Ngày nhà giáo Việt Nam - Nghĩ về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 16/11/2018 04:08 109 0
Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những giá trị vĩnh hằng mang tầm vóc thời đại, trong đó có giá trị của một bậc thầy lỗi lạc, một nhân cách lớn. Cả cuộc đời của Người là những trang giáo án thấm đẫm tình yêu nước, tinh thần nhân văn và thượng tôn giáo dục mà cho đến hôm nay và mãi mãi về sau vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghề giáo, trước hết phải khẳng định: Trước khi tham gia vào phong trào cộng sản quốc tế, trở thành một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc thì Người đã là một thầy giáo khi chỉ vừa tròn 20 tuổi. Tháng 9-1910 trên đường vào Nam, Người đã nhận được sự giúp đỡ của ông Trương Gia Mô, một người bạn cũ của Cụ Nguyễn Sinh Sắc trong tổ chức Liên Thành Thơ Xã, để vào dạy học tại trường Dục Thanh - ngôi trường tư thục đầu tiên được thành lập năm Bính Ngọ (1906) của tỉnh Phan Thiết. Đây cũng là ngôi trường đâu tiên của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, được mở ra để dạy học con em trong vùng. Nguyễn Tất Thành là thầy giáo trẻ tuổi nhất trong bảy thầy giáo tại đây, được phân công dạy lớp Nhì trong các môn: Hán văn, Pháp văn, Quốc văn... Nội dung tham gia giảng dạy của Người là những tư tưởng tiến bộ lúc bấy giờ của các chí sĩ yêu nước như: Phan Chu Trinh, Trần Lệ Chất, Hùynh Thúc Kháng, Nguyễn Qúy Anh, Trần Quý Cáp… có ảnh hưởng lớn ở miền Trung và Nam Trung Bộ cho khoảng vài chục học sinh các lớp Tư, Ba, Nhì, Nhất. Có lẽ tất cả học trò sẽ không bao giờ quên được lời căn dặn tâm huyết của Người về ý nghĩa của việc học tập: “Chữ là mắt! Người không có chữ coi như bị mù. Không có chữ, con người ta bé nhỏ trước tất cả và mãi mãi sẽ là vật sai khiến, vật hi sinh của bọn thống trị. Cho nên các trò phải học, học chữ để nên người, để giúp dân cứu nước…”

Khu di tích Trường Dục Thanh - Bình Thuận nơi Nguyễn Ái Quốc từng dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước
 Từ sau khi đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, trong những năm 1925 – 1927 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về Quảng Châu (Trung Quốc), trực tiếp mở các lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam yêu nước; trực tiếp đứng lớp, và trở thành người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Thông qua các bài giảng của mình, Người đã làm cho học viên nhận thức sâu sắc ý nghĩa của con đường cách mạng Việt Nam: Ðộc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Người đã trực tiếp lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo ra những người con ưu tú của dân tộc như: Hoàng Văn Thụ, Lý Tự trọng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Nguyên Giáp; Phạm Văn Đồng; Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Sơn, Trần Đại Nghĩa… Dưới ngọn cờ tập hợp và dẫn dắt của người thầy lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã vượt qua sự khủng hoảng về đường lối, vượt mọi giông bão, thác gềnh, chọn đúng thời cơ, thời điểm, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập dân tộc, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện như hiện nay.

Xuất phát từ truyền thống hiếu học của gia đình, Bác không chỉ là người thầy dạy học, dạy lý luận cách mạng mà còn người thầy vĩ đại của ngành giáo dục nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung. Người đặc biệt quan tâm đến vai trò của các thầy, cô giáo trong xã hội. Muốn có nền giáo dục tốt phải có cơ sở vật chất, người dạy và người học… trong đó, người thầy là nhân tố quan trọng hàng đầu, quyết định chất lượng giáo dục - đào tạo. Không có thầy giáo thì không có giáo dục; học trò tốt hay xấu là do thầy giáo, cô giáo tốt hoặc xấu… Người thầy giáo phải đem sự hiểu biết, năng lực và phẩm chất của mình truyền đạt cho người học, làm cho người học trở thành người lao động chân chính, có ích cho xã hội. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang, gắn liền với sự nghiệp của những người thầy, cô trong xã hội. Bác đặc biệt đề cao vai trò của đạo đức của người làm thầy giáo, coi đó là linh hồn của nghề dạy học. Người nói: chính trị là đức, chuyên môn là tài, có tài mà không có đức là hỏng. Có chuyên môn mà không có chính trị thì chỉ là cái xác không hồn” Nhưng không tuyệt đối hoá mặt đạo đức coi nhẹ lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ. Có đức là để tài năng phát triển đúng hướng, và có tài thì đức mới phát huy được tác dụng. Người nói: “có tài mà không có đức là hỏng, có đức mà không có tài thì chữ i tờ dạy thế nào”. Do đó, người thầy giáo “phải chú ý cả tài cả đức”, phải là tấm gương mẫu mực trong suốt quá trình dạy học và cả ở đời thường.

Bác Hồ đang theo dõi một cháu nhỏ đánh vần khi đến thăm lớp vỡ lòng

ở phố Hàng Than, Hà Nội, năm 1958
Muốn vậy, người giáo viên phải thường xuyên tự học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ cũng như bản lĩnh chính trị. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, tự rèn luyện trong suốt chặng đường hoạt động cách mạng của người. Ngoài những tri thức ban đầu lĩnh ngộ được khi còn học ở Huế, thì suốt cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tri thức, kiến thức có được chủ yếu là do tự học với mục tiêu: “Học để biết, học để làm việc, học để làm người, học để chung sống, học để phục vụ Tổ quốc và nhân dân, học để thực hiện nhiệm vụ cách mạng do Ðảng và nhân dân giao phó, học để phục vụ nhân loại”. Người tự học ở sách báo, học ở bạn bè và những người cùng hoạt động, học ở trên tàu, học ở thực tiễn của nhân dân lao động trên thế giới, học mọi nơi và mọi lúc… Người đã khắc phục mọi khó khăn, tự học, tự nghiên cứu các lĩnh vực mà mình quan tâm để trở về làm rạng rỡ cho nhân dân ta, cho đất nước ta và toả sáng nhân loại. Đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nhận xét “Người ra đi từ con sông Lam của quê hương, con sông Hồng của Tổ quốc. Trải qua bốn bể năm châu ôm trùm vào mình tất cả các tri thức của đông, tây, kim, cổ đề rồi trở về, nhìn lại con sông Lam của quê hương, con sông Hồng của Tổ quốc với một tầm mắt đại dương”.

Trong giai đoạn hiện nay, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn bao giờ hết, các thầy, cô giáo phải là những chiến sỹ ưu tú trên mặt trận văn hóa, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân trong sự nghiệp dạy chữ, dạy người để nghề dạy học thực sự là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” như lời căn dặn của Bác.  

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 13/09/2020

lượt xem: 76 | lượt tải:84

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 11/09/2020

lượt xem: 165 | lượt tải:206

37

Lich làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 06/09/2020

lượt xem: 105 | lượt tải:93

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 04/09/2020

lượt xem: 129 | lượt tải:150

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 187 | lượt tải:105
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,102
  • Tháng hiện tại73,918
  • Tổng lượt truy cập1,495,715
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây