Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 35 Năm 2021 ( Từ ngày 30/8 đến ngày 05/9)

Thứ hai - 06/09/2021 09:05 17 0
  1. Nghiêm túc xin lỗi người dân khi chậm giải quyết thủ tục hành chính
Ngày 02/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 23/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030.
Theo đó, để đẩy mạnh thực hiện việc cải cách hành chính một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng chỉ thị:
- Tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành, địa phương; giảm tỷ lệ trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ; nghiêm túc thực hiện xin lỗi người dân, tổ chức khi để xảy ra trễ hẹn.
- Thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh tác phong, lề lối và thái độ làm việc của công chức tại Bộ phận một cửa các cấp; xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện và tận tình phục vụ nhân dân.
- Triển khai cải cách hành chính quyết liệt, thực chất, hiệu quả hơn. Trong đó, tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính (TTHC) rườm ra, phức tạp, không cần thiết, trọng tâm là các TTHC đang gây trở ngại, kìm hãm hoạt động sản xuất, kinh doanh.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ số chuẩn hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, tích hợp các mẫu đơn, tờ khai và giấy tờ có nội dung trùng lặp. Cung cấp tiện ích thông minh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính.
Chi tiết tại Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 02/9/2021.
  1. Thủ tướng yêu cầu lên phương án tiêm vaccine cho học sinh
Đây là nội dung tại Chỉ thị 24/CT-TTg năm 2021 về đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.
Cụ thể, để thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022 thì Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thực hiện:
- Hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh, sinh viên và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường.
- Xây dựng phương án cụ thể về việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID19 cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (đối tượng dưới 18 tuổi).
Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới như:
- Hướng dẫn các gia đình trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh, sinh viên bảo đảm an toàn, hiệu quả trong thời gian học trực tuyến.
- Hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp.
- Chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh…
Chi tiết tại Chỉ thị 24/CT-TTg  ngày 03/9/2021.
  1. Yêu cầu chung với lực lượng tham gia chống dịch tại cấp xã
Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cấp xã kèm theo Công văn 7317/BYT-MT ngày 03/9/2021.
Theo đó, yêu cầu chung đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cấp xã như sau:
- Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần.
Không huy động người bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch,...); phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.
- Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID 19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng...
- Đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.
- Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ (trong thời gian tối đa 72 giờ); định kỳ hằng tuần trong thời gian tham gia và sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
- Được phổ biến trước khi tham gia thực hiện nhiệm vụ về nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp dự phòng và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc.
- Được cung cấp thông tin về nhiệm vụ, tình hình dịch bệnh, quy định phòng, chống dịch trên địa bàn và các thông tin liên quan.
Công văn 7317/BYT-MT ban hành ngày 03/9/2021.
  1. Có thể lùi thời điểm bắt đầu năm học mới ở nơi dịch phức tạp
Đối với địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
Đây là nội dung tại Công điện 848/CĐ-BGDĐT ngày 30/8/2021 của Bộ GD&ĐT về  tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.
Cụ thể, đối với địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát;
Dành thời gian trước mắt để tập trung phòng, chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia phòng, chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.
Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học;
Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.
Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để các đối tượng học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.
Thực hiện kịp thời việc miễn, giảm học phí đối với các đối tượng học sinh theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP.
Công điện 848/CĐ-BGDĐT được ban hành ngày 30/8/2021./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch làm việc mới

39

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 39

Thời gian đăng: 24/09/2021

lượt xem: 95 | lượt tải:124

38

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 38

Thời gian đăng: 20/09/2021

lượt xem: 18 | lượt tải:21

38

Lịch làm việc TT HĐND&UBND huyện Tuần 38

Thời gian đăng: 19/09/2021

lượt xem: 53 | lượt tải:45

38

Lịch làm việc Huyện ủy Tuần 38

Thời gian đăng: 17/09/2021

lượt xem: 174 | lượt tải:199

37

Lịch làm việc Khối Vận Tuần 37

Thời gian đăng: 13/09/2021

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay2,787
  • Tháng hiện tại90,845
  • Tổng lượt truy cập3,140,484
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây