổ, nhóm tình thương vay vốn không lãi với 600 triệu đồng cho 60 lượt chị, em  vay vốn. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận được các nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 3 tỷ đồng cho 157 hộ vay. Vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời, vận động các chị, em tham gia vào hợp tác xã nông nghiệp của xã để được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, mua phân trả chậm với 25 hộ gia đình hội viên tham gia...
Có thể khẳng định, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Bình Tân đã và đang tiếp tục phát huy nội lực, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong xây dựng NTM. Ông Đỗ Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân cho biết: Năm 2020, xã Bình Tân được chọn huyện Phú Riềng chọn là xã về đích NTM, đến nay đã hoàn thành mục tiêu đề ra, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ cả lượng và chất. Có được thành công đó là có sự tham gia toàn hệ thống chính trị, xã hội trên địa bàn xã, trong đó, Hội Phụ nữ đóng góp vai trò quan trọng tại địa phương. Các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống của hội viên, giảm nghèo; mô hình “5 không 3 sạch” góp phần hiệu quả trong tiêu chí môi trường, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Tân hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Ra quân trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan sạch đẹp

Nguồn tin: Vũ Nguyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

16

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 16

Thời gian đăng: 18/04/2021

lượt xem: 25 | lượt tải:35

16

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 16

Thời gian đăng: 16/04/2021

lượt xem: 143 | lượt tải:165

15

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 58 | lượt tải:59

15

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 21 | lượt tải:12

15

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 15

Thời gian đăng: 09/04/2021

lượt xem: 142 | lượt tải:168
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay6,339
  • Tháng hiện tại114,587
  • Tổng lượt truy cập2,387,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây