Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ tư - 13/04/2022 20:51 86
Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng: Dấu ấn một nhiệm kỳ
Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng đã và đang thể hiện vai trò nòng cốt là "cầu nối nhân đạo" đến với cộng đồng, thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân vào những hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhiệm kỳ 2016- 2022, Hội chữ thập đỏ huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là công tác cứu trợ nhân  đạo, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng khó khăn trong xã hội đạt nhiều kết quả thông qua các chương trình như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc cam” đã trợ giúp 25.625 người, tổng giá trị 10,5 tỷ đồng; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trợ giúp thường xuyên cho 1.371 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 02 tỷ đồng; dự án “Ngân hàng bò” đã trao 11 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 165 triệu đồng; Phong trào xây dựng “Nhà Chữ thập đỏ” cho các hộ khó khăn về nhà ở đã sửa chữa được 50 căn trị giá 317 triệu đồng, xây dựng mới được 37 căn trị giá 2,8 tỷ đồng.
Mỗi phong trào, mỗi cuộc vận động với cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều vì mục đích chung là mang lại niềm tin, sự sẻ chia của cộng đồng đối với những số phận, những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Tiếp tục phát huy truyền thống “Tương thân thương ái” của dân tộc, Hội đã vận động, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Chữ thập đỏ trong nhiệm kỳ qua đã sửa chữa được 50 căn trị giá 317 triệu đồng, xây dựng mới được 37 căn trị giá 2,8 tỷ đồng.
Bên cạnh đó Hội còn phát triển nhiều mô hình hay được nhân rộng và đạt kết quả cao như: Mô hình “Nuôi heo đất”, “hũ gạo tình thương”, mô hình “Chợ nhân đạo” đã trợ giúp cho nhiều đối tượng với tổng số tiền 02 tỷ đồng; mô hình “Bếp cơm tình thương” đã đều đặn cung cấp 82.497 suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Phú Riềng và Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phước Long với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng, những mô hình này đã mang lại niềm vui đến với những mảnh đời bất hạnh, thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống, qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Các hoạt động cứu trợ thường xuyên, đột xuất được tiến hành kịp thời, hỗ trợ ma chay cho trên 100 đối tượng, cấp 111 xe lăn, xe lắc, thăm hỏi ốm đau 1.181 trường hợp, trị giá 5,5 tỷ đồng.
Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, sơ cấp cứu tại cộng đồng được đẩy mạnh, các mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực khẳng định rõ vai trò của tổ chức Hội Chữ thập đỏ. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo khám chữa bệnh nhân đạo, thành lập đội thầy thuốc tình nguyện với 50 Y, Bác sỹ, Dược sỹ… đội Thầy thuốc tình nguyện huyện đã phối hợp với trung Tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Cao Su Phú Riềng, Bệnh viện Binh Đoàn 16 đã tiến hành được 14 đợt ra quân khám sàng lọc cho bà con huyện nhà, đồng thời vận động thêm 39 đoàn Y, Bác sỹ đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tặng quà cho 20.728 lượt người; các chốt sơ cấp cứu đã cấp cứu cho 11.550 trường hợp; mổ mắt cho 85 lượt người; mổ tim cho 14 lượt người trị. Tổng hoạt động sơ cấp cứu và khám chữa bệnh cho 37.248 lượt người trị giá hơn 5,2 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đổi mới, chú trọng phát triển lực lượng tình nguyện viên, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, 05 năm qua, toàn huyện đã vận động 10.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 6.390 đơn vị máu.
Cùng với đó, hoạt động tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa tiếp tục được duy trì. Thành lập và duy trì các đội tình nguyện viên, thanh niên xung kích Chữ thập đỏ, chuẩn bị trang thiết bị sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, bão lũ xảy ra; thăm hỏi, tặng quà cho các địa chỉ khó khăn khi xảy ra tai nạn. Nổi bật trong công tác phòng chống thiên tai phòng ngừa ứng phó thảm họa đó công tác phòng chống Covid cụ thể: Xây dựng 02 cây ATM gạo phát miễn phí cho bà con nghèo. Tổ chức 07 chuyến xe Nghĩa tình và trên 900 túi quà an sinh Hỗ trợ cho Bà con nhân dân Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành Phố Hồ Chí Minh và các huyện trên địa bàn tỉnh, cấp trên 1000 phần quà cho bà con trong huyện; thăm hỏi động viên tặng mũ chống giọt bắn, nước uống và cung cấp các xuất ăn cho các các điểm, chốt phòng chống dịch; chung tay giải cứu trên 20 tấn nhãn cho bà con huyện Lộc Ninh. Ngoài ra cử 120 lượt tình nguyện tham gia hỗ trợ trực tại các chốt lấy mẫu và tặng trên 500 túi thuốc An sinh hỗ trợ Fo điều trị tài nhà… tổng vận động hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm các loại trị giá gần 01 tỷ đồng.
Từ những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, có thể khẳng định, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng đã làm tốt chức năng là tổ chức xã hội hoạt động nhân đạo, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, góp phần tích cực trong việc trợ giúp nhân đạo và thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Với niềm tự hào về truyền thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với sự nhiệt huyết trong các phong trào nhân đạo từ thiện, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, của Hội Chữ thập đỏ cấp trên và sự giúp đỡ, hưởng ứng của các cấp các ngành và toàn xã hội. Tin tưởng rằng, nhiệm kỳ mới 2022- 2027, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng sẽ phát huy tốt sự năng động, sáng tạo, đoàn kết và là cầu nối điều phối các hoạt động nhân đạo – từ thiện, chung sức chung lòng phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra./.

Nguồn tin: Đào Hường: