Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ hai - 15/06/2020 04:03 124 0
Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Riềng đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thực hiện thắng lợi chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện đề ra.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện sâu rộng đến cơ sở, địa bàn khu dân cư như: Phối hợp tổ chức Hội nghị, treo băng rôn, pano ảnh tuyên truyền tại các khu vực trung tâm huyện, xã và khu dân cư, qua hệ thống đài truyền thanh…
Đặc biệt ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp, hướng dẫn triển khai thực hiện cuộc vận động; tổ chức điều tra, khảo sát, đăng ký thực hiện đến từng khu dân cư và hộ gia đình... Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung của cuộc vận động và hướng dẫn cho các khu dân cư tổ chức khảo sát, đăng ký khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa năm 2020. Kết quả: toàn huyện 100% KDC cam kết giao ước thi đua xây dựng KDC đạt chuẩn “An toàn về ANTT”; 89 KDC đăng ký bảo vệ môi trường; 89/89 khu dân cư tổ chức triển khai và đăng ký các nội dung cuộc vận động; có 24.326/ 24.326 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 100 %; có 89/89 khu dân cư đăng ký khu dân cư văn hóa, đạt tỷ lệ 100%.
 Để thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp động viên các tầng lớp nhân dân ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất và phục vụ đời sống được 21 cuộc với 1.269 lượt đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự.
 Bên cạnh đó, công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm phối hợp thực hiện. MTTQ Việt Nam huyện tham mưu cho Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 306 – KH/HU ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Huyện ủy về việc tổ chức vận động ủy hộ quỹ “ Vì người nghèo” thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019 – 2020;  cụ thể vận động xây 30 căn nhà trị giá 2,4 tỷ đồng (đang thực hiện). Thực hiện sửa chữa 32 căn và xây mới 10 căn với tổng số tiền 1,76 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bình Phước theo chương trình xóa nghèo năm 2019. Nhân dịp Tết nguyên đán, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với UBND huyện, các cơ quan, đơn vị tổ chức đi thăm và tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng hưu trí với 2.919 phần quà trị giá hơn 1,3 tỷ; thăm, tặng quà cho 01 mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 3 triệu đồng; tặng quà cho trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại các cơ sở tôn giáo; tổ chức thăm các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Công ty Cao su Phú Riềng và Trung tâm Y tế không thể về nhà đón Tết cùng gia đình; vận động quà tết cho 337 đối tượng người có công với tổng số tiền hơn 74 triệu đồng; tổ chức cấp phát 68.145 ký giạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; vận động hơn 3.700 phần quà với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... đảm bảo không có hộ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Bàn giao 21 căn Đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số về nhà ở năm 2019. Vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và khô hạn, xâm nhập mặn được hơn 137 triệu đồng;  tặng 193 phần quà cho hộ nghèo khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng.

Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại xã Bình Tân.
Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân phát quang, dọn vệ  sinh  được 124 km đường giao thông nông thôn, phát dọn khu nghĩa trang nhân dân, đóng góp hơn 1 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn.
Từ những kết quả của hệ thống MTTQ trong thực hiện Cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận, đổi mới công tác vận động quần chúng hướng vào các phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ mới.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: