Huyện Phú Riềng: Triển khai Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thứ sáu - 08/03/2024 10:22 65
Ngày 04/3/2024, UBND huyện Phú Riềng đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND để triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, qua đó xác định 07 nhiệm vụ trọng tâm, phân công và đề ra các giải pháp cụ thể bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong lứa tuổi học sinh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Theo Kế hoạch, các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND các xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT bằng các hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Trong đó tập trung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho lứa tuổi học sinh và các bậc phụ huynh; vận động đến từng gia đình không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển (chưa đủ tuổi, chưa có Giấy phép lái xe theo quy định); tập trung tuyên truyền, cảnh báo các nguyên nhân tai nạn giao thông (TNGT), hậu quả do TNGT gây ra và cách phòng ngừa.
UBND huyện yêu cầu các trường học trên địa bàn huyện hàng năm phải hoàn thành đạt 100% các chỉ tiêu liên quan đến tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn, hội, đội trong việc giữ gìn TTATGT, thực hiện cuộc vận động “Học sinh với văn hóa giao thông'', “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt Luật Giao thông”; xây dựng và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đội thanh niên tình nguyện”, “Đội cờ đỏ”, “Xếp hàng đón con” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm, tạo thói quen chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông tại cổng trường cho học sinh.
Ngoài giao nhiệm vụ cho các đơn vị, UBND huyện gai UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định pháp luật về TTATGT đối với học sinh, tập trung vào các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về TTATGT có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của học sinh. Chấn chỉnh và giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và hành lang an toàn giao thông đường bộ gần khu vực trường học, chú trọng các tuyến đường có các trường học; đồng thời chịu trách nhiệm nếu để tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn quản lý tăng cao.
Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về TTATGT; chú trọng công tác trao đổi thông tin về vi phạm TTATGT của học sinh giữa lực lượng chức năng tới nhà trường và từ nhà trường tới gia đình để cùng quản lý và giáo dục về TTATGT cho học sinh trên địa bàn huyện./.

Nguồn tin: Diệu Vân