Ngành GD&ĐT huyện - Nhìn lại một năm nhiều quyết tâm và thành tích

Thứ sáu - 23/08/2019 03:16 239 0
Chỉ còn ít ngày nữa, tiếng trống khai trường sẽ vang lên, báo hiệu năm học mới 2019-2020  bắt đầu với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới. Thời điểm này, nhìn lại những kết quả của năm học 2018-2019, những người làm công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn huyện Phú Riềng có thể tự hào về những thành tích mà ngành GD-ĐT đã đạt được, để từ đó tự tin hơn, nỗ lực hơn hướng tới một năm học mới nhiều thành công hơn, chất lượng được nâng cao hơn về mọi mặt.
 
Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đồng thời, chỉ đạo các trường học chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua có quy mô, sức lan toả sâu rộng. Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành GD&ĐT huyện,  năm học vừa qua, chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được huy động đến trường tăng, duy trì vững chắc đơn vị đạt chuẩn các cấp học. Nhiều phong trào đã chuyển từ “lượng” sang “chất”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, giúp cho học sinh thêm yêu thương, gắn bó với mái trường. Tiêu biểu như thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" và phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Toàn huyện Phú Riềng có tổng số 40 trường học, trong đó có 38 trường công lập, 2 trường tư thục với 1.482 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn, 75% giáo viên trên chuẩn. Ngành giáo dục huyện nhà có 38 chi bộ với 473 Đảng viên. Đây là lực lượng nòng cốt, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực quản lý, dạy học, góp phần vào thành công của ngành giáo dục trong năm học vừa qua. Năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT phối hợp với các phòng, ban, cơ quan có liên quan cử cán bộ, công chức, viên chức của ngành tham gia các lớp Đại học, lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, các hoạt động Bồi dưỡng định kỳ…theo quy định, để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ quản lý tâm huyết, trình độ quản lý và môn vững vàng.

Trên địa bàn huyện, có 16 trường Mầm non, mẫu giáo, trong đó có 2 trường tư thục, với 735 lớp, nhóm, chăm sóc 4.727 cháu.  Phòng GDĐT chỉ đạo các trường duy trì thực hiện có hiệu quả chuyên đề "Nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển vận động cho trẻ đến trường Mầm non",  từ đó tạo chuyển biến tích cực trong đổi mới giáo dục trẻ, giúp trẻ rèn luyện, phát triển tốt về thể chất, trí tuệ và các kỹ năng xã hội cần thiết, giúp trẻ tiếp thu được những kiến thức cơ bản để chuẩn bị vào lớp 1. Các trường đều thực hiện nghiêm túc quy chế nuôi dạy trẻ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tai nạn gây thương tích, bỏng, bạo hành trong các cơ sở GDMN.

Khối tiểu học, có 14 trường với 361 lớp, tổng số học sinh là 9.061 em, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học: 98,8%, tăng 0,3% so với năm học trước, 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục theo qui định. Các trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng  tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh, tăng cường kỹ năng thực hành, chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra theo hướng phát huy năng lực học sinh. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện việc tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh chưa qua lớp mẫu giáo 5 tuổi trước khi vào lớp 1. Đa số các em tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Việt, hòa đồng cùng hoạt động giáo dục của lớp, góp phần nâng cao chất lượng môn học, lớp học. Toàn huyện có 2 trường Tiểu học triển khai thực hiện dạy học môn tiếng Anh theo chương trình mới của Bộ GD&ĐT từ lớp 3 đến lớp 5 với thời lượng 4 tiết/tuần gồm: trường Tiểu học Phú Riềng A và trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.

Toàn huyện có 3 trường TH và THCS, 7 trường THCS với 193 lớp, tổng số 6.483 em. Trong năm học vừa qua chất lượng học sinh khá, giỏi: đạt 53,9%. Học sinh yếu, kém: chiếm 8,1% (giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước). Kết quả xếp loại hạnh kiểm khá, tốt: đạt 98,0%; không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu. Tình trạng học sinh bỏ học ở cấp THCS so với đầu năm học là: 59 em, chiếm tỷ lệ 0,88%. Tổ chức các hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện ,đạt 44 GV, trong đó có 17 giáo viên đạt thành tích cao được biểu dương, khen thưởng. Tổ chức kỳ thi học sinh giỏi 11 môn văn hóa cấp huyện đạt 207 học sinh (trong đó có 11 giải nhất, 38 giải nhì, 48 giải ba, 59 giải khuyến khích, 51 học sinh được công nhận).
         
Trên cơ sở tuyển chọn từ Kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, 103 em tham gia kỳ thi cấp tỉnh  và đạt 4 giải nhất, 20 giải nhì, 20 giải ba, 31 giải khuyến khích. Huyện Phú Riềng đã xuất sắc xếp thứ nhất toàn tỉnh.
Một số trường tham gia tích cực và đạt nhiều thành tích như: THCS Nguyễn Du, THCS Bù Nho, THCS Long Bình, THCS Long Tân, THCS Lý Tự Trọng, THCS Long Hưng, THCS Long Hà; Trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019-2020, Phú Riềng có 53 học sinh đậu Trường chuyên Quang Trung, và tỷ lệ học sinh đậu vào lớp 10 năm nay chiếm tỷ lệ cao.

         
Nhìn lại chặng đường 1 năm học vừa qua, có thể thấy rằng, dấu ấn mà ngành giáo dục huyện đạt được là sự vượt trội về chất lượng mũi nhọn và từng bước vững chắc nâng cao chất lượng đại trà. Ngành đã chú trọng tới công tác phát hiện những học sinh có năng lực, tố chất, thành lập đội tuyển, tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng để phát huy hơn nữa tài năng của học sinh. Từ đây, nhiều học sinh đã có tinh thần tự học, có ý tưởng sáng tạo, có những phương pháp giải bài hay, độc đáo. Bằng nhiều giải pháp đúng đắn, với những bước đi cụ thể, số lượng và chất lượng học sinh giỏi ngày càng tăng.


Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm học 2018-2019, khắc phục những hạn chế, khó khăn, với quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục, góp phần “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”. Năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện  tiếp tục cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình giáo dục phổ thông mới. đẩy mạnh học tập và làm theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh; Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm học 2019-2020.

Một mùa tựu trường nữa đã đến, từ những chính sách, hỗ trợ, đầu tư hiệu quả, thiết thực và đồng bộ từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng thuận cao từ lãnh đạo, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên tại các trường, tin rằng, trong năm mới 2019 - 2020 này, sự nghiệp Giáo dục của huyện Phú Riềng sẽ có thêm những thành quả cao hơn nữa từ sự vun đắp tâm hồn, rèn luyện tài năng, từng bước xây dựng xã hội hóa giáo dục, chất lượng cao, nhanh chóng bắt nhịp và đổi mới căn bản nền giáo dục huyện trong thời kỳ hội nhập, góp phần đưa công tác GD-ĐT của huyện là một trong những địa phương đạt kết quả cao trong toàn tỉnh./.
image001 67
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hồ Trọng Đường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 cho Trường mầm non Bù Nho.
image003 11

 Cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư khang trang sạch đẹp

Nguồn tin: Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

08

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 08

Thời gian đăng: 17/02/2020

lượt xem: 9 | lượt tải:5

08

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 08

Thời gian đăng: 16/02/2020

lượt xem: 38 | lượt tải:31

08

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 08

Thời gian đăng: 14/02/2020

lượt xem: 11207 | lượt tải:123

07

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 07

Thời gian đăng: 12/02/2020

lượt xem: 11118 | lượt tải:7

07

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 7

Thời gian đăng: 09/02/2020

lượt xem: 11155 | lượt tải:67
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay13,799
  • Tháng hiện tại112,181
  • Tổng lượt truy cập536,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây