Liên kết sản xuất tìm hướng đi mới cho sầu riêng sạch.

Thứ năm - 21/05/2020 03:23 678 0
Hiện nay, mô hình nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường đang là hướng đi đúng và là mục tiêu phát triển bền vững mà nhiều Hợp tác xã (HTX) hướng đến. HTX Nông Thành Phát xã Phước Tân, huyện Phú Riềng được thành lập, đến nay đã có 30 xã viên, tổng diện tích 37,3 ha sầu riêng được canh tác tiêu chuẩn VietGAP. HTX Nông Thành Phát đang là đầu tàu của xã Phước Tân nói riêng và huyện Phú Riềng nói chung trong việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây sầu riêng mang lại và hơn hết là khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương rất hợp với loại cây này. Nhiêu hộ nông dân trên địa bàn xã Phước Tân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tham gia hợp tác xã để trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây sầu riêng cũng như tham gia vào liên kết sản xuất để sản phẩm có chất lượng cao và đầu ra vững chắc, từ đó tìm kiếm và đưa trái sầu riêng Bình Phước sâm nhập các thị trường khó tính đầy tiềm năng.
Với diện tích hơn 2 ha, trước đây anh Trần A Lộc, thành viên HTX Nông Thành Phát trồng tiêu, cà phê. Sau này, nhận thấy giá trị kinh tế của cây sầu riêng nên anh chuyển đổi sang trồng loại cây này. Tham gia HTX, giúp anh có thêm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc vườn cây như được hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, hạn chế dùng phân hóa học và thuốc trừ sâu, áp dụng tưới tiêu tiết kiệm, tạo tán, tỉa trái đúng kỹ thuật… với cách làm này anh tiết kiệm rất nhiều chi phí trong sản xuất, cây vẫn sinh trưởng tốt, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe và môi trường. Anh Lộc cho biết, làm sầu riêng hữu cơ thật ra không khó, nhưng để quen với cách làm hữu cơ này lại là một quá trình. Việc thay đổi tư duy của người nông dân, quyết tâm thay đổi cách làm truyền thống, bỏ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong canh tác rất quan trọng. Hiện 2 ha sầu riêng anh đang trong thời kỳ thu hoạch, nhờ tuân thủ tuyệt đối quy trình canh tác của HTX, quả ra không những đều, đẹp mà năng suất rất cao, dự kiến năm nay anh thu về trên 20 tấn sầu riêng loại 1, với giá hợp đồng đơn vị thu mua đã ký kết 35 ngàn đồng/kg dự kiến lãi đem về không dưới 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Xuân Hòa giám đốc HTX Nông Thành Phát chia sẻ, với phương pháp trồng cây ăn trái hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã ký kết được hợp đồng với doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm, giá thu mua luôn cao hơn thị trường trên 10%.  Với sản lượng trung bình đạt khoảng 100 tấn/năm. Trong niên vụ 2019 bình quân 1 héc ta trong hợp tác xã cho doanh thu khoảng 800 triệu, trong đó lợi nhuận sau khi trừ các loại chi phí, đạt khoảng 500tr/1 ha. Ước năm 2020 hiệu quả kinh tế tương đương năm 2019, nếu so sánh với giá trị kinh tế các cây trồng khác tại địa phương như điều, tiêu, cao su thì cây sầu riêng đang đem lại hiệu quả gấp 10 lần trên cùng một diện tích. HTX đang tiếp tục hướng đến xây dựng chuẩn GlobalGAP, đồng thời mở rộng thêm đối tác liên kết để tiếp cận đa dạng thị trường, kết nối với các công ty để xuất khẩu sầu riêng sang các thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao về an toàn vệ sinh thực phẩm như châu Âu, Nhật Bản...
Đơn vị bao tiêu sản phẩm đến tận vườn thu mua sầu riêng của bà con nông dân trong hợp tác xã Nông thành Phát.

Nguồn tin: Phạm Yến