Truyền thống hiếu học của dòng họ Lê Xuân

Thứ ba - 24/04/2018 03:34 216 0
Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Phú Riềng phát triển mạnh mẽ, nhiều gia đình, dòng họ đã trở thành điểm sáng trong phong trào với nhiều hoạt động hay, ý nghĩa. Trong đó, dòng họ Lê Xuân ở xã Phú Trung là một điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ, gia đình học tập của địa phương.

Dòng họ Lê Xuân tại xã Phú Trung có gốc tại xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, là một dòng họ có truyền thống hiếu học từ nhiều đời nay. Năm 1984, người con của dòng họ Lê Xuân Lễ cùng gia đình vào mảnh đất Phú Trung sinh sống, lập nghiệp. Ông thành lập quỹ khuyến học của gia đình để khuyến khích động viên con các con học tập. Năm 1998, khi xã Phú Trung được thành lập, khi đó có 10 hộ của dòng họ Lê Xuân sinh sống và lập nghiệp tại đây. Để tiếp nối truyền thống của cha ông, trên cở sở đó, năm 2001, ông Lê Xuân Lễ cùng 10 hộ gia đình đã họp bàn thành lập quỹ khuyến học. Khi đó, đời sống kinh tế các hộ gia đình còn gặp khó khăn, chỉ thu đủ tiền để khen thưởng, khuyến khích các cháu học tập tốt với mức thưởng từ 20 đến 50 ngàn đồng cho con em trong họ có thành tích học tập tốt. Đến nay, dòng họ phát triển lên 22 hộ tham gia công tác khuyến học, khuyến tài.  Ông Lê Xuân Bình (1971), Hội trưởng hội khuyến học dòng họ Lê Xuân cho biết: “Những năm về trước kinh tế dòng họ gặp nhiều khó khăn nên việc học hành của con cháu chưa được quan tâm, một số con em bỏ học, hư hỏng. Vì vậy, các gia đình trong dòng họ đã họp bàn, vận động các gia đình cho con em đi học, dành thời gian quan tâm đến việc học hành của các con, các cháu. Nếu gia đình nào để con em mình tệ nạn xã hội thì bị phạt từ 300-500 ngàn đồng. Đồng thời, chúng tôi cũng thành lập ban khuyến học để đến gặp gỡ động viên các cháu hư hỏng, từ đó giúp các cháu bỏ tệ nạn xã hội chăm chỉ học tập và vươn lên chăm ngoan học giỏi. Đến nay, dòng học chúng tôi chưa có con em nào bỏ học dưới cấp ba”.

Để phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ phát triển, Ban khuyến học của dòng họ xây dựng quy chế hoạt động, tạo không khí thi đua trong mỗi gia đình. Con cháu khi đến tuổi đi học đều được đến trường, mỗi gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu từ việc học hành đến giáo dục đạo đức, nhân cách sống. Để duy trì hoạt động hiệu quả, dòng họ còn đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng quỹ khuyến học. Hàng năm, mỗi hộ đóng góp 1 triệu đồng để xây dựng và duy trì quỹ khuyến học, tổng số tiền quỹ hiện gần 55 triệu đồng. Ngoài ra, các con cháu thành đạt trong dòng họ tích cực ủng hộ cho quỹ khuyến học. Vào ngày 21/8 âm lịch hàng năm, dòng họ tổ chức trao phần thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập, nhằm động viên, khích lệ kịp thời tinh thần học tập của các cháu. Mức khen thưởng từ 150 đến 500 ngàn đồng đối với cấp học tiểu học đến THPT; 1,5 triệu đồng với cao đẳng và 2 triệu đồng với bậc đại học… Ngoài ra, nguồn quỹ còn để tương trợ, giúp đỡ các gia đình, con cháu trong dòng họ gặp khó khăn tiếp tục cho con em đi học. Ông Phạm Lê Kỳ (1966) sinh ra trong gia đình đông con, nhưng từ nhỏ ông Phạm Lê Kỳ được người cùng xã nhận làm con nuôi. Khi đang học năm thứ nhất Trường đại học Đại học khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Lê Kỳ qua đời, người con Phạm Văn Quý (1994) không có tiền theo học bởi hoàn cảnh khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, từ quỹ khuyến học của dòng dọ hỗ trợ em 10 triệu đồng/năm, số tiền đó giúp em trang trải học hành. Đến nay, Quý ra trường và đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ việc thường xuyên thăm hỏi, động viên, quan tâm của Ban khuyến học và con cháu trong dòng họ góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của con em mình. Số cháu đạt thành tích cao trong học tập và số lượng con cháu trong họ đạt học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước, nhiều gia đình có con em đạt có trình độ đại học, cao đẳng và học sinh giỏi các cấp. Tiêu biểu như gia đình ông Lê Xuân Sửu (1964) có 3 người con đều đậu đại học… Nhiều người trong dòng họ đang giữ vị trí công tác quan trọng tại địa phương. Hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Với những thành tích đó, nhiều năm liền dòng họ Lê Xuân đều được Hội khuyến học các cấp biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt năm 2017, dòng họ đã vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng mô hình học tập tiêu biểu năm 2017.

Ông Lê Xuân Bình luôn động viên con của mình tiếp bước truyền thống học tập của dòng họ

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

08

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 08

Thời gian đăng: 23/02/2021

lượt xem: 31 | lượt tải:31

LLVT8

Lịch làm việc của BTV và TTHU tuần 08

Thời gian đăng: 19/02/2021

lượt xem: 120 | lượt tải:146

06,07

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 06-07

Thời gian đăng: 07/02/2021

lượt xem: 71 | lượt tải:64

06,07

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 06-07

Thời gian đăng: 05/02/2021

lượt xem: 142 | lượt tải:157

05

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 05

Thời gian đăng: 29/01/2021

lượt xem: 246 | lượt tải:225
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay1,220
  • Tháng hiện tại90,541
  • Tổng lượt truy cập2,023,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây