Khuyến cáo các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều trong giai đoạn hiện nay.

Thứ hai - 17/02/2020 20:42 1.606 0
Hiện nay, cây điều đang trong giai đoạn đậu trái non. Điều kiện thời tiết hiện nay ngày nắng nóng, đêm lạnh, sáng sớm sương mù nhiều... là điều kiện thuận lợi cho các sâu bệnh hại như bọ xít muỗi, bệnh thán thư, bọ trĩ, sâu đục quả phát sinh gây hại.
 
Sâu bệnh hại trên cây điều hiện nay gồm: Bệnh thán thư,  bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đo (sâu que); Bọ vòi voi; Sâu đục quả. Các loại sâu bệnh hại trên tập trung phân bố ở các xã là vùng trồng điều lớn của huyện như Phú Riềng, Phú Trung, Long Hà, Long Bình,... khả năng sẽ gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng hạt điều niên vụ 2019-2020 trên địa bàn huyện.
Dự báo với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay rất có thể sẽ có những cơn mưa trái mùa. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất các tác nhân gây hại trong giai đoạn hiện nay. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Riềng khuyến cáo đến bà con nông dân trên địa bàn huyện biết và xử lý sâu bệnh hại, cụ thể:
* Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non, hoa và trái non; bọ xít muỗi chích vào các mô non đế hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyến sang màu nâu đen. vết thương do bọ xít muỗi chích là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn điều.
             Biện pháp phòng trừ sinh học:  Bảo vệ các loài thiên địch của bọ xít muỗi như kiến đen hoặc kiến vàng, bọ ngựa và nhện lớn bắt mồi. Kiến vàng là thiên địch hữu hiệu nhất, chúng ăn ấu trùng, trưởng thành bọ xít muỗi và có thể xua đuổi, ngăn cản trưởng thành đến chích hút hoặc đẻ trứng nếu đạt mật số cao.
 Thăm vườn thường xuyên vào sáng sớm hoặc chiều tối (5 - 6 giờ) kiểm tra mật độ bọ xít muỗi, bệnh thán thư vào thời kỳ cây điều ra đọt non, lá non, ra hoa đậu quả và trên các cây ký chủ phụ để phát hiện và phòng trừ kịp thời.
Biện pháp hóa học: Có thể sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau để phun khi bọ xít muỗi mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Cypermethrin (Cyperan5EC, 10EC...), Thiamethoxam (Actara 25WG,...); Permethrin (Map Permethrin 50EC; Permicide 50EC ...).
* Sâu đục quả và hạt:  Đặc điếm  Sâu non có màu hồng đậm và rất linh hoạt, bên ngoài được phủ một lớp lông tơ, đầu có màuđen. Sâu non dài 15 - 19mm. Sâu trưởng thành đẻ trứng vào kẻ giữa quả và hạt. Sâu non nở ra sẽ đục vào trong quả hoặc hạt là các bộ phận này bị nhăn nheo và rụng.  Sâu non khi già sẽ rơi xuống đất và hóa nhộng sống trong kén ở trong đất.
Biện pháp phòng trừ: Thăm vườn thường xuyên, phát hiện sâu trưởng thành (bướm chấm hoa) sau 5-7 ngày phải xịt kỹ thời kỳ sâu mới đẻ trứng. Dùng các loại thuốc sâu có hoạt chất Abamectỉn hoặc Emamectin benzoate (Brightin 1.8EC, Angun 5WG...) để phòng trừ sâu đục quả và hạt.
* Bọ trĩ: Có 2 loài bọ trĩ gây hại trên cây điều. Khi trưởng thành: Bọ trĩ trưởng thành rất nhỏ, dài khoảng 0,8 - lmm, cánh màu vàng cam, hai bên rìa cánh có nhiều lông nhỏ dài. Cơ thể mới vũ hóa màu trắng, sau chuyến thành màu vàng đậm, râu đầu có 8 đốt màu xanh nhạt. Trưởng thành hoạt động nhanh nhẹn khi bị khua động, chúng có thể bật nhảy và bay xa.
             Trên cây điều cả ấu trùng và thành trùng bọ trĩ đều gây hại trên cành, lá non, hoa và quả non làm cho các bộ phận này bị khô và rụng dần. Bọ trĩ thường xuất hiện ở giai đoạn cây điều ra mầm hoa và đậu quả. Các quả ở ngoài tán thường bị hại nặng hơn. Trên quả non bị hại có vòng màu xám, quả bị biến dạng và da quả màu đen. Trên lá non, bọ trĩ làm lá bị biến màu, cong queo.
