Hợp tác xã Nông Thành Phát xã Phước Tân Sản xuất theo hướng VietGAB

Thứ năm - 26/12/2019 20:30 1.285 0
Trong nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh ngày càng cao, các hợp tác xã muốn phát triển phải tự đổi mới trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tổ chức lại sản xuất, đầu tư công nghệ và liên kết sản xuất. Hiện nay, mô hình sản xuất sạch, thân thiện với môi trường là hướng đi đúng đắn, là mục tiêu bền vững mà nhiều hợp tác (HTX) xã trên địa bàn tỉnh hướng đến. Nắm bắt xu hướng đó, HTX Nông Thành Phát, thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng cũng chuyển đổi để phù hợp với nhu cầu thực tế đó.
 
Với diện tích hơn 2 ha, trước kia anh Trần A Lộc, thành viên HTX Nông Thành phát trồng tiêu, cà phê. Sau này nhận thấy giá trị kinh tế của cây sầu riêng, nên anh mạnh dạn chuyển đổi sang trồng loại cây này. Tham gia HTX, anh được học tập, trao đổi kinh nghiệm với các thành viên trong hợp tác xã giúp anh có thêm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc sầu riêng. Đồng thời, anh chuyển đổi cách chăm sóc sang sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học và thuốc trừ sâu. Anh nhận thấy từ khi chuyển sang sản xuất sạch, giúp cải tạo đất, cây sinh trưởng tốt, bảo vệ được môi trường, bảo vệ sức khỏe. Anh cho biết: “Cái được trong việc sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP là ứng dụng quy trình sản xuất sạch, sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn khi cung cấp đến tay người tiêu dùng”.

Còn anh Trần A Lửng, thành viên HTX Nông Thành Phát, với 6 công bưởi da xanh được trồng năm 2017, đến thời điểm này đã bắt đầu cho trái bói, anh mạnh dạn trồng theo hướng sản xuất trái cây an toàn. Không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu mà anh sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc sinh học trong chăm sóc vườn cây. Đồng thời, anh để cỏ phát triển tự nhiên giúp vườn cây giữ được độ ẩm, vi sinh vật có lợi cho cây. Đến thời điểm nhất định anh sử dụng máy phát cỏ dể dọn dẹp, vừa làm phân bón, tạo độ mùn, tơi xốp cho đất. Anh cho biết: Chi phí sản xuất khi sử dụng thuốc sinh học và phân hữu cơ không cao hơn so sử dụng thuốc hóa học, nhưng sản phẩm ra tiêu thụ thị trường sẽ đảm bảo an toàn với người tiêu dùng. Cây bưởi sinh trưởng tốt, ít bệnh tật hơn, nhưng cái lợi nhất là bảo vệ được môi trường, bảo vệ sức khỏe.

HTX Nông Thành Phát được thành lập ngày 6/7/2019, là những nông dân canh tác lâu năm và có nhu cầu liên kết lại trong sản xuất để cùng chia sẻ kinh nghiệm canh tác, chăm sóc cây trồng, tiếp cận thị trường đầu ra cho sản phẩm cây ăn trái. Tổng diện tích đất canh tác của HTX là 103 ha, trong đó có 60 ha trồng các loại cây ăn trái như: sầu riêng, bơ sáp, bưởi da xanh… Thu nhập của hội viên thấp nhất từ 150 triệu đồng/năm. Trong đó, cây sầu riêng có diện tích trồng 30 ha, năng suất trên 10 tấn/ha. Từ 22 thành viên ban đầu đến nay, HTX phát triển lên 30 thành viên. Hiện nay, HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP và đang xúc tiến quy trình truy xuất nguồn gốc các sản phẩm cây ăn trái.

Để triển khai sản xuất hiệu quả, HTX đã thành lập đoàn đi tìm hiểu kinh nghiệm trồng cây ăn quả trong và ngoài tỉnh; chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua hệ thống siêu thị, các chợ đầu mối, các công ty xuất khẩu nông sản... Cùng với đó, các thành viên HTX tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện, xã tổ chức để áp dụng vào thực tế sản xuất. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng tiêu chuẩn sản xuất sạch, kiểm soát chặt chẽ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc HTX cây ăn trái Nông Thành Phát chia sẻ: "Trước đây, bà con trồng manh mún nhỏ lẻ, chưa quy hoạch theo từng vùng, giá cả tiêu, cao su, cà phê xuống quá thấp nên bà con cùng tập trung sản xuất tập thể trồng cây ăn trái. Khi làm chuyên cây ăn trái mình phải làm theo hướng sản phẩm sạch, chất lượng theo hướng VietGAB, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong nước và hướng tới vươn xa ra xuất khẩu thị trường nước ngoài theo đường chính nghạch. Áp dụng sản xuất theo VietGAP, HTX đặt ra khẩu hiệu “Chất lượng chúng tôi, sức khỏe của người tiêu dùng”.

Để  canh tác lâu dài theo hướng sản suất bền vững, HTX tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP; liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, phấn đấu từng bước nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho các thành viên và người lao động, góp phần tích cực vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế của địa phương. Về vấn đề này, ông  Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Phước Tân cho biết:“Toàn xã có diện tích cây ăn trái hơn 100 ha. Trước kia, hầu hết các hộ làm ăn manh mún nhỏ lẻ, bà con nông dân trồng rất nhiều loại cây như bơ, sầu riêng, bưởi... Trong đó sầu riêng là cây ăn trái chiếm diện tích lớn nhất và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất những năm gần đây. Trên cơ sở đó, Hội nông dân xã đã hỗ trợ cho bà con thành lập HTX, giúp bà con sẽ làm theo một hướng chung, hướng đến phát triển bền vững, với sản phẩm sạch theo VietGAB, có đầu ra bảo đảm hơn, hướng phát triển tốt hơn. Hiện nay, trên địa bàn xã đã thành lập được 3 hợp tác xã. Từ khi bà con liên kết sản xuất sầu riêng VietGAP thì trình độ sản xuất đã tăng khá cao, có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường’.
image001 1
Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh, huyện Phú Riềng cùng các thành viên HTX tại lễ ra mắt
HTX Nông Thành Phát

image002 1
Mô hình sản xuất cây sầu riêng theo hướng VietGAB được HTX hướng đến

Nguồn tin: Vũ Nguyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

16

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 16

Thời gian đăng: 18/04/2021

lượt xem: 25 | lượt tải:35

16

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 16

Thời gian đăng: 16/04/2021

lượt xem: 143 | lượt tải:165

15

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 57 | lượt tải:59

15

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 21 | lượt tải:12

15

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 15

Thời gian đăng: 09/04/2021

lượt xem: 142 | lượt tải:168
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,251
  • Tháng hiện tại114,301
  • Tổng lượt truy cập2,386,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây