Bí quyết đạt điểm 9 môn Sử của nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Hiền

Thứ hai - 16/07/2018 21:07 216 0
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, em Nguyễn Thị Thanh Hiền lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Khuyến (huyện Phú Riềng) là thí sinh duy nhất của huyện Phú Riềng đạt điểm 9 môn Lịch sử. Hiền cũng là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất ở huyện Phú Riềng với 24,75 điểm, chưa cộng điểm ưu tiên trong đó văn 7,5; sử 9 và địa 8,25 điểm.

Gặp gỡ với Nguyễn Thị Thanh Hiền (thôn Tân Bình, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng), ấn tượng đầu tiên của chúng tôi với em đó là khuôn mặt sáng, nước da trắng với nụ cười duyên, cách nói chuyện dí dỏm và thông minh. Chia sẻ với chúng tôi, Hiền cho biết: Tại thời điểm mới công bố điểm thi, em đang phụ giúp gia đình làm vườn nên không trực tiếp xem điểm. Được thầy cô báo tin kết quả thi, và biết được em là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất huyện, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì những nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp bằng một kết quả khá cao.

Môn sử là một môn học khó, theo thống kê của Sở Giáo dục – đào tạo tỉnh Bình Phước thì môn Sử là môn có tỷ lệ thí sinh có điểm trung bình toàn tỉnh thấp thứ nhì sau môn Anh văn (Lịch sử: 3.93 điểm; Anh văn: 3.69 điểm). Cũng như trên toàn quốc môn sử năm nay có tỷ lệ điểm trên trung bình thấp nhất (3.79 điểm) có thể nói là kỷ lục, và có gần 84% học sinh dưới điểm trung bình, điểm 9, 10 trên toàn quốc ít.Theo Hiền không có kinh nghiệm nào bằng việc tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày và cần có sự đam mê, em không có “bí quyết” nào quá đặc biệt, mà tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi.

Ngoài thời gian học ở lớp, việc tự học ở nhà là rất quan trọng cho việc củng cố kiến thức đã học từ thầy cô. Thêm vào đó, Hiền cùng các bạn tổ chức học nhóm để có thể trao đổi kiến thức, điểm mạnh yếu trong từng môn học của cả nhóm để cùng nhau làm tốt các bài tập luyện thi. Với dạng đề thi trắc nghiệm cần phải thử sức với nhiều dạng đề để rèn cho mình kỹ năng và phản xạ xử lý các bài tập một cách chính xác nhất. Cũng theo Hiền, một bí quyết giúp em thành công nữa  “Để học tốt môn Lịch sử, cần có sự đam mê, quyết tâm, chăm chỉ và sáng tạo”,  em chọn những lúc mình có cảm hứng, tâm trạng thoải mái để học bài chứ không học theo giờ cố định. Đặc biệt em luôn áp dụng học lịch sử qua từng giai đoạn, có sự hệ thống, xâu chuỗi kiến thức bằng sơ đồ tư duy, học từ kiến thức cơ bản nhất rồi mới học nâng cao mở rộng nên dễ nhớ, bên cạnh đó em thường tìm những đề thi trước đó ở trên mạng rồi tải về để giải đề, với cách học này đã giúp em khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức.Với cách học này thậm chí nhiều hôm em thức đến 1-2 giờ sáng để học bài. Để đạt được số điểm này, Hiền cũng cho biết thêm trước khi vào phòng thi cần tự tin, bình tĩnh để đọc và phân tích kỹ đề thi, gạch “từ khoá” đối với các dạng câu hỏi để chọn đáp án chính xác nhất.

Điểm 9 môn Sử và điểm thi khối C cao nhất ở huyện Phú Riềng với 24,75 điểm là không ngoài dự tính của Hiền và có lẽ bạn bè cũng không bất ngờ với kết quả này. Bởi từ cấp THCS, Hiền đã đam mê học Sử, yêu thích bộ môn này và tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi Sử của trường. Năm học lớp 10, 11 Hiền từng đoạt huy chương vàng và bạc môn Sử ở kỳ thi Olympic tỉnh Bình Phước, học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sử nhiều năm liền. Với kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia này, Nguyễn Thị Thanh Hiền đang có nguyện vọng nộp đơn vào Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục rèn luyện và học tập.

Cô Ngô Thị Luyến - Tổ trưởng tổ Lịch sử, Trường THPT Nguyễn Khuyến đánh giá Hiền là học sinh rất chăm chỉ, có niềm đam mê với môn Sử, luôn tìm tòi và có sự sáng tạo trong việc học, không ngại khó khăn, dù trong hoàn cảnh nào em cũng cố gắng để đạt được kết quả cao nhất.

Thành tích đạt điểm 9 môn Sử và là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất ở huyện Phú Riềng hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực mà Hiền bỏ ra. Em là niềm tự hào không chỉ của gia đình, nhà trường mà của cả ngành giáo dục huyện Phú Riềng. Kết quả thi của Hiền góp phần nâng thành tích trong đợt thi THPT quốc gia của trường THPT Nguyễn Khuyến lên với tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 100%, và điểm trung bình kỳ thi THPT quốc gia của trường đứng thứ 7 trong tổng số 33 trường THPT trong toàn tỉnh.
Hiền (bên trái) chụp hình cùng các bạn trong lễ chia tay cuối cấp

Tác giả bài viết: Lưu Phúc

Nguồn tin: baochinhphu.vn