Tổ chức tập huấn thực hành nông nghiệp TOT cho nông dân trồng điều thuộc dự án ““Xây dựng năng lực hướng tới phát triển bền vững chuỗi cung ứng điều ở Việt Nam”

Chủ nhật - 07/06/2020 21:03 403 0
Vừa qua, tại nhà văn hóa thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, Trung tâm Nghiên cứu tư vấn công tác xã hội và phát triển cộng đồng (SDRC) phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Hội Điều Bình Phước, Hội nông dân huyện Phú Riềng đã tổ chức tập huấn cho nông dân trồng điều về thực hành nông nghiệp tốt, tiêu chuẩn lao động và môi trường cho nông dân trồng điều thuộc dự án “Xây dựng năng lực hướng tới phát triển bền vững chuỗi cung ứng điều ở Việt Nam”. Chương trình của Tổ chức Sáng kiến Thương mại Đạo đức của Na Uy (IEH) trong giai đoạn 2017-2020 về "Đạo đức thương mại trong Chuỗi cung ứng toàn cầu" do Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (NORAD) tài trợ.

Dự buổi tập huấn có thạc sỹ Đỗ Thị Thanh Huyền - người đại diện cho phía dự án trực tiếp đào tạo các tập huấn viên tham gia tập huấn cho nông dân trồng điều trong đợt này; ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước trực tiếp phát biểu khai mạc buổi tập huấn; cùng lãnh đạo Hội nông dân huyện Phú Riềng, Hội nông dân xã Long Bình và 20 hội viên nông dân trồng điều tiêu biểu của xã Long Bình.
Tại buổi tập huấn, các giảng viên nguồn của dự án đã đi sâu vào các vấn đề mà người nông dân trồng điều cần, đặc biệt là các nội dung thực hành tốt bảo vệ môi trường dành cho nông dân trồng điều, tỉa cành tạo tán, bón phân, thuốc cho cây điều,... Nhằm nâng cao kiến thức về thực hành nông nghiêp tốt tập trung cho cây điều, tiêu chuẩn lao động và môi trường cho nông dân trồng điều giai đoạn kinh doanh (đặc biệt chú ý đến phụ nữ và nhóm dễ bị tổn thương). Với nội dung thiết thực, nông dân trồng điều xã Long Bình hào hứng đặt câu hỏi, chia s kinh nghiệm để cùng tháo gỡ nhng khó khăn, vướng mắc trong quá trình trồng và chăm sóc cây điều. Bên cạnh đó, nông dân còn được thực hành trực tiếp trên vườn để nắm vững kiến thức và k thuật, sửa những lỗi hay gặp và tiếp thu, học hỏi những kiến thức, kỷ thuật mới.

Kết thúc buổi tập huấn, hội viên nông dân mong muốn dự án này được nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng để nhiểu người dân tâm huyết với cây điều được tham gia tập huấn và tiếp cận với dự án, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, giảm rủi ro trước sự khắc nhiệt của biến đổi khí hậu và có cơ hội đưa hạt điều Việt Nam đến với thị trường cao cấp hơn, làm hài lòng khách hàng khó tính trong và ngoài nước.

Nguồn tin: Sáng Vũ