Ban CHQS huyện Phú Riềng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

Thứ tư - 27/11/2019 20:54 857 0
Những năm qua, cùng với tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện, công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa được Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Phú Riềng quan tâm thực hiện, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của lực lượng vũ trang huyện. Từ đó, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng chính sách và củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, quân đội, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.
 
Giải quyết kịp thời chế độ chính sách
 
Để thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã bám sát thực tiễn cơ sở, chủ động tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác hậu phương quân đội. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên; chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung theo từng phần việc cụ thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia kháng chiến như các Quyết định 290, 142, 62 và 49. Cùng với đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc kê khai, xác minh hồ sơ của các đối tượng thụ hưởng chính sách. Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác hậu phương quân đội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến nay, toàn huyện đã giải quyết chế độ theo các quyết định được 541 hồ sơ, trong đó, chi trả cho 430 đối tượng với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Thượng tá, Đoàn Ngọc Bảy, Chính trị viên, Ban CHQS huyện cho biết thêm: “Việc xét duyệt, thẩm định ở các cấp và tiếp nhận kinh phí, tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng được tiến hành kịp thời, công khai, chặt chẽ, chính xác; chú trọng mở rộng vai trò kiểm tra, giám sát của các tổ chức và nhân dân. Sau mỗi đợt chi trả, Ban CHQS huyện đều họp các bộ phận chuyên môn và rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các quyết định, đảm bảo thực hiện đúng đối tượng, đúng chế độ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và thân nhân gia đình các đối tượng thụ hưởng chính sách”.

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện tham mưu Ban chỉ đạo 24 của huyện phối hợp với các phòng, ban của huyện và các xã tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, phân tích danh sách liệt sĩ theo địa bàn nơi hy sinh, an táng ban đầu, góp phần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và danh sách liệt sỹ. Qua đó, hỗ trợ đắc lực trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh, đáp ứng nguyện vọng tìm kiếm, quy tập của nhiều gia đình liệt sĩ; tổ chức lễ đón nhận các hài cốt liệt sĩ trang trọng, được nhân dân đánh giá cao. Qua công tác rà soát hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn huyện đã tìm kiếm, quy tập được 18 mộ liệt sĩ, còn 36 liệt sỹ chưa tìm kiếm, quy tập được.
Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, Ban CHQS huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ. Hàng tháng, quân y của Ban CHQS huyện đến nhà từng mẹ khám sức khỏe, hỗ trợ tiền phụng dưỡng các mẹ VNAH, thăm hỏi động viên gia đình các mẹ. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ đang công tác tại đơn vị và cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn…  
 
Chung tay vì người nghèo
 
Cha mẹ ly hôn ngay từ khi còn nhỏ, nhiều năm nay, hai em Nguyễn Quốc Bảo và Nguyễn Thị Hồng Vy, thôn Phú Hòa, xã Phú Riềng sống cùng bà ngoại, mọi chuyện ăn mặc, đi học đều đặt trên vai của bà ngoại đã hơn 70 tuổi nên gặp vô vàn khó khăn. Biết được hoàn cảnh của hai em, Ban CHQS xã Phú Riềng đã nhận đỡ đầu mỗi tháng 500 ngàn đồng, mỗi dịp tết đến, thăm hỏi tặng quà cho các em. Số tiền tuy không lớn nhưng giúp các em có tiền trang trải sinh hoạt gia đình và chuyên tâm vào học, không phải bỏ học giữa chừng.

Bà Phạm Thị Nhu, bà ngoại của 2 em cho biết: “Hai bố mẹ cháu ly hôn từ nhỏ nên đón các cháu về đây, một tay tôi chăm sóc từ miếng ăn đến giấc ngủ, ăn học nên cũng rất vất vả. Sự giúp đỡ của các chú bộ đội giúp tôi bớt đi nỗi lo, các cháu có thể đến trường bằng bạn, bằng bè. Tôi cũng không sống được lâu nữa, nên tôi cảm thấy mừng lắm”.

Hưởng ứng phong trào “Lực lượng vũ trang chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2017, Ban CHQS huyện Phú Riềng đã phát động và triển khai phong trào đến các xã, với mục tiêu đề ra là mỗi Ban CHQS xã, đơn vị tự vệ trong huyện đăng ký giúp đỡ một trường hợp gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Để chương trình thực sự phát huy hiệu quả, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng phát huy phẩm chất, nêu cao trách nhiệm, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2020, các địa phương do các đơn vị trong lực lượng vũ trang huyện đạt và vượt chỉ về giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân, thực hiện tốt chức năng “Đội quân công tác” của Quân đội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Ban CHQS huyện đã nhận phụng dưỡng 3 mẹ Việt Nam anh hùng mỗi tháng 500 ngàn đồng; xây dựng 6 căn nhà tình thương, nhà đồng đội cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quân nhân dự bị. Tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào như Ban CHQS xã: Long Bình hỗ trợ 2 triệu đồng/năm cho em học sinh khuyết tật; Phước Tân 1,4 triệu đồng/năm cho em học sinh nghèo...  Từ đó, góp phần cùng ban, ngành huyện giảm bớt những khó khăn cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Thượng tá, Đoàn Ngọc Bảy, Chính trị viên, Ban CHQS huyện cho biết:
“ Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phong trào sẽ là động lực để cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ trong huyện phát huy phẩm chất truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, tinh thần tương thân tương ái nêu cao trách nhiệm đẩy mạnh thi đua chung tay cùng địa phương giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Qua các hoạt động đầy ý nghĩa này còn góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”.

Việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện về đối với những công lao, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, không ngừng gìn giữ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện./.
image001 23
Ban CHQS xã phú Riềng thăm tặng quà gia đình bà cháu Phạm Thị Nhu,
thôn Phú Hòa, xã Phú Riềng.

image003 11
Khởi công những căn nhà tình nghĩa giúp các hộ khó khăn có chỗ ở ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Nguồn tin: Vũ Nguyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

29

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 29

Thời gian đăng: 10/07/2020

lượt xem: 15 | lượt tải:18

28

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 28

Thời gian đăng: 05/07/2020

lượt xem: 50 | lượt tải:52

28

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 28

Thời gian đăng: 03/07/2020

lượt xem: 130 | lượt tải:142

27

Lịch làm việc Tt HĐND&UBND huyện Tuần 27

Thời gian đăng: 28/06/2020

lượt xem: 93 | lượt tải:110

27

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 27

Thời gian đăng: 26/06/2020

lượt xem: 144 | lượt tải:183
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,556
  • Tháng hiện tại49,016
  • Tổng lượt truy cập1,186,757
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây