Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 02 Năm 2021 (từ ngày 11/1 – 17/1/2021):

Thứ ba - 19/01/2021 03:09 39 0
  1. Hướng dẫn tặng quà Tết 2021 của Chủ tịch nước dành cho người có công
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn 98/LĐTBXH-NCC hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Theo đó, việc tặng quà của Chủ tịch nước dịp Tết Âm lịch 2021 cho người có công được hướng dẫn như sau:
(1) Đối với đối tượng theo quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 Điều 1 Quyết định 07/QĐ-CTN:
- Mỗi người chỉ nhận 01 suất quà của Chủ tịch nước.
- Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 02 mức quà thì nhận 01 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 01 suất quà với mức đó.
(2) Đối với đối tượng là đại diện thân nhân liệt sĩ:
- Đại diện thân nhân liệt sĩ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân liệt sĩ còn sống được nhận 01 suất quà. Trường hợp đại diện thân nhân liệt sĩ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định tại mục (1) nêu trên thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sĩ để nhận 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.
- Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại mục (1) nêu trên thì người đó được nhận thêm 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.
- Trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại mục (1) nêu trên thì cử một người để nhận 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.
(3) Đối với đối tượng là người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sỹ không còn thân nhân)
Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước. Mỗi một liệt sĩ thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận 01 suất quà.
Chi tiết Công văn 98/LĐTBXH-NCC, ban hành ngày 13/01/2021.
  1. Bảo đảm cách ly tập trung ít nhất 14 ngày với người nhập cảnh
Ngày 14/01/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có Công văn 308/CV-BCĐ về tăng cường kiểm soát và quản lý người nhập cảnh.
Theo đó, đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với:
- Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố có biên giới tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
- UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm ít nhất 02 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.
Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác cách ly y tế.
Chi tiết tại Công văn 308/CV-BCĐ ngày 14/01/2021.
  1. Tăng cường ngăn ngừa vi phạm trong hoạt động thẻ ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Chỉ thị 02/CT-NHNN về tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ ngân hàng.
Theo đó, NHNN yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT) thực hiện các biện pháp sau để ngăn ngừa vi phạm vi phạm pháp luật:
- Triển khai cung ứng dịch vụ TGTT đã được NHNN cấp Giấy phép theo quy định; nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ TGTT để hỗ trợ thực hiện các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định.
- Kiểm tra, rà soát các quy trình, quy định nội bộ đảm bảo ban hành đầy đủ, an toàn, bảo mật thông tin khách hàng; thực hiện các chỉ đạo, cảnh báo của NHNN liên quan đến cung ứng TGTT.
- Tổ chức, phối hợp với Trung tâm phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ kịp thời phát hiện và ngăn chặn:
+ Việc sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải đơn vị chấp nhận thẻ);
+ Giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ;
+ Giao dịch thẻ không phù hợp quy định pháp luật.
Chi tiết tại Chỉ thị 02/CT-NHNN (có hiệu lực từ ngày 07/01/2021).
  1. Trang bị hệ thống ghi âm, ghi hình để hỏi cung cho Kiểm lâm
Đây là nội dung tại Quyết định 5475/QĐ-BNN-TCLN phê duyệt Dự án "Trang bị ghi âm, ghi hình có âm thanh trong điều tra hình sự của cơ quan Kiểm lâm, Kiểm ngư theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự".
Theo đó, phương án trang bị thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh cơ động (sau đây gọi là ghi âm, ghi hình) trong điều tra hình sự đối với cơ quan Kiểm lâm được thực hiện như sau:
- Đối với cơ quan Kiểm lâm ở trung ương:
+ Cục Kiểm lâm trang bị 1 bộ thiết bị ghi hình, 1 bộ thiết bị ghi âm, 1 tủ bảo quản thiết bị, lưu trữ kết quả ghi âm, ghi hình.
+ Tại 4 Chi cục Kiểm lâm vùng: Mỗi Chi cục trang bị 1 bộ thiết bị ghi hình, 1 bộ thiết bị ghi âm, 1 tủ bảo quản thiết bị, lưu trữ kết quả ghi âm, ghi hình.
+ Tại 06 Hạt Kiểm lâm thuộc 6 Vườn Quốc gia thuộc Tổng cục Lâm nghiệp: Mỗi Hạt trang bị 01 bộ thiết bị ghi hình, 01 bộ thiết bị ghi âm, 01 tủ bảo quản thiết bị và lưu trữ kết quả ghi âm, ghi hình.
- Đối với cơ quan Kiểm lâm ở địa phương:
Căn cứ vào yêu cầu thực tế trong hoạt động điều tra hình sự của Chi cục, Hạt Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm để đề xuất nhu cầu trang bị thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh cho phù hợp./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):