Cựu chiến binh Đinh Văn Vỹ làm kinh tế giỏi.

Thứ năm - 21/05/2020 03:20 877 0
Sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Vỹ (1960) thôn Phước An, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng luôn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no và quê hương giàu đẹp.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Yên Thủy (Hòa Bình), năm 1980, ông Vỹ cùng gia đình vào Bình Phước sinh sống và lập nghiệp. Sau đó, ông xin vào làm công nhân cao su Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Năm 1984, chàng thanh niên trẻ Đinh Văn Vỹ lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Qua 4 năm gắn bó với quân ngũ, ông phục viên trở về với gia đình và sinh sống tại thôn Phước An, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng.

Rời quân ngũ, ông xin vào làm tại Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Vừa làm việc tại công ty, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, ông cùng gia đình tiến hành khai phá đất để trồng cao su. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng ý chí phấn đấu vượt khó vươn lên để làm giàu chính đáng, ông cần cù chịu khó, lấy ngắn nuôi dài, chắt chiu, chi phí các khoản phải cân đối, khi có tích lũy thì mua đất mở rộng sản xuất. Đồng thời, ông luôn tìm tòi, học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng để tăng năng xuất.

Những năm gần đây, giá mủ cao su giảm mạnh, cây cũng già cỗi nên năm 2018, ông Vỹ cắt 4 ha cao su, trồng thay thế 400 cây bơ sáp Mã Dưỡng và 400 cây sầu riêng giống Monthong. Năm 2019, ông tiếp tục trồng thêm 200 cây bưởi da xanh và vài trăm cây ổi nhằm tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đầu tư hệ thống tưới phun tự động để cung cấp đủ và đều nước cho cây trồng. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc, vườn cây của gia đình ông luôn cho năng suất cao. Sau hơn 30 năm lao động không biết mệt mỏi, hiện gia đình ông đã có 18 ha dất sản xuất, thu nhập bình quân hằng năm hường trên 1 tỷ đồng. Với nguồn thu nhập trên, cuộc sống gia đình ông nay đã ổn định vươn lên làm giàu, nhà cửa được xây dựng khang trang, đầy đủ các tiện nghi, nuôi dạy con cái nên người.

Để quản lý và khai thác 6 ha cao su, 8 ha điều và 4 ha cây ăn trái, ngoài 3 lao động chính của gia đình, ông Vỹ còn thuê 2 nhân công thường xuyên cạo mủ cao su với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Mùa điều, ông thường xuyên thuê 10 nhân công thu hoạch. Từ đó, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ông cho biết: “Thời gian đầu, gia đình tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hai vợ chồng cùng nhau đồng lòng, đồng cam cộng khổ, vừa làm, vừa tiết kiệm để có được cơ ngơi như hôm nay. Những năm tháng khó khăn vất vả qua đi, kinh tế gia đình đã ổn định, đầy đủ tiện nghi, con cái học hành và công việc ổn định, tôi cũng thấy vui”.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Vỹ cũng là người tích cực tham gia công tác xã hội, có uy tín tại địa phương. Ông từng làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và hiện là Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Phước An. Học và làm theo Bác, CCB Vỹ luôn dành thời gian tham gia công tác hội, tiên phong, đi đầu, tích cực đóng góp và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh hoạt động xây dựng tổ chức hội, ông Vỹ còn tích cực vận động gia đình, hội viên, lối xóm, chăm chỉ lao động sản xuất, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên, và bà con phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm liền, gia đình ông Vỹ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Bản thân ông cũng được tặng nhiều giấy khen các cấp trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của địa phương. Ông luôn giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương.
Ông Vỹ cho biết: Làm theo Bác nói đi đôi với làm, cán bộ gương mẫu đi trước, mình có làm thì người khác mới làm theo. Vì vậy, trong suốt thời gian công tác tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào để làm gương.

Cựu chiến binh Đinh Văn Vỹ luôn tích cực lao động sản suất.

Hằng năm, những hội viên khó khăn đều được xét mượn vốn để đầu tư sản xuất, chủ yếu là buôn bán nhỏ, chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc mua phân bón, vật tư nông nghiệp. Năm 2019, ông giúp 10 hội viên không lãi với số tiền 200 triệu đồng; ủng hộ 4 triệu đồng để thôn làm đường giao thông. Đặc biệt hằng năm, gia đình ông còn hỗ trợ 2 tấn gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của xã Phước Tân, huyện Phú Riềng, giúp bà con giảm bớt khó khăn trong mùa giáp hạt.

Nguồn tin: Vũ Nguyện: