Phú Riềng: Giám sát Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2022

Thứ năm - 22/12/2022 23:40 66
Phú Riềng: Giám sát Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2022
Vừa qua, Đoàn giám sát Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã của Trung tâm Y tế huyện do bác sỹ Đỗ Kim Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện làm Phó đoàn, đã tiến hành kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2022 tại 10/10 Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện các tiêu chí: Chỉ đạo điều hành chăm sóc sức khỏe; nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng Trạm Y tế xã; trang thiết bị; kế hoạch tài chính; y tế dự phòng; khám chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; kế hoạch hóa gia đình và truyền thông giáo dục sức khỏe.

Đoàn giám sát đang làm việc tại Trạm Y tế xã Long Hưng
Tính đến thời điểm giám sát, hầu hết các trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Phú Riềng đều đạt trên 90% các tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế đã đề ra; 100% thôn/ấp có nhân viên y tế thôn bản và đang hoạt động hiệu quả; cấp ủy, chính quyền các xã đã thường xuyên quan tâm và đưa vào Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã để lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch; Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các xã đều có kế hoạch, quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đến nay toàn huyện đã có 10/10 Trạm Y tế xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã là: Phú Riềng, Phú Trung, Bình Sơn, Long Hà, Bù Nho, Long Hưng, Long Bình, Phước Tân, Long Tân và Bình Tân.
Tuy nhiên một số Trạm Y tế vẫn còn tồn tại một số vấn đề sau: Cơ sở hạ tầng của một số Trạm Y tế xuống cấp, trang thiết bị y tế còn thiếu; một số Trạm chưa có biên chế chức danh bác sĩ; các phương tiện truyền thông chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế như: tủ thuốc thiết yếu trong sản khoa chưa đầy đủ theo hướng dẫn quốc gia về CSSKSS…
Qua giám sát thực tế và làm việc với đại diện lãnh đạo UBND xã, đồng chí Đỗ Kim Giang – Phó đoàn kiểm tra, giám sát đã ghi nhận kết quả đạt được của các Trạm Y tế xã trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác tham mưu lãnh đạo địa phương ban hành các văn bản để chỉ đạo, thực hiện Bộ tiêu chí. Đồng thời để duy trì kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và đảm bảo phát huy hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đồng chí cũng đề nghị UBND các xã cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ cho Trạm Y tế trong các hoạt động vệ sinh môi trường, rác thải y tế, nhân rộng vườn thuốc nam,... để hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2022./.

Nguồn tin: Đinh Tùng: