Chủ tịch Hồ Chí Minh và những quyết định làm nên Cách mạng Tháng 8 lịch sử.

Thứ hai - 19/08/2019 21:44 33 0
Mùa thu năm 1945, cả dân tộc Việt Nam vùng lên lật đổ ách thống trị của phát xít Nhật, đánh đuổi thực dân Pháp, xóa bỏ chế độ phong kiến, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một trong những chiến công vĩ đại nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, là bản hùng ca bất diệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 
 
Trong bản hùng ca ấy, không thể không kể đến vai trò lĩnh xướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những giờ phút quan trọng mang tính chất bước ngoặt của lịch sử, Người đã có những quyết định góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng mùa thu năm ấy, làm thay đổi vận mệnh nước nhà.

Có thể nói rằng, quyết định đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng chính là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước vào ngày 28/1/1941 và chọn Cao Bằng là nơi xây dựng căn cứ cách mạng. Với tầm nhìn chiến lược, Người nhận thấy Cao Bằng là nơi có nhiều yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một trong những bàn đạp chiến lược đầu tiên của thời kỳ khởi nghĩa vũ trang giải phóng dân tộc: Đây là nơi gần thành phố Long Châu, một trong những trung tâm cách mạng của người Việt ở Trung Quốc lúc bấy giờ với đường biên giới dài hơn 333 km, vừa có đường bộ, đường thuỷ nên thuận lợi cho giao thông liên lạc; có các tuyến đường bộ đi xuống Lạng Sơn, Thái Nguyên…; Địa thế hiểm trở là nơi sinh sống của hàng chục vạn đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh, Lô Lô, Hoa. Quan trọng hơn cả là đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết gắn bó với nhau, một lòng theo Đảng, không ngừng đấu tranh chống thực dân, phong kiến. Đây là sức mạnh tinh thần lớn nhất mà ta cần có trong giai đoạn này để khởi xướng phong trào kháng chiến trong cả nước.

Trong thời gian hoạt động tại Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá phong trào của nhân dân nơi đây cơ bản là tốt, có tinh thần yêu nước và ý chí chiến đầu, tuy nhiên lại thiếu một tổ chức giữ vai trò tập hợp các lực lượng bởi vì sự nghiệp cách mạng phải bắt đầu từ vận động, tổ chức lực lượng của nhân dân, có dân là có tất cả. Người và các đồng chí bắt tay vào công tác vận động, tập hợp và tổ chức lực lượng quần chúng. Sau thời gian xây dựng thí điểm các đoàn thể cứu quốc, Trung ương Đảng quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941). Đây là quyết định về tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cách mạng Việt Nam lúc này. Cùng với sự ra đời của Mặt trận Việt Minh là sự phát triển mạnh mẽ của các đoàn thể trong mặt trận như Nông dân cứu quốc, Công nhân cứu quốc, Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nhi đồng cứu quốc… Dưới ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh, mọi tầng lớp nhân dân yêu nước được tập hợp đoàn kết tham gia phong trào đứng lên đánh đổ thực dân xâm lược giành độc lập tự do. Có thể nói, sự ra đời của Mặt trận Việt Minh là yếu tố quyết định cho thắng lợi Cách mạng tháng Tám.

Song song với việc thành lập Mặt trận Việt Minh, một đòi hỏi bức thiết của cách mạng Việt Nam lúc này là phải có một đội quân chủ lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng giải phóng dân tộc. Để làm cơ sở và nòng cốt cho đấu tranh chính trị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho xây dựng lực lượng vũ trang mà đầu tiên là thành lập đội vũ trang Cao Bằng, làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ cách mạng, huấn luyện chính trị quân sự cho các đội tự vệ, dân quân du kích địa phương, hậu thuẫn cho các cuộc đấu tranh của quần chúng. Tiếp đến để đáp ứng yêu cầu phát triển của cách mạng, tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp phụ trách. Ngay sau khi thành lập đội đã gây được tiếng vang lớn với chiến thắng diệt gọn 2 đồn địch ở Phay Khắt và Nà Ngần. Uy tín của đội lan tỏa khắp cả nước và nhiều địa phương cũng đã chủ động thành lập các đội vũ trang. Lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh đã tạo điều kiện vô cùng quan trọng cho thắng lợi của Cách mạng tháng Tám.

Với sự chuẩn bị kỹ lưởng về căn cứ cách mạng, tổ chức chính trị, lực lượng cách mạng đặc biệt là đội quân vũ trang tinh nhuệ, cùng với yếu tố thuận lợi về thời cơ cách mạng, quân và dân ta đồng loạt đứng dậy tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn. Tất cả các địa phương trong cả nước đồng loạt giành được chính quyền, buộc bọn xâm lược phải chấp nhận nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và chúng ta đã xóa bỏ được chế độ phong kiến tồn tại suốt hàng ngàn năm trong lịch sử. Ngày 02/09/1945 tại quảng trường Ba Đình, trước hàng chục vạn người dân nước Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới, đó là kỷ nguyên của độc lập, tự do, tạo thế và lực cho sự phát triển của cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.

Đã 74 năm trôi qua nhưng ký ức hào hùng của mùa thu năm ấy sẽ còn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, đó là sự kiện đánh dấu sự hồi sinh của cả một dân tộc sau hàng ngàn năm phong kiến và nhiều thập kỷ bị thực dân Pháp đô hộ. Thành quả của cách mạng tháng 8 năm 1945 vừa là niềm tự hào thiêng liêng vừa là động lực để chúng ta phải cố gắng bằng mọi giá bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha ông đi trước.

Nguồn tin: Dạ Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

50

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 50

Thời gian đăng: 09/12/2019

lượt xem: 21 | lượt tải:14

50

Lịch làm việc TT HĐND và TT UBND huyện Tuần 50

Thời gian đăng: 08/12/2019

lượt xem: 57 | lượt tải:67

49

Lịch làm việc Khối vận Tuần 49

Thời gian đăng: 05/12/2019

lượt xem: 29 | lượt tải:15

50

Lịch làm việc TT và BTVHU Tuần 50

Thời gian đăng: 06/12/2019

lượt xem: 133 | lượt tải:140

49

Lịch làm việc của TT HĐND & TT UBND huyện Tuần 49

Thời gian đăng: 30/11/2019

lượt xem: 104 | lượt tải:103
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,747
  • Tháng hiện tại27,543
  • Tổng lượt truy cập311,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây