Hiệu quả từ mô hình camera giám sát an ninh tại xã Phú Riềng.

Thứ hai - 13/05/2019 03:16 537 0
Tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi đang là thách thức không nhỏ đối với công tác đảm bảo ANTT hiện nay. Thực tế đó cũng lý giải vì sao đã có rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được áp dụng, trong đó có mô hình vận động lắp đặt camera giám sát an ninh tại các tuyến đường, địa điểm phức tạp về ANTT, tại xã Phú Riềng.

Xã Phú Riềng là nơi tập trung các cơ quan hành chính sự nghiệp, nhiều loại hình dịch vụ, trường học, bệnh viện, các điểm vui chơi giải trí... Hàng ngày có hàng ngàn lượt người qua lại buôn bán, công tác, nên tình hình An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông diễn biến phức tạp. Những năm gần đây các loại tội phạm hoạt động hết sức liều lĩnh, thủ đoạn tinh vi, táo tợn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, đầu năm 2018, Công an xã Phú Riềng đã tham mưu cho Đảng ủy xã trích kinh phí địa phương và vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn tự nguyện đóng kinh phí để lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, trật tự ATGT để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Theo Đại úy Trương Công Trọng – Trưởng Công an xã Phú Riềng: “việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Trên các tuyến đường, khu vực lắp camera an ninh, tình hình an ninh, trật tự chuyển biến tích cực, dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn”.

Đến nay đã triển khai lắp đặt được 29 mắt camera an ninh và 1 bộ nguồn được đặt tại trụ sở UBND xã với tổng kinh phí thực hiện là 255 triệu đồng từ nguồn tự chủ và xã hội hóa. Các mắt camera được đặt dọc 2 tuyến đường chính và tại các điểm trung tâm, nóng về tình hình an ninh trật tự. Xã cũng vận động người dân tự lắp đặt được 40 mắt camera tại nhà để đảm bảo an ninh trật tự cho gia đình và hỗ trợ trích xuất khi có sự việc xảy ra. Riêng thôn Phú Thịnh được xã chọn thực hiện làm khu dân cư kiểu mẫu, lắp đặt 11 mắt góp phần làm mô hình điểm về an ninh trật tự.  Sau khi mô hình camera an ninh đi vào hoạt động tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Phú Riềng được cải thiện rõ rệt. Hệ thống camera an ninh đã hỗ trợ  điều tra 3 vụ gây tai nạn giao thông bỏ trốn trên trục đường ĐT 741, 01 vụ cướp tài sản, trên đường DH 312, 2 vụ trộm tại thôn Phú Tân và Phú Lợi, 2 vụ buôn bán trái phép chất ma túy. Cung cấp thông tin, hình ảnh cho công an huyện điều tra 7 vụ, hỗ trợ công an Thành phố Đồng Xoài 2 vụ 2 đối tượng, Công an huyện Đồng Phú 1 vụ…Ngoài ra, nhiều vụ thanh niên địa phương tụ tập nhậu say, gây mất ANTT, chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm cũng bị phát hiện và được công an mời lên giáo dục, nhắc nhở.

Việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Trên các tuyến đường, khu vực lắp camera an ninh, tình hình an ninh, trật tự chuyển biến tích cực. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tại các tuyến đường được gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người… không còn thường xuyên xảy ra. 

Đồng chí Hoàng Văn Bính – HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Mô hình camera an ninh đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình và ủng hộ” ./.

Hình ảnh từ các mắt camera ghi lại được chuyển về bộ nguồn đặt tại trụ sở UBND xã Phú Riềng.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 13/09/2020

lượt xem: 76 | lượt tải:84

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 11/09/2020

lượt xem: 165 | lượt tải:206

37

Lich làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 06/09/2020

lượt xem: 105 | lượt tải:93

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 04/09/2020

lượt xem: 129 | lượt tải:150

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 187 | lượt tải:105
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,204
  • Tháng hiện tại74,020
  • Tổng lượt truy cập1,495,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây