GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC THI PHÁP LUẬT CỦA CÁC CƠ QUAN TƯ PHÁP.

Chủ nhật - 02/07/2023 22:09 120
Sáng 29-6, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Riềng Nguyễn Quốc Soài làm trường đoàn đã có buổi giám sát các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hiếu cùng dự.
6 tháng đầu năm, Tòa án Nhân dân huyện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao: thụ lý 59 vụ án hình sự, 110 bị cáo, đã giải quyết 66,1%; án dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thụ lý 306 vụ, đã giải quyết 52,29%, việc xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có án hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán... Đã ban hành 101 quyết định thi hành án các loại, đạt tỷ lệ 100%. Công tác tiếp công dân được thực hiện đầy đủ.
Từ đầu năm 2022 đến tháng 4/2023 nhà tạm giữ công an huyện đã tiếp nhận 232 đối tượng, chuyển đi trại khác 98 đối tượng, 114 đối tượng được trả tự do; hiện đang quản lý 69 đối tượng. Công tác tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục; thường xuyên tổ chức gặp gỡ, động viên, giáo dục tư tưởng để người bị tạm giữ, tạm giam an tâm chấp hành án phạt.
Công tác thi hành án dân sự có nhiều chuyển biến tích cực, luôn có sự phối hợp của các ngành, chính quyền địa phương, từ ngày 1/11/2022 đến ngày 30/5/2023, thi hành án dân sự về việc: đã nhận 244 bản án, quyết định; tổng số việc giải quyết là 836. Thi hành án về tiền đã giải quyết trên 535 tỷ.
Viện kiểm sát Nhân dân huyện luôn chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Chủ động phối hợp với Toàn án tổ chức 2 phiên tòa xét xử 2 vụ, trong đó xét xử số hóa hồ sơ 2 vụ nhằm nâng cao kỹ năng trang tụng của kiểm sát viên.
Các thành viên Đoàn giám sát đã góp ý báo cáo của các đơn vị, đồng thời cần cập nhật số liệu, vấn đề chuyển đổi số trong thực thi pháp luật; sơ sở vật chất... Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài, đề nghị từ những tồn tại được chỉ ra, các đơn vị có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới; đồng thời, tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện báo cáo. Phải hoàn thiện báo cáo 6 tháng để phục vụ kỳ họp HĐND huyện tới đây./.

Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài, trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Nguồn tin: Phạm Yến: