Ngày khai trường nhớ Bác

Thứ hai - 02/09/2019 20:56 405 0
Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định chọn ngày 5/9 hàng năm để tổ chức lễ khai giảng năm học mới ở tất cả các trường học trong toàn quốc.
Từ đó đến nay, cứ mỗi độ thu sang, vào đúng ngày này các em học sinh trong cả nước lại hân hoan cắp sách đến trường, bắt đầu một năm học mới đầy niềm tin và hi vọng. Nhưng không phải ngẫu nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo lại chọn ngày 5/9 mà không phải là một ngày nào khác. Lí do bắt nguồn từ  lá thư Bác Hồ kính yêu đã viết gửi đến tất cả các em học sinh nhân dịp khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập ngày 5/9/1945 với tất cả tình yêu thương và kỳ vọng.
image001
Cách mạng Tháng Tám thành công, mở ra một trang mới cho dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, ngày 3/9/1945, trong phiên họp đầu tiên, Chính phủ đã đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện, trong đó có nhiệm vụ diệt giặc đói, giặc dốt. Vì vậy, giữa bộn bề công việc, ngày 5/9/1945, Người vẫn giành thời gian quý báu của mình để viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bức thư không chỉ thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ bến của Người đối với các em học sinh mà còn thể hiện niềm tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong bức thư, Bác Hồ căn dặn học sinh cả nước với tình cảm của “một người anh lớn”: “Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn”. Bác nhận mình là “người anh lớn”, xưng “tôi”, gọi học sinh là “các em” như tình cảm ruột thịt vì Người không đứng ở vị thế lãnh tụ tối cao của dân tộc, mà với vai trò là một người thân trong gia đình của các em để bày tỏ tư tưởng và tình cảm.

74 năm trôi qua, mỗi lần được nghe lại lá thư của Bác trong mỗi chúng ta đều xúc động, bồi hồi và trân trọng biết bao tình yêu thương Bác dành cho các thế hệ mầm non của Đảng, chủ nhân tương lai của nước nhà. “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Từng câu từng chữ trong lời dặn dò của Bác đều thể hiện sự tin tưởng, động viên, khích lệ học sinh cả nước phấn khởi bước vào năm học mới với quyết tâm học thật tốt, rèn luyện thật hăng say để trau dồi tri thức để xây dựng nước nhà giàu mạnh. Đó cũng là tầm nhìn thời đại của Người khi khẳng định chỉ có tri thức mới là cánh cửa dẫn con người đến với thành công, đưa đất nước ta, dân tộc ta bước qua giai đoạn khó khăn, đánh đuổi giặc dốt để vươn mình ra biển lớn. Ghi tên đất nước trên bản đồ thế giới là cả một sự nghiệp đánh đổi bằng máu, xương và nước mắt nhưng để có thể tiếp tục bảo vệ và phát huy vị thế của mình trên trường quốc tế lại là cả một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của các thế hệ người Việt Nam trong đó đặc biệt chú trọng vai trò chìa khóa của tri thức. Chính thế hệ học sinh hôm nay sẽ là người chủ tương lai của đất nước. Bằng sức mạnh của trí tuệ và tri thức của mình làm cho non sông Việt Nam trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam hùng mạnh sánh vai cùng các nước năm châu.

Ghi nhớ lời dạy của Bác, từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng đầu tư cho Giáo dục, đào tạo ra những thế hệ học sinh vừa hồng vừa chuyên, trở thành những người công dân tốt, có ích cho đất nước. Các em học sinh cũng không ngừng phấn đấu học tập tốt, lao động tốt, vượt lên trên mọi hoàn cảnh để trở thành những tấm gương con ngoan, trò giỏi. Trong số gần 25 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước hiện nay đã có không ít những em học sinh, sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt, trở thành niềm tự hào không chỉ của gia đình, trường lớp mà của cả đất nước. Đây là vinh dự hết sức to lớn, là nguồn động viên vô cùng quý báu đối với sự nghiệp GD&ĐT của nước ta hôm nay và mai sau.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, tiếng trống khai trường sẽ vang lên trên khắp dãi đất hình chữ S. Các em học sinh sẽ bắt đầu bước vào một năm học mới với những niềm vui mới, khí thế mới. Vẫn biết rằng khó khăn sẽ còn đó, con đường chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng với quyết tâm cao độ của cả một dân tộc giàu lòng yêu nước, chúng ta có quyền tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp ở phía trước. Những lời dặn dò thân thương trong Thư Bác Hồ gửi học sinh trong cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tháng 9 năm 1945" sẽ là tiếng trống giục giã trong tâm hồn của những thế hệ học sinh Việt Nam tiến lên xây dựng lý tưởng và động cơ học tập đúng đắn, góp phần công sức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nguồn tin: Dạ Thảo:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

14

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 14

Thời gian đăng: 30/03/2020

lượt xem: 27 | lượt tải:33

14

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 14

Thời gian đăng: 27/03/2020

lượt xem: 138 | lượt tải:156

13

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 13

Thời gian đăng: 21/03/2020

lượt xem: 164 | lượt tải:146

13

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 13

Thời gian đăng: 20/03/2020

lượt xem: 192 | lượt tải:211

12

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 12

Thời gian đăng: 17/03/2020

lượt xem: 69 | lượt tải:22
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,631
  • Tháng hiện tại1,685
  • Tổng lượt truy cập792,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây