Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Phú Riềng không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Chủ nhật - 19/08/2018 20:58 387 0
Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ giáo dục lý luận chính trị đối với công tác xây dựng, phát triển Đảng nói chung, rèn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng, trong những năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Phú Riềng đã quan tâm đổi mới công tác này bằng nhiều phương pháp và hình thức phù hợp và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, đòi hỏi của học viên, ngay từ khi mới thành lập, Trung tâm BDCT huyện đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, Hội đồng Đào tạo – Bồi dưỡng cán bộ huyện thành lập đội ngũ giảng viên kiêm chức của huyện để bổ sung giảng viên cho các lớp tại Trung tâm. Quy chế hoạt động của đội ngũ giảng viên kiêm chức đã nêu rõ các giảng viên phải thường xuyên cập nhật, nắm chắc tình hình kinh tế, chính trị- xã hội để lồng ghép, chuyển tải những nội dung liên quan đến học viên một cách phù hợp nhất, giúp học viên hiểu sâu, dễ vận dụng vào thực tiễn ở địa phương.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện đã lồng ghép trình chiếu các bộ phim tư liệu, câu chuyện về chủ tịch Hồ Chí Minh vào chương trình các lớp học như: Ký sự hành trình trình theo chân Bác, Hồ Chí Minh – chân dung một con người, Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác…Việc trình chiếu các nội dung này trước giờ vào lớp hoặc khi giải lao góp phần khắc sâu công lao to lớn và tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, đồng thời cũng giúp học viên giảm căng thẳng, tăng tính tích cực, hào hứng trong học tập.

Nhằm nâng cao chất lượng của các lớp bồi dưỡng chính trị, Trung tâm đã vận dụng phương pháp dạy - học tích cực bên cạnh việc duy trì phương pháp giảng dạy theo truyền thống, đồng thời đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy góp phần làm cho bài giảng thêm sinh động, phong phú, hấp dẫn người học. Giảng viên  đã tổ chức tiết học thành các chương trình thảo luận nhóm để học viên tham gia trình bày quan điểm cá nhân của mình đồng thời rèn luyện tinh thần làm việc tập thể, chủ động và sáng tạo trong việc học. Lớp học có sự trao đổi, hỏi - đáp giữa người dạy và người học góp phần giúp cho học viên hiểu sâu, nhớ lâu các bài giảng…

Một tiết học theo hình thức thảo luận nhóm ở Trung tâm
Đối với các lớp tại cơ sở như bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, bên cạnh việc bố trí báo cáo viên về tận cơ sở để triển khai, đối với những xã ở xa Trung tâm đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Huyện ủy – UBND huyện và tổ chức triển khai theo hình thức trực tuyến, trao đổi giữa các điểm cầu tại các xã, vừa góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện lớp, giảm thiểu chi phí đi lại, ăn ở cho học viên vừa tăng tính bao quát và chủ động của giảng viên.

Giảng viên thỉnh giảng sử dụng phương pháp dạy học theo sơ đồ tư duy
Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy - học, Trung tâm cũng đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, giảng viên kiêm chức. Trung tâm đã mời những báo cáo viên có trình độ, uy tín, tâm huyết, am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, có năng lực và phương pháp truyền đạt tốt để giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, Trung tâm cũng tạo điều kiện bồi dưỡng trình độ năng lực cho các giảng viên trẻ, cử tham gia các hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp huyện, cấp tỉnh để cọ sát, học hỏi kinh nghiệm. Kết quả, Trung tâm có 03 đồng chí đạt giải nhất, nhì, ba Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức, trong đó có 02 đồng chí được Tỉnh ủy cử tham gia Hội thi cấp khu vực. Đây là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và đáp ứng tốt yêu cầu học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên.

Học viên Phạm Thị Hà (Đảng bộ xã Long Bình) tham gia lớp Sơ cấp lý luận chính trị năm 2018  tại Trung tâm cho biết: “Các bài giảng của giảng viên linh hoạt, dễ học, dễ vận dụng vào thực tế. Đặc biệt, việc lồng ghép thông tin tình hình thời sự trong nước, quốc tế, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương, việc chiếu các phóng sự gương người tốt, việc tốt rất bổ ích và ý nghĩa. Từ đó giúp chúng em nâng cao tinh thần cách mạng, đấu tranh với các phần tử cơ hội, phản động; đồng thời học hỏi được những tấm gương điển hình để bản thân mình cố gắng hơn”.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Phú Riềng đã và đang cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học để hoàn thành nhiệm vụ bồi đắp, củng cố phẩm chất chính trị, năng lực lý luận, nghiệp vụ công tác cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận cho cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở và hồng, vừa chuyên, đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới.
 

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

08

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 08

Thời gian đăng: 23/02/2021

lượt xem: 31 | lượt tải:31

LLVT8

Lịch làm việc của BTV và TTHU tuần 08

Thời gian đăng: 19/02/2021

lượt xem: 120 | lượt tải:146

06,07

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 06-07

Thời gian đăng: 07/02/2021

lượt xem: 71 | lượt tải:64

06,07

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 06-07

Thời gian đăng: 05/02/2021

lượt xem: 142 | lượt tải:157

05

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 05

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 246 | lượt tải:225
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,121
  • Tháng hiện tại90,442
  • Tổng lượt truy cập2,023,826
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây