Phú Riềng chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng –an ninh

Thứ ba - 18/09/2018 04:26 199 0
Được tách ra từ huyện Bù Gia Mập từ năm 2015, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, huyện Phú Riềng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong đó, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QPAN) được xác định là một nội dung quan trọng, nhằm nâng cao ý thức, nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Trên địa bàn huyện Phú Riềng có 3 trường THPT, vì vậy, công tác giáo dục đào tạo QPAN cấp phổ thông được huyện Phú Riềng quan tâm. Huyện Phú Riềng phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giáo dục QPAN, coi đây là yếu tố then chốt quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục QPAN cho học sinh. Nhờ đó, đến nay đội ngũ giáo viên giáo dục QPAN của huyện cơ bản đủ về số lượng, từng bước đảm bảo chất lượng. Từ năm học 2015-2016, môn GDQP-AN ở tất cả các trường THPT trên địa bàn đều được học theo phân phối chương trình như những môn học khác. Năm học 2017-2018 đã tổ chức giáo dục, bồi dưỡng QPAN cho 2.275 học sinh theo nội dung, chương trình. Ban CHQS huyện tổ chức kiểm tra bắn đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK cho học sinh 3 trường THPT năm 2017 tổng số 75 em, đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị.Trong năm 2017, Ban CHQS huyện đã cấp phát vật chất, huấn luyện môn giáo dục quốc phòng cho Trường THPT Phú Riềng, THPT Ngô Quyền mỗi trường 1 tủ súng, 10 khẩu súng AK hoán cải phục vụ cho môn GDQP cho học sinh. Riêng Trường THPT Ngô Quyền được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cấp thêm 1 bộ máy bắn tập MBT-03 và 1 máy tính chuyên dùng.

Trường THPT Phú Riềng là một trong những trường triển khai, thực hiện tốt công tác giáo dục QPAN của huyện. Năm học 2017-2018, 100% học sinh nhà trường đều được học mông giáo dục quốc phòng, trong đó có trên 70% đạt khá, giỏi. Đạt kết quả trên là do ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu trường đã chỉ đạo tổ bộ môn giáo dục quốc phòng (GDQP) tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo không khí hứng thú cho học sinh khi học môn GDQP; chỉ đạo giáo viên bám sát nhiệm vụ giáo dục QPAN của tỉnh, huyện trong từng năm học, thực hiện nghiêm quy định, quy chế chuyên môn trong khâu soạn giáo án, chuẩn bị lên lớp... Thầy Nguyễn Hữu Dân - Phó Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Trường THPT Phú Riềng cho biết: “Chúng tôi tích cực đầu tư, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị, đồ dùng giảng dạy, cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn do ngành và cơ quan quân sự mở. Trường có Ban BCH quân sự  gồm: Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, chính trị viên, chính trị viên phó, tiểu đội trưởng và tiểu đội tự vệ gồm 10 người.  Trường còn có tổ chuyên môn thể dục - giáo dục quốc phòng gồm 5 người, trong đó có 3 giáo viên QPAN, 1 giáo viên giỏi toàn quốc môn giáo dục QPAN, do đó, việc truyền đạt kiến thức rất sát, học sinh hứng thú khi học môn này. Nhiều năm liền trường luôn nằm trong tốp 5/34 trường THPT trong toàn tỉnh về hội thao giáo dục QPAN học sinh cấp tỉnh. Năm học 2015-2015, đội tuyển của trường được Sở giáo dục và đào tạo cử là đại diện cho tỉnh tham gia hội thao QPAN học sinh THPT toàn quốc tại tỉnh Đồng Nai và giành 1 giải ba và ba giải khuyến khích”.

Em Lê Thị Phương Dung, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Phú Riềng cho biết: “Trước đây, em chỉ biết QPAN qua báo, đài, nhưng khi được học môn này, em mới biết các tư thế bắn súng AK, cách tháo lắp súng, tư thế điều lệnh. Mỗi khi đến tiết GDQP, không chỉ em mà cả lớp đều rất thích. Hiện em rất vui và tự hào là thành viên đội tuyển giáo dục QPAN của trường tham gia các hội thi do huyện, tỉnh tổ chức”.

Phú Riềng có 10 xã, 89 thôn, có 42 chi, Đảng bộ cơ sở, với 2.315 Đảng viên. Trên cơ sở các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, huyện Phú Riềng đã kiện toàn Hội đồng giáo dục QPAN huyện và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng giáo dục QPAN huyện. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thường trực Hội đồng giáo dục QPAN huyện xây dựng và triển khai kế hoạch công tác theo từng năm. Chỉ đạo cho các phòng ban chuyên môn, các xã tăng cường công tác giáo dục QPAN cho các tầng lớp nhân dân đặc biệt chú trọng các xã có đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Hàng năm, Hội đồng giáo dục QPAN huyện tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 4 cho cán bộ thuộc các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và cấp xã. Theo đó, trong năm 2017 đã tổ chức bồi dưỡng 2 lớp kiến thức QPAN cho đối tượng 4 cho 160 người. Đây vừa là đối tượng bồi dưỡng kiến thức QPAN, vừa là lực lượng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác này trên địa bàn.

Với phương châm “cấp trên phải làm gương cho cấp dưới, đảng viên phải làm gương cho quần chúng” huyện Phú Riềng yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu hoàn thành nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức QPAN. Những cán bộ được bố trí trong kế hoạch bồi dưỡng kiến thức QPAN hằng năm phải chủ động sắp xếp công việc chuyên môn để tham gia học tập nghiêm túc. Để sớm hoàn thành nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức QPAN cho cán bộ, đảng viên trong nhiệm kỳ, huyện tập trung trước hết vào bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, làm cơ sở để tiến hành bồi dưỡng, giáo dục cho các đối tượng khác. Theo đó, sắp xếp cho cán bộ thuộc đối tượng 3 bồi dưỡng tại Trường Quân sự tỉnh theo chỉ tiêu. Đối tượng 4, Hội đồng giáo dục QPAN huyện tổ chức bồi dưỡng tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện.

Bên cạnh đó, huyện Phú Riềng chỉ đạo các cơ quan ban, ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền lồng ghép các cuộc mít tinh, kỷ niệm các ngày lễ cho quần chúng nhân dân nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng biên giới nắm được các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước về công tác giáo dục QPAN, luật nghĩa vụ quân sự… được 66 đợt cho 75.450 lượt người dân tham gia. Qua đó nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, quan tâm chăm lo động viên con em tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên ngày càng vững mạnh và các phong trào khác ở cơ sở góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc.

Thượng tá Đoàn Ngọc Bảy - Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Riềng cho biết: “Với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục QPAN đã tạo cơ sở vững chắc để huyện Phú Riềng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương;giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Thời gian tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác giáo dục QPAN; xây dựng kế hoạch, lập danh sách, quản lý chặt chẽ các đối tượng; phối hợp giữa các đơn vị và trường học để đưa nội dung quốc phòng, an ninh kịp thời trong trường học… Để từ đó giúp cho nền quốc phòng an ninh huyện vững chắc và xây dựng “thế trận lòng dân” trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”./.

Học sinh trường THPT Phú Riềng tham gia đợt kiểm tra bắn súng điện tử


Huấn luyện bắn đạn thật cho lực lượng dân quân.

Tác giả bài viết: Đức Trọng - Vũ Nguyện

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 13/09/2020

lượt xem: 76 | lượt tải:84

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 11/09/2020

lượt xem: 165 | lượt tải:206

37

Lich làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 37

Thời gian đăng: 06/09/2020

lượt xem: 105 | lượt tải:93

37

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 37

Thời gian đăng: 04/09/2020

lượt xem: 129 | lượt tải:150

36

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 36

Thời gian đăng: 29/08/2020

lượt xem: 187 | lượt tải:105
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,307
  • Tháng hiện tại74,123
  • Tổng lượt truy cập1,495,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây