Trường THPT Nguyễn Khuyến: Chăm lo, hỗ trợ học sinh khó khăn

Thứ ba - 05/03/2019 21:49 196 0
Nhiều năm qua, Trường Trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Khuyến ( xã Bù Nho, huyện Phú Riềng) luôn tích cực thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ những việc làm ý nghĩa này mà nhiều học nghèo được tiếp sức đến trường.

Mặc dù nằm tại trung tâm xã Bù Nho nhưng Trường THPT Nguyễn Khuyến  là ngôi trường tập hợp học sinh từ các xã lân cận như: Long Hưng, Long Tân, Long Hà, Bình Sơn… Đời sống người dân trên địa bàn các xã còn nhiều khó khăn, vì vậy  tỷ lệ học sinh nghèo của trường cũng khá cao. Trăn trở trước hoàn cảnh của các em, Ban Giám hiệu nhà trường đã phát động nhiều chương trình, phong trào với mong muốn tiếp sức học sinh nghèo đến trường.

Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn đến trường là một trong những hoạt động được nhà trường duy trì và thực hiện hiệu quả từ nhiều năm trở lại đây, Để thực hiện mô hình này, ngay từ đầu năm, Đoàn trường sẽ phát động phong trào nuôi heo đất đến từng khối, lớp. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo và kêu gọi học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện, ít nhất mỗi học sinh góp 5 ngàn đồng 1 tháng, em nào có hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn không phải đóng góp. Đến cuối năm,các lớp sẽ khui heo đất và mang số tiền góp được để giáo viên chủ nhiệm tổng kết báo cáo với Hội Chữ thập đỏ của trường.

Là một trong những học sinh thuộc diện khó khăn của nhà trường, em Phạm Thị Hồng Điệp, lớp 12A6 mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ năm lớp 9 em đã phải ở một mình tự lập, một buổi đi học một buổi đi làm để kiếm thêm chi phí chang trải cuộc sống và học tập, nhưng không vì thế mà kết quả học tập của em bị ảnh hưởng, Điệp đã lên thời gian biểu rõ ràng để phân chia thời gian đi học, đi làm và tự học ở nhà nên nhiều năm liền em vẫn đạt danh hiệu học sinh khá của trường. Nắm được hoàn cảnh của em, giáo viên chủ nhiệm đã báo cáo Ban Giám hiệu. Qua đó, nhà trường đã hết sức quan tâm tạo mọi điều kiện để em tiếp tục được đến trường: Điệp chia sẽ: “các thầy cô, bạn bè trong trường luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ em đó là nguồn động lực lớn giúp em tiếp tục khắc phục khó khăn để theo đuổi việc học, bên cạnh miễn giảm học phí,  năm em học lớp 10, trong các đợt sơ kết, tổng kết hay các ngày lễ ,nhà trường đã lồng ghép hỗ trợ tiền mặt giúp em có thêm chi phí chang trải cuộc sống, năm lớp 11, đều đặn mỗi tháng nhà trường hỗ trợ  cho em 400 ngàn đồng và năm lớp 12 này nhà trường lại tiếp tục hỗ trợ em theo từng đợt. Đã có khi yếu lòng, nghĩ đến dừng việc học nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô và bạn bè, em như được tiếp thêm nghị lực để vươn lên, cố gắng theo đuổi ước mơ được đứng trên giảng đường đại học”

Bên cạnh mô hình nuôi heo đất, trường THPT Nguyễn Khuyến còn rất nhiều hình thức tạo nguồn kinh phí để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ học bổng; phát động phong trào mua vé số, lồng ghép vận động trong các buổi họp phụ huynh, vận động học sinh gây quỹ Hội chữ thập đỏ, hay vận động các doanh nghiệp nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ quỹ khuyến học, khuyến tài… Năm học 2017- 2018 trường trao 78 xuất học bổng trị giá gần 60 triệu đồng giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học kỳ I năm học 2018- 2019 trường đã vận động được 73 xuất học bổng trị giá 137 triệu đồng ủng  hộ học sinh nghèo vượt khó, riêng đợt tết nguyên đán Kỷ hợi 2019 nhà trường đã tổ chức thăm 39 trường hợp và tặng mỗi em 1 xuất quà trị giá từ 700 đến 1 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm. Em Nguyễn Thị Vân, lớp 11A8  luôn nằm trong danh sách những trường hợp cần hỗ trợ, không có nhà ở, mẹ con em phải ở nhờ nhà người quen, tiền lời bán rau ngoài chợ của mẹ không đủ chang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chi phí cho em đi học thật sự là gánh nặng với mẹ , nhưng Vân luôn nỗ lực vượt khó để đến trường và đạt thành tích học tập tốt, vừa qua em đã xuất sắc đạt huy chương vàng môn Lịc sử trong kỳ thi Olympic 19/5 do tỉnh tổ chức. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và nỗ lực vươn lên trong học tập của em, nhà trường đã hỗ trợ bằng mọi cách để em có điều kiện tiếp tục theo học tại trường, hỗ trợ học bổng, miễn giảm một phần học phí và làm hồ sơ về Sở Giáo dục và Chương trình Vòng tay nhân ái hỗ trợ em số tiền 50 triệu đồng. Vân chia sẻ: “Em thật sự xúc động vì tấm lòng của các bạn, các mạnh thường quân và đặc biệt là thầy cô trong nhà trường đã giúp em có thêm động lực bước tiếp con đường học vấn, dù gia đình khó khăn nhưng với số tiền được hỗ trợ từ Chương trình Vòng tay nhân ái gia đình quyết định để trang trải vào việc học của em, Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng gia đình và những người đã giúp đỡ em trong thời gian qua”.

Thầy Nguyễn Mạnh Trườn g- Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Nguyễn Khuyến khẳng định: “Nhiều năm qua, nhờ tích cực thực hiện nhiều phong trào mà nhà trường đã giúp đỡ được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những việc làm thể hiện sự quan tâm của nhà trường, các mạnh thường quân đối với học sinh nghèo hiếu học. Từ những kết quả đó, sắp tới trường sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình đang thực hiện và sẽ khuyến khích, đề xuất thêm nhiều mô hình mới thiết thực. Từ đó, hỗ trợ học sinh nghèo có thêm điều kiện được tiếp bước đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, đồng thời tiếp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ học tập, đó cũng là niềm vui, nghĩa cử cao đẹp của thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến”.

Ban Giám hiệu nhà trường cùng giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến đến từng nhà
động viên và tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: baochinhphu.vn