Điểm tin văn bản nổi bật tuần 11/2023. ( Từ ngày 06/3 đến ngày 12/3/2023).

Thứ hai - 13/03/2023 22:16 102
  1. Hướng dẫn ghi biên bản hội nghị cấp uỷ, tổ chức đảng
Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Hướng dẫn 16-HD/VPTW ngày 23/02/2023 về việc ghi biên bản các hội nghị cấp uỷ, tổ chức đảng.
Theo đó, tất cả các hội nghị cấp uỷ, tổ chức đảng đều phải ghi biên bản.
Bên cạnh đó quy định bố cục của biên bản gồm 5 phần, cách ghi như sau:
- Phần mở đầu: Ghi rõ thời gian, địa điểm tiến hành hội nghị; nội dung của hội nghị; họ và tên, chức vụ của người chủ trì, người ghi biên bản... (nếu có).
- Phần thứ nhất - thành phần hội nghị: Ghi rõ thành phần tham dự hội nghị, bao gồm:
+ Đại biểu chính thức
+ Đại biểu mời dự
+ Thông tin về cơ quan báo chí, truyền hình đưa tin... (nếu có).
- Phần thứ hai - diễn biến hội nghị: Ghi chi tiết diễn biến hội nghị, ý kiến đề nghị tập trung thảo luận, ý kiến phát biểu và ý kiến kết luận, các vấn đề phát sinh trong hội nghị.
Đối với các dự thảo báo cáo, đề án... trình bày tại hội nghị có văn bản thì biên bản có thể ghi "có văn bản kèm theo".
Đối với các vấn đề hội nghị biểu quyết, biên bản ghi rõ hình thức biểu quyết (bỏ phiếu, giơ tay, ấn nút điện tử...), số uỷ viên có mặt,.... Riêng hình thức bỏ phiếu thì lập biên bản kiểm phiếu riêng và ghi "có biên bản kiểm phiếu kèm theo".
- Phần thứ ba - kết luận hội nghị: Ghi ý kiến kết luận của người chủ trì hội nghị. Mỗi vấn đề kết luận ghi thành mục riêng.
Phần kết thúc hội nghị: Ghi rõ thông tin về ngày, giờ bế mạc và các thủ tục khác (nếu có).
Xem chi tiết Mẫu Biên bản hội nghị kèm theo Hướng dẫn 16-HD/VPTW năm 2023./.
  1. Độ tuổi bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí
Nội dung đề cập tại Quy định 101-QĐ/TW, về trách nhiệm, quyền hạn và bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.
Theo đó, quy định độ tuổi bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí như sau:
(1) Lãnh đạo cơ quan báo chí thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
(2) Lãnh đạo cơ quan báo chí thuộc cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phải còn đủ thời gian để công tác ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên.
(3) Lãnh đạo cơ quan báo chí không thuộc trường hợp (1), (2) nêu trên, phải còn đủ thời gian để công tác ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên và tuổi tối đa giữ chức vụ lãnh đạo không quá 65 tuổi đối với nữ và 67 tuổi đối với nam.
Trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi, do cơ quan chỉ đạo báo chí xem xét, quyết định.
Chi tiết tại Quy định 101-QĐ/TW có hiệu lực từ ngày ký ban hành./.
  1. Khẩn trương trình phương án miễn, giảm tiền thuê đất năm 2023
Đây là nội dung tại Nghị quyết 31/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2023.
Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chú trọng thực hiện những nội dung chủ yếu sau:
- Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền phương án miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cho DN, người dân áp dụng cho năm 2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng, báo cáo Chính phủ trước ngày  15/03/2023.
- Thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, tập trung hỗ trợ DN để giảm áp lực chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất, giảm giá đầu ra nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng;
- Tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý chặt chẽ các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, nhất là từ thương mại điện tử, nền tảng số, dịch vụ ăn uống, cửa hàng bán lẻ...;
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn tất việc nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng thể về cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu;
- Khẩn trương xây dựng Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện NSNN năm 2022, tình hình triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2023 để báo cáo Chính phủ, trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.
Nghị quyết 31/NQ-CP được ban hành ngày 07/3/2023.
  1. 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030
Ngày 09/03/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1300/QĐ-BYT về Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.
Theo đó, Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2030 gồm:
- Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe: 14 điểm
- Nhân lực y tế: 10 điểm
- Cơ sở hạ tầng Trạm y tế xã: 12 điểm
- Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác: 9 điểm
- Y tế dự phòng, Phòng, chống HIV/AID, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm: 19 điểm
- Khám bệnh, chữa bệnh, phụ hồi chức năng và y học cổ truyền: 12 điểm
- Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em: 6 điểm
- Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: 11 điểm
- Truyền thông - Giáo dục sức khỏe: 3 điểm
- Ứng dụng công nghệ thông tin: 4 điểm
Quyết định 1300/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành./.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):