Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh báo chí để quảng cáo

Thứ bảy - 06/02/2021 22:36 18 0
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh báo chí để quảng cáo
Thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng tìm đến nhiều gia đình ở TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) để giới thiệu “tờ báo” Đông y & Sức khỏe (xem ảnh) rồi phát không cho người dân.
“Tờ báo” gồm 12 trang, in màu, đăng hàng chục bài viết có nội dung quảng cáo với những lời “có cánh” cho những nhà thuốc đông y như: “Chữa khỏi bệnh trĩ bằng những bài thuốc gia truyền 4 đời”, “Bí mật bài thuốc Nam chữa khỏi bệnh gút cho hàng nghìn quý ông”, “Cô giáo 9X Hà Thành tiết lộ tuyệt chiêu điều trị táo bón cho con”... Với những người có kinh nghiệm thì có thể nhận ra đây là tờ báo giả vì không hề ghi rõ những thông tin về số báo, ngày ra báo, địa chỉ, số điện thoại của tòa soạn, cơ quan chủ quản, tổng biên tập...

"Tờ báo" Đông y & Sức khỏe.
Tuy nhiên, do được trình bày gần như một tờ báo thật, hơn nữa, trong một số bài viết, tác giả xưng là “phóng viên”, cuối mỗi bài đều có “lời tòa soạn” như: “Sau khi tòa soạn đăng bài về lương y..., chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email phản hồi xin địa chỉ liên lạc nhờ lương y tư vấn, chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp địa chỉ và số điện thoại của lương y để bạn đọc tiện liên lạc...” khiến không ít người dân lầm tưởng đây là tờ báo thật. Trao đổi với một cán bộ Hội Đông y Việt Nam, chúng tôi được biết hội không có tờ báo hay tạp chí nào như vậy. Bà Nguyễn Thị Lương, ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên cho biết: “Qua giới thiệu của các đối tượng và nhìn hình thức “tờ báo”, tôi cứ ngỡ đây là tờ báo của ngành y tế nên có ý định tìm đến nhà thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường nêu trong bài. Nhưng thật may, tôi kịp thời phát hiện đây là hành vi giả mạo...”.
Chưa bàn tới nội dung các bài quảng cáo đăng trên “tờ báo” nói trên có chính xác không nhưng rõ ràng hành vi cố tình lập lờ, mạo danh báo chí