Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 52 Năm 2019 (từ ngày 16 - 22/12/2019):

Thứ hai - 23/12/2019 04:09 64 0
1. Từ ngày 01/01/2020, cấm cho vật nuôi ăn đồ ôi thiu, mất vệ sinh

Đây là quy định mới đáng chú ý được đề cập tại Khoản 2 Điều 69 Luật chăn nuôi 2018 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020).
- Theo đó, tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh cho vật nuôi. Việc quy định như trên sẽ tránh trường hợp cho vật nuôi ăn đồ ôi thiu, nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn… có nguy cơ gây bệnh và lây bệnh cho vật nuôi và con người.
-Đồng thời, khi chăn nuôi vật nuôi thì chủ nuôi cần phải đảm bảo có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; phòng bệnh và trị bệnh theo quy định của pháp luật về thú y; không đánh đập, hành hạ vật nuôi.
-Yêu cầu bắt buộc với tổ chức, cá nhân vận chuyển vật nuôi phải sử dụng phương tiện, trang thiết bị vận chuyển vật nuôi phù hợp, bảo đảm không gian thông thoáng, hạn chế chấn thương, sợ hãi cho vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi.
-Đối với, cơ sở giết mổ vật nuôi phải đảm bảo có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.
Như vậy, Luật chăn nuôi 2018 đã có những quy định hết sức rõ ràng, cụ thể nhằm đảm bảo tính nhân đạo với vật nuôi.

2. Xây dựng mục Hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính

Đây là một trong những nội dung nổi bật được đề cập tại Quyết định 2573/QĐ-BTC về Kế hoạch thực hiện Nghị định 55/2019/NĐ-CP về Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Tài chính.
Theo đó, trong Quý I/2020, Cục Tin học và Thống kê tài chính có trách nhiệm xây dựng Chuyên mục Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên Cổng thông tin điện tử (Cổng TTĐT) Bộ Tài chính, gồm các mục sau:
- Mục 1: Hỏi đáp chính sách (mục này được liên kết đến mục Hỏi đáp chính sách tài chính trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính).
- Mục 2: Quyết định xử phạt VPHC (mục này được liên kết đến mục Khen thưởng - Xử phạt trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính).
- Mục 3: Cơ sở dữ liệu, bao gồm hai tiểu mục Văn bản QPPL và Điều ước quốc tế (tiểu Mục Cơ sở dữ liệu văn bản QPPL liên kết đến mục Hệ thống văn bản trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính).
- Mục 4: Mạng lưới tư vấn viên pháp luật Tài chính.
Quyết định 2573/QĐ-BTC năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019.

3. Đẩy mạnh bán vé điện tử trong dịp Tết nguyên đán

Đây là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ  tại Chỉ thị 33/CT-TTg đối với Bộ Giao thông vận tải về tăng cường biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải phải chủ trì với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện:
- Nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ;
- Đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử;
- Tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, xe theo quy định…
Xem chi tiết tại Chỉ thị 33/CT-TTg được ký ban hành ngày 19/12/2018.

4. Quy định về miễn tập sự của công chức cấp xã

Nội dung này được quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BNV hướng dẫn quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.
Theo đó, người được tuyển dụng vào chức danh công chức cấp xã được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện:
- Đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự theo khoản 2 Điều 22 Nghị định 112/2011/NĐ-CP tương ứng với chức danh công chức cấp xã được tuyển dụng;
- Trong thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc như trên, đã làm những công việc phù hợp với nhiệm vụ của chức danh công chức cấp xã được tuyển dụng.
Ngoài ra, bổ sung quy định sau:
- Công chức làm việc tại các xã: miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều, kiện kinh tế - xã hội ĐBKK thì thời gian tập sự được hưởng 100% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo; và
- Thời gian tập sự không được tính vào thời gian để xét nâng lương theo niên hạn.
Thông tư 13/2019/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 25/12/2019.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):