DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ LỜI CĂN DẶN VỀ CÔNG TÁC “ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA”

Thứ sáu - 26/07/2019 04:34 89 0
Tháng 7 lại về mang theo những tưởng nhớ và hoài niệm. Đây là khoảng thời gian mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tình nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, và cũng là thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc thiêng liêng đối với sự hy sinh, cống hiến xương máu của các thương binh, liệt sỹ, người có công với đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm vào dịp 27/7, Người thường gửi thư và quà đến các thương binh và các gia đình liệt sĩ. Những bức thư của Người giản dị, chân thành nhưng là sự động viên, an ủi, kêu gọi rất mộc mạc, cụ thể và thiết thực. Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn canh cánh trong lòng về việc đền ơn đáp nghĩa với thương binh và gia đình liệt sĩ. Tháng 5/1968, mặc dù đang ốm, Người vẫn đọc lại bản thảo Di chúc và viết bổ sung thêm một số nội dung gồm 6 trang viết tay, trong đó có đoạn về thương binh, liệt sĩ "Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét". Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa nhưng những lời căn dặn đó của Người vẫn luôn thấm đẫm tư tưởng nhân văn sâu sắc, nhất là đối với những người đã hi sinh và hàng triệu người suốt đời mang trên mình thương tật hoặc di chứng của chiến tranh để viết lên bản đồ thế giới hai tiếng “Việt Nam”. Năm 1975, dân tộc ta bước ra khỏi 2 cuộc kháng chiến với những tổn thất nặng nề: 1.100.000 liệt sĩ; 600.000 thương binh; 300.000 người mất tích; 2.000.000 người tàn tật; 2.000.000 người nhiễm chất độc; 500.000 trẻ em dị dạng. Là những người mẹ mất con, vợ mất chồng, là hàng ngàn ngôi mộ vô danh ở khắp mọi nơi trên dãi đất hình chữ S. Là những em bé khi vừa mới sinh ra đã mang trong mình dị tật bẩm sinh do di chứng của chiến tranh để lại. Đó là sự mất mát mà không gì có thể bù đắp được.

Tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi nhận, tôn vinh và đời đời nhớ ơn sự hi sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã luôn thực hiện tốt chính sách người có công và thương binh, liệt sỹ, coi đó là bổn phận, trách nhiệm, tình cảm đối với những người có công với cách mạng và là việc làm thiết thực nhất để thể hiện lòng kính trọng đối với Bác. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã yêu cầu phải: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công; giải quyết tốt lao động, việc làm và thu nhập của người lao động; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; coi trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời tiếp tục: “Huy động tốt nhất nguồn lực lao động để phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước” Nhờ đó, các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu. Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc con liệt sỹ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ,... ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Những việc làm ấy không chỉ thể hiện tấm lòng biết ơn đối với những người đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân cho đất nước, mà còn đề cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta.

Trong giai đoạn hiện nay, để tiếp tục hiện thực hóa những tâm nguyện của Bác về công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người và gia đình có công với đất nước, Đảng và Nhà nước ta cần chú trọng tuyên truyền, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa trong các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Nâng cao hiệu quả và chất lượng giảng dạy, học tập môn lịch sử trong trường học hiện nay để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Đây cũng là nhiệm vụ đặt ra cho các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao giác ngộ lý tưởng, hoài bão, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Xây dựng nhiều chuyên trang, chuyên mục, phim tài liệu, phóng sự trên báo, đài và các trang mạng xã hội cộng đồng để tuyên truyền, phổ biến tới đông đảo quần chúng nhân dân về công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tôn vinh những tấm gương dũng cảm chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gương người tốt việc tốt. Tổ chức các hoạt động thường niên cho đoàn viên, thanh niên thăm hỏi, động viên và chia sẽ những băn khoăn, trăn trở của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách để phần nào hiểu rõ hơn những hi sinh của cha ông đi trước để đất nước ta của ngày hôm nay đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, vì cả dân tộc Việt Nam. Mỗi một người trẻ hôm nay hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, các chị, hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho non sông đất nước. Đó chính là góp phần hoàn thành tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc thiêng liêng.

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

50

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 50

Thời gian đăng: 09/12/2019

lượt xem: 23 | lượt tải:14

50

Lịch làm việc TT HĐND và TT UBND huyện Tuần 50

Thời gian đăng: 08/12/2019

lượt xem: 59 | lượt tải:68

49

Lịch làm việc Khối vận Tuần 49

Thời gian đăng: 05/12/2019

lượt xem: 29 | lượt tải:15

50

Lịch làm việc TT và BTVHU Tuần 50

Thời gian đăng: 06/12/2019

lượt xem: 134 | lượt tải:140

49

Lịch làm việc của TT HĐND & TT UBND huyện Tuần 49

Thời gian đăng: 30/11/2019

lượt xem: 104 | lượt tải:103
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay2,301
  • Tháng hiện tại28,654
  • Tổng lượt truy cập312,927
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây