Điểm tin văn bản mới nổi bật tuần 17 Năm 2022 (Từ ngày 18/4 đến ngày 24/4/2022):

Thứ hai - 25/04/2022 20:24 57
  1. Nghiên cứu xây dựng Luật Phòng vệ thương mại
Ngày 19/4/2022, Thủ tướng ban hành Quyết định 493/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030.
Theo đó, Chiến lược đặt ra 01 số giải pháp để hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý nhà nước trong tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi thương mại, chống gian lận thương mại và hướng tới thương mại công bằng. Cụ thể:
- Hoàn thiện pháp luật, chính sách về phòng vệ thương mại, xem xét sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực phòng vệ thương mại hoặc nghiên cứu xây dựng Luật Phòng vệ thương mại.
- Cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường cạnh tranh.
- Đẩy nhanh việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn xã hội và môi trường.
- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng và đạt các chứng chỉ về tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của các thị trường mục tiêu.
- Điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá phù hợp trong bối cảnh mới, hướng đến các mục tiêu công khai, minh bạch và bền vững.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động xuất nhập khẩu, vi phạm về gian lận thương mại, gian lận xuất xứ và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại.
- Đảm bảo an sinh và công bằng xã hội trong hoạt động xuất nhập khẩu; thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển xuất nhập khẩu bền vững.
Quyết định 493/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày ký./.
  1. Tiêu chí chọn dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) theo cơ chế đặc thù thuộc chương trình MTQG
Ngày 19/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 27/2022/NĐ-CP về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Theo đó, tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo cơ chế đặc thù bao gồm:
- Thuộc nội dung đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia.
- Dự án nằm trên địa bàn 01 đơn vị hành chính cấp xã, do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.
- Tổng mức đầu tư dự án không vượt quá 05 tỷ đồng.
- Kỹ thuật không phức tạp, có thiết kế mẫu, thiết kế điển hình hoặc các thiết kế sẵn có đã áp dụng trên địa bàn cấp huyện.
- Thuộc danh mục loại dự án được áp dụng cơ chế đặc thù do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.
(Trước đây, tại Nghị định 161/2016/NĐ-CP còn có tiêu chí: Sử dụng một phần NSNN, phần kinh phí còn lại do nhân dân đóng góp và các nguồn khác, có sự tham gia thực hiện và giám sát của người dân).
Nghị định 27/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19/4/2022, bãi bỏ Quyết định 41/2016/QĐ-TTg ngày 10/10/2016 và Nghị định 161/2016/NĐ-CP ngày 02/12/2016.
  1. Hướng dẫn kiểm sát giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Ngày 18/4/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Hướng dẫn 25/HD-VKSTC về một số nội dung kiểm sát giải quyết vụ án kinh doanh, thương mại về "Tranh chấp hợp đồng tín dụng".
Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ ra một số vi phạm phổ biến và lưu ý khi tiến hành kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh, thương mại về "Tranh chấp hợp đồng tín dụng", đơn cử như:
Tranh chấp HĐTD sẽ được giải quyết thành 02 phần nên chỉ giải quyết sai phần nào thì chỉ tuyên hủy án một phần bán án, quyết định, không hủy toàn bộ bản án, quyết định.
Không bỏ sót đương sự  là vợ hoặc chồng trong trường hợp tài sản thế chấp đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân.
Xem xét những quy định liên quan đến nguồn gốc hình thành tài sản, tài sản nhận chuyển nhượng hay tặng cho, được thừa kế. Phải xem xét đưa chồng hoặc vợ (người không  đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tham gia vào tố tụng đế không bỏ sót đương sự.
Xác định rõ tư cách đương sự đối với trường hợp là doanh nghiệp tư nhân.
Đối với doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, bị giải thể Tòa án đình chỉ giải quyết là không đúng mà phải các định cá nhân, tổ chức là thành viên của họ tham gia tố tụng để tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung.
Tòa thụ lý giải quyết án về "Tranh chấp hợp đồng tín dụng" theo quy định chung về thời hiệu khởi kiện Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015.
Chi tiết tại Hướng dẫn 25/HD-VKSTC ngày 18/4/2022.
  1. Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 24/7
Ngày 19/4/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 1523/BGDĐT-QLCL hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
Theo đó, ngày 06/7/2022 sẽ họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi vào buổi sáng và thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi vào buổi chiều.
Môn thi đầu tiên bắt đầu phát đề thi vào lúc 07 giờ 30 ngày 07/7/2022, môn thi cuối cùng bắt đầu phát đề thi vào lúc 14 giờ 20 ngày 08/7/2022.
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được công bố vào ngày 24/7/2022, đồng thời việc xét công nhận tốt nghiệp THPT được hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.
Việc tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) được hoàn thành chậm nhất ngày 14/8/2022 và thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 18/8/2022.
Chi tiết tại Công văn 1523/BGDĐT-QLCL ngày 19/4/2022.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):