Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 39 Năm 2021 ( Từ ngày 27/9 đến ngày 03/10)

Thứ hai - 04/10/2021 21:20 24 0
  1. Phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 1629/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025.
Theo đó, mục tiêu của Chương trình là tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mại dâm; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong công tác phòng, chống mại dâm;
Tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội để hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm.
Bên cạnh đó, Chương trình cũng đặt ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến năm 2025.
Đơn cử, để xây dựng, triển khai các hoạt động phòng ngừa lây nhiễm các bệnh XH và HIV/AIDS trong phòng, chống mại dâm, đặt mục tiêu:
- Ít nhất 10% địa bàn cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, triển khai:
Mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm, hỗ trợ can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm;
- Ít nhất 60% người bán dâm có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ xã hội, hòa nhập cộng đồng.
Quyết định 1629/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 28/9/2021.
  1. Những thông tin hàng hoá phải có trên website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng
Đây là nội dung tại Nghị định 85/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử (TMĐT).
Theo đó, quy định về thông tin của hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website TMĐT bán hàng có những quy định mới như sau:
- Thông tin về hàng hóa công bố trên website phải bao gồm các nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP như tên hàng hoá, xuất xứ…;
(Không bao gồm các thông tin có tính chất riêng biệt theo sản phẩm như: năm, tháng, ngày sản xuất; hạn sử dụng; số lô sản xuất, số khung, số máy).
- Người bán phải đáp ứng điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải công bố số, ngày cấp và nơi cấp Giấy phép, Giấy chứng nhận đủ điều kiện, văn bản xác nhận, hoặc các hình thức văn bản khác theo quy định về điều kiện kinh doanh của ngành, nghề đó.
Ngoài ra, người bán phải tiếp tục tuân thủ quy định hiện hành là cung cấp những thông tin để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng.
Nghị định 85/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.
  1. Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 với cơ sở sản xuất, kinh doanh
Bộ Y tế vừa có Công văn 8228/BYT-MT hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD) như sau:
- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động (NLĐ) có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.
- Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho NLĐ:
+ Các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao: Xét nghiệm hằng tuần tối thiểu cho 20% NLĐ có nguy cơ cao; xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ NLĐ cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD.
+ Các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và nguy cơ: Xét nghiệm 02 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% NLĐ có nguy cơ cao; xét nghiệm 02 tuần/lần cho toàn bộ NLĐ cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD.
Lưu ý: Không thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiệm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.
- Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test kháng nguyên nhanh.
- Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế huyện nơi CSSXKD đóng chân.  (Trong khoảng 02 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).
Chi tiết tại Công văn 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021.
  1. Bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh
Ngày 28/9/2021, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ban hành Thông tư 10/2021/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Theo đó, Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh được thực hiện bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn đối với dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực điện ảnh như sau:
- Hợp tác, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực điện ảnh;
Phát hành, phổ biến phim và các hoạt động dịch vụ giải trí điện ảnh, tổ chức tuyên truyền, chiếu phim phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương; phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần về lĩnh vực điện ảnh cho nhân dân;
Phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, thẩm định việc thực hiện các quy định về kinh doanh, chất lượng nội dung đĩa hình, phim, xuất bản phẩm và các hoạt động điện ảnh của địa phương;
- Tổ chức các hoạt động chiếu phim lưu động và tại rạp; sản xuất, phát hành và phổ biến băng đĩa phim, phóng sự - tài liệu, video, clip, dịch và lồng tiếng, thuyết minh phim dân tộc, các thể loại khác thuộc lĩnh vực Điện ảnh;
- Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các tuần phim, đợt phim kỷ niệm các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước; tham gia tổ chức các sự kiện điện ảnh quốc tế tại địa phương.
Thông tư 10/2021/TT-BVHTTDL có hiệu lực từ ngày 19/11/2021 và thay thế Thông tư 03/2009/TT-BVHTTDL ngày 28/8/2009.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):