Thầy giáo Đỗ Trung Kiên với đổi mới phương pháp giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và An ninh.

Thứ hai - 17/12/2018 21:53 1.705 0
Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) là môn học mang tính chất đặc thù từ THPT đến đại học để giáo dục cho học sinh, sinh viên phát huy lòng yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước, tự tôn dân tộc, tự giác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thầy giáo Đỗ Trung Kiên – giáo viên bộ môn GDQP&AN trường THPT Phú Riềng đã luôn tìm tòi, và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy mới để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn GD QP&AN trong nhà trường.

Tốt nghiệp Đại học năm 2000, thầy Đỗ Trung Kiên rời quê hương Thái Bình vào công tác tại trường cấp II - III Phú Riềng (Hiện nay là trường THPT Phú Riềng). Đến năm 2005, thầy được cử đi học lớp chuyên sâu về QP&AN và trở về phụ trách bộ môn GDQP&AN của trường. Nhiều năm liền, trong vai trò Tổ trưởng tổ Thể dục – GDQP&AN, đồng thời phụ trách đội tuyển thể dục, GDQP&AN của trường để tham gia Đại hội TDTT và Hội thao GDQP & AN hàng năm, Với nhiệt huyết và lòng yêu nghề, thầy đã không ngừng cố gắng, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức để vận dụng những phương pháp giảng dạy mới nhằm tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự học của các em học sinh.

Thầy Kiên cho biết: GDQP&AN là môn học có khối lượng kiến thức đa dạng và tương đối mới mẻ đối với học sinh về cả lý thuyết lẫn thực hành vì vậy nếu chỉ dạy theo các phương pháp truyền thống sẽ khiến học sinh rất khó tiếp cận. Xuất phát từ nhu cầu đó, thầy đã mạnh dạn kết hợp linh hoạt giữa các phương pháp dạy học tích cực và vốn kiến thức thực tiễn để cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh trực quan sinh động cho học sinh. Đồng thời thông qua việc sử dụng giáo án điện tử với các slide hình ảnh, các đoạn video clip hướng dẫn, minh họa…đã giúp các em tiếp thu một cách hiệu quả các nội dung mang tính chuyên môn như: Khái niệm phòng thủ dân sự, tính năng kỹ thuật, chiến thuật một số loại vũ khí bộ binh; Kỹ năng điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật, chiến thuật bộ binh; Cách sử dụng súng tiểu liên AK hoặc súng trường CKC; thực hành ngắm bắn, tập bắn trúng mục tiêu cố định…


Thầy Kiên hướng dẫn học sinh tìm hiểu cấu tạo súng tiểu liên AK bằng giáo án điện tử
Bên cạnh đó, thầy cũng chủ động kết hợp giảng dạy với giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nhiệm vụ củng cố QPAN, bảo vệ Tổ quốc thông qua những chiến lệ cụ thể trong lịch sử. Đây là một trong những điểm mấu chốt về đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giảng dạy kiến thức QPAN cho học sinh theo hướng dạy học tích cực, truyền thụ kinh nghiệm thực tiễn. Qua đó giúp các em xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên - học sinh tham gia vào các hoạt động về công tác quốc phòng - an ninh ở nhà trường, địa phương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần hình thành lối sống có ý thức tổ chức kỷ luật của thế hệ trẻ học sinh....

Một tiết học thực hành ngắm bắn súng Tiểu liên AK của học sinh
 
Bằng sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, trong 18 năm công tác và 12 năm dạy môn GDQP&AN thầy đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: Nhiều năm liền được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, danh hiệu Giáo viên dạy giỏi môn học GDQP&AN cấp cơ sở và toàn quốc cùng nhiều giải thưởng cao quý khác; Đặc biệt thầy đã có 8 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh mang tính ứng dụng cao trong việc giảng dạy môn GDQP&AN cho các giáo viên khác học tập, như: “Kinh nghiệm từ việc ứng dụng Bài giảng điện tử vào giảng dạy môn học GDQP&AN ở trường THPT ”; “Một số kinh nghiệm trong việc phát huy tính tích cực của học sinh đối với môn học GDQP&AN ở trường THPT ”; “Một số kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy và huấn luyện cách bắn súng tiểu liên AK trên máy bắn TB – 95 cho học sinh lớp 11 ở trường THPT” … Những thành tích của thầy đã góp phần đưa trường THPT Phú Riềng trở thành một trong những trường có chất lượng giảng dạy môn GDQP&AN cao trong tỉnh với nhiều thành tích như: Nhiều năm liền trường đạt nhất, nhì toàn đoàn hội thi quốc phòng và an ninh cấp tỉnh; 4 giải khuyến khích cấp quốc gia.

Thầy Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng trường THPT Phú Riềng cho biết: “Trong nhiều năm qua, với vai trò là Tổ trưởng tổ Thể dục – GDQP&AN, thầy Kiên luôn hoàn thành tốt việc điều hành, quản lý tổ chuyên môn, nhiệt tình, thân ái với đồng nghiệp; gần gũi với học trò; năng động, sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy môn GDQP&AN và bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao cấp huyện, tỉnh và toàn quốc; là tấm gương sáng cho các giáo viên khác noi theo”.

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

22

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 22

Thời gian đăng: 22/05/2020

lượt xem: 203 | lượt tải:134

22

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 22

Thời gian đăng: 25/05/2020

lượt xem: 47 | lượt tải:43

22

Lịch làm việc Khối vận Tuần 22

Thời gian đăng: 25/05/2020

lượt xem: 20 | lượt tải:17

21

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 21

Thời gian đăng: 18/05/2020

lượt xem: 237 | lượt tải:51

21

Lịch làm việc Khối vận Tuần 21

Thời gian đăng: 18/05/2020

lượt xem: 101 | lượt tải:12
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay7,148
  • Tháng hiện tại102,629
  • Tổng lượt truy cập954,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây