HUYỆN PHÚ RIỀNG: TRỢ LỰC CẦN THIẾT CHO GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thứ ba - 16/03/2021 21:50 134 0
“Không để bất cứ hộ dân nào bị đói, phải thoát khỏi cảnh nghèo và vươn tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc” là mục tiêu xuyên suốt trong các chủ trương và việc làm cụ thể của toàn hệ thống chính trị huyện Phú Riềng nhiều năm qua trong việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.Thực tế cho thấy, ở mỗi giai đoạn, huyện đều hoàn thành mục tiêu giảm nghèo sớm so với kế hoạch và là địa phương đi đầu cả nước về xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Thời gian qua, chính quyền luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương châm “trao cần câu chứ không trao con cá”. Rất nhiều chính sách được ban hành, triển khai hiệu quả như: Trợ vốn tự tạo việc làm, học nghề, giải quyết việc làm; chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế; chính sách về nhà ở xã hội, học phí, hỗ trợ vật tư nông nghiệp... từ đó đã tạo động lực để người dân phấn đấu vươn lên, có điều kiện để thoát nghèo.

Hình ảnh: Hộ vay chăm sóc vườn điều
Những năm trước đây, nguồn vốn tín dụng ưu đãi chỉ tập trung vào các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các hộ mới thoát nghèo chưa được vay ưu đãi của NHCSXH và cũng khó tiếp cận tín dụng từ các ngân hàng thương mại nên không ít hộ tiếp tục tái nghèo sau khi đã thoát nghèo không lâu.Trước thực trạng này, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 25/2015/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.Theo đó, hộ mới thoát nghèo được vay 50 triệu đồng/ hộ.Đến năm 2019, chương trình nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ với lãi suất 8.25%/năm.
Tại các địa phương thuộc huyện, nhiều mô hình giảm nghèo thiết thực, bền vững đã được triển khai đạt hiệu quả.Có thể kể đến mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn giảm nghèo bền vững. Với 148 tổ tiết kiệm và vay vốn, mỗi tổ quản lý từ 30 đến 60 hộ dân, từng bước giúp các hộ vươn lên làm giàu. Mô hình này đã trực tiếp giúp đỡ những người có ít vườn rẫy vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến hết 28/02/2021, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Phú Riềng đạt 231.466 triệu đồng, trong đó dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 60.455 triệu đồng (chiếm 26,1%).
Thực tế cũng cho thấy các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đã thể hiện rõ vai trò của mình thông qua những cách làm mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Có thể nhắc đến là việc tổ chức các hội nghị bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên định hướng ngành nghề, công việc phù hợp khả năng, trình độ; tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Cùng với đó, công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được triển khai sâu sát để thay đổi nhận thức từ việc trông chờ, ỷ lại vào trợ cấp của Nhà nước, thiếu ý chí phấn đấu giảm nghèo, hòa nhập vào cuộc sống chung của cộng đồng. Các cơ quan, ban, ngành cũng cần triển khai các công tác để khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, hộ nghèo. Cần sự chung tay hiệu quả hơn nữa của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong hỗ trợ người nghèo, khơi dậy sức dân để lo cho dân…

Nguồn tin: Mỹ Lệ