Phụ nữ Bình Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ sáu - 30/10/2020 08:53 752 0
Thời gian qua, phong trào“Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”,“Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn xã Bình sơn đã thu hút đông đảo hội viên tham gia nhiệt tình. Qua phong trào, đời sống của hội viên và gia đình từng bước được nâng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương.
Hội LHPN xã Bình Sơn có 333 hội viên. Xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Bình Sơn đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo. Trong đó tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm của xã.
Cụ thể, Hội LHPN xã chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư thâm canh những cây, con giống có giá trị kinh tế cao. Đóng góp tiền mặt, cây, con giống, vật tư phân bón, ngày công lao động để giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn phát triển kinh tế. Để chị em có vốn phát triển sản xuất, Hội duy trì mô hình góp vốn xoay vòng không tính lãi được 360 triệu đồng giúp cho 40 chị hội viên nghèo phát triển sản xuất. Xây dựng vốn xoay vòng của Ban Chấp hành được 13,5 triệu giúp 03 chị khó khăn. Vận động được 1 doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu đồng cho 10 chị vay không tính lãi tại thôn Bình Minh.
Nhằm phát huy nội lực, tăng cường nguồn vốn vay, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế, trong năm 2020, Hội LHPN xã phối hợp với Hội LHPN tỉnh giải ngân nguồn vốn phi chính phủ, vốn quỹ tình thương với tổng số vốn là 810 triệu đồng cho 64 chị hội viên. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân vốn giải quyết việc làm với số tiền 300 triệu đồng cho 6 chị vay; giải ngân nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường gần 1,9 tỷ đồng cho 132 chị vay.
Ngoài ra, Hội còn tiếp tục kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo theo phương châm “Mỗi chi hội tập trung giúp một hộ phụ nữ thoát nghèo”, trong năm qua đã giúp 02 hộ hội viên phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.Trao 02 sinh kế (nuôi heo lai) tại 2 thôn Sơn Hà 2 và thôn Phú Châu trị giá 16,5 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phượng- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Sơn (bên trái) trao tiền hỗ trợ cho hội viên
Chị Lê Thị Tâm, hội viên phụ nữ xã Bình Sơn chia sẻ “Gia đình chị được Hội LHPN xã hỗ trợ10 triệu đồng để phát triển kinh tế, chị rất vui mừng. Với số tiền hỗ trợ chị dùng để buôn bán tạp hóa. Chị mong sớm ổn định cuộc sống để có điều kiện giúp đỡ các chị em phụ nữ khó khăn khác”.
Đặc biệt, Hội LHPN xã Bình Sơn còn tích cực vận động tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội với 222 phần quà, trị giá 66,6 triệu đồng. Tặng 18 hủ gạo tình thương với 230 kg gạo, 69 thùng mì và 17 lít dầu ăn cho 18 hội viên phụ nữ nghèo.Vận động giúp đỡ nhân đạo hàng tháng cho 07 chị hội viên khó khăn. Vận động trao 5 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho 5 hội viên nghèo.
Đi đôi với hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ thoát nghèo, Hội LHPN xã Bình Sơn còn  phối hợp các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên; phối hợp với các trường dạy nghề tổ chức lớp dạy nghề; hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, giới thiệu việc làm cho hội viên. Trong năm 2020, Hội LHPN xã Bình sơn đã giúp đỡ được 03 chị hội viên khởi sự khởi nghiệp với số vốn hơn 60 triệu đồng. Phối hợp mở 1 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 32 hội viên tham gia. Giới thiệu việc làm cho 21 chị.

Phụ nữ xã Bình Sơn tham gia tập huấn
Song song với tập trung phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Bình Sơn còn chú trọng tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức và trách nhiệm của phụ nữ về bảo vệ môi trường với những việc làm thiết thực như: phát động hội viên phụ nữ đào hố rác và phân loại rác xử lý đúng nơi quy định; khuyến khích phụ nữ khai thác, sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên nhằm bảo đảm cân bằng sinh thái, vận động chị em sản xuất, kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường; thực hiện sản xuất và tiêu dùng thực phẩm sạch, tham gia trồng hoa và cây xanh góp phần tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường... thu hút hàng ngàn lượt chị tham gia. Đồng thời duy trì câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” và 2 mô hình thu gom phế liệu.
Thời gian tới, để phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được triển khai sâu rộng, Hội LHNP xã Bình Sơn  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt phát triển kinh tế, xã hội, công tác xóa đói, giảm nghèo.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm- Vương Liên