Bọ trĩ thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô nóng.
              Biện pháp canh tác: Thường xuyên tỉa cành tạo tán, phát quang bụi rậm, vệ sinh vườn, làm sạch cỏ dại giúp cho vườn điều thông thoáng hạn chế phát triển của bọ trĩ.
              Biện pháp hóa học: Bọ trĩ rất dễ kháng thuốc vì vậy cần luân phiên sử dụng các loại thuốc, thời điểm cây điều nở hoa không phun vào buổi sáng để hoa điều thụ phấn. Các loại thuốc sử dụng phòng trừ bọ trĩ hại điều gồm: Abamectin (Brightin 1.8EC, Tungatin 3.6EC); Thiamethoxam (Actara 25WG, Thiamax 25 WG).
               Bệnh thán thư:  Các vết bệnh màu nâu xuất hiện trên chồi non, lá, cành hoa và trái. Neu bệnh nặng có thế thấy nhựa tiết ra trên vết bệnh, cành có thế bị khô và chết dần. Hạt và trái non bị nhiễm nặng có thể bị nhăn, khô đen hay rụng non.
Biện pháp phòng trừ: Có thể sử dụng những thuốc có hoạt chất như Hexaconazole (Anvil 5SC...); Propineb (Antracol 70WP,...); các hoạt chất hỗn hợp như Metaỉaxyl + Mancozeb (Kinkinbul 72WP, Ridomil gold 68WP,...).
MỘT SÓ KHUYẾN CÁO KHI sử DỤNG THUỐC BVTV VÀ PHÂN BÓN LÁ.
Khi phun phân bón lá và thuốc BVTV nên theo nguyên tác 4 đúng trong BVTV {Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điếm và đủng phương pháp).
Cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại và có kế hoạch phòng, trừ kịp thời. Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi phun thuốc. Lắc đều và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Không ăn uống khi phun thuốc, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, đặc biệt là mắt. Rửa sạch dụng cụ lao động, quần áo, bình bơm sau khi phun thuốc. Không đổ thuốc thừa ra nguồn nước sinh hoạt, không vứt bừa bãi hoặc sử dụng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng với mục đích nào khác.
Thời điểm phun hiệu quả: Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi cây chuẩn bị ra lá non, hoa. Những ngày trời âm u bọ xít muỗi hoạt động mạnh có thể phun sớm hơn nhưng nếu điều đang trong giai đoạn nở hoa (thụ phấn) không phun sau 8 giờ sáng đế hoa điều thụ phấn. Phun khi bọ xít muỗi tuổi 1-3 hiệu quả cao nhất.
Phương pháp phun: Phun trừ đồng loạt trên diện rộng, phun từ xung quanh vườn vào trong theo hình xoáy trôn ốc và phun ướt đều tán cây. Phun trừ bọ xít muỗi (trưởng thành và ấu trùng) cư trú trong các bụi rậm, tán cây rậm rạp xung quanh vườn. Đối với sâu đục hạt cần chú ý phun kỹ ở các chùm hạt non, các kẻ tiếp súc giữ các hạt với nhau để tăng hiệu quả phòng trừ./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

16

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 16

Thời gian đăng: 18/04/2021

lượt xem: 25 | lượt tải:35

16

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 16

Thời gian đăng: 16/04/2021

lượt xem: 143 | lượt tải:165

15

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 58 | lượt tải:59

15

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 15

Thời gian đăng: 11/04/2021

lượt xem: 21 | lượt tải:12

15

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 15

Thời gian đăng: 09/04/2021

lượt xem: 142 | lượt tải:168
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay6,339
  • Tháng hiện tại114,637
  • Tổng lượt truy cập2,387,152
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây