Điểm tin văn bản mới tuần 35 năm 2019

Thứ hai - 26/08/2019 20:37 54 0
1. 07 việc cần làm để nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài
Ban chấp hành Trung ương vừa ban hành Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Theo đó, đề ra 07 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, cụ thể như sau:
- Hoàn thiện thể chế, chính sách chung về đầu tư nước ngoài.
- Hoàn thiện thể chế, chính sách thu hút đầu tư.
- Hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm bảo hộ và đề cao trách nhiệm của nhà đầu tư.
- Hoàn thiện thể chế chính sách quản lý, giám sát đầu tư.
- Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư.
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài.
- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đối với đầu tư nước ngoài. Nghị quyết 50-NQ/TW được ban hành ngày 20/8/2019.
2. Cấp ủy cấp huyện lãnh đạo tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Quy định 202-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp huyện. Theo đó, quan hệ công tác của cấp uỷ, ban thường vụ, thường trực cấp uỷ cấp huyện với HĐND, UBND được quy định như sau:
- Cấp uỷ mà trực tiếp, thường xuyên là ban thường vụ, thường trực cấp uỷ lãnh đạo tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND thông qua đảng viên là thành viên thường trực HĐND và đại biểu HĐND, đảng viên là thành viên UBND;
Bảo đảm HĐND, UBND thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.
- HĐND, UBND căn cứ vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ và tình hình thực tế của địa phương để cụ thể hoá, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
Đề xuất với cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ cho chủ trương, biện pháp đối với các vấn đề quy định tại khoản 4 Điều 4, khoản 4, Điều 5 Quy định 202-QĐ/TW và những nội dung cần thiết khác.
Ban thường vụ cấp uỷ cấp tỉnh căn cứ Quy định 202-QĐ/TW và các quy định có liên quan, chỉ đạo cấp uỷ cấp huyện xây dựng quy chế làm việc phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn địa phương.
3. Năm 2020, cắt giảm hơn 6.000 biên chế công chức
Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ NSNN của các CQHC nhà nước, biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020. Theo đó, tổng biên chế công chức năm 2020 được phê duyệt là 253.517 biên chế (giảm 6.081 biên chế so với năm 2019), cụ thể:
- Biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước năm 2020 là 251.135 biên chế, trong đó:
+ Các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập mà không phải là đơn vị sự nghiệp công lập: 108.368 biên chế;
+ Các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc cơ quan của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện: 142.767 biên chế.
- Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài: 1.068 biên chế.
- Tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước: 686 biên chế.
- Biên chế công chức dự phòng: 628 biên chế. Quyết định 1066/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 22/8/2019.
4. Quy định văn bằng chuyên môn của người hoạt động y học gia đình
Ngày 21/8/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình. Theo đó, quy định về văn bằng chuyên môn, giấy chứng nhận đào tạo y học gia đình như sau:
- Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đã thực hiện hoạt động KCB y học trước ngày 15/10/2019 thì tiếp tục được hoạt động và phải cập nhật kiến thức về y học gia đình tối thiểu 03 tháng.
- Bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề KCB được KCB y học gia đình ngay sau khi đáp ứng một trong các trường hợp sau:
+ Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình;
+ Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng;
+ Có giấy chứng nhận theo từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đinh với tổng thời gian tối thiểu 03 tháng.
- Bác sĩ y học dự phòng đã được cấp chứng chỉ hành nghề  trước và sau ngày 15/10/2019 và có giấy chứng nhận đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng được tham gia KCB y học gia đình tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Thông tư 21/2019/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.
5. Tăng cường quản lý chất lượng công trình nhà xưởng
Bộ Xây dựng vừa có Công văn 1914/BXD-GĐ chỉ đạo các bên liên quan tăng cường quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có kết cấu vách tường bao che, tường ngăn kích thước lớn. Theo đó:
- Đối với Chủ đầu tư, phải:
+ Lựa chọn nhà thầu đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng công trình;
+ Kiểm soát chất lượng công tác thiết kế; kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu đầu vào, giám sát thi công xây dựng theo đúng thiết kế được duyệt;
+ Thực hiện nghiêm túc các quy định về thẩm định thiết kế và kiểm tra công tác nghiệm thu của các cơ quan chuyên môn về xây dựng…
- Đối với Chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình, phải:
+ Tổ chức kiểm tra lại tính toán, thiết kế, hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng các công trình sử dụng kết cấu vách tường kích thước lớn theo các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành;
+ Khẩn trương lập, bổ sung các biện pháp gia cường, sửa chữa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi phát hiện kết cấu không đảm bảo các yêu cầu về chịu lực;
+ Tổ chức lập, phê duyệt quy trình bảo trì và thực hiện việc bảo trì theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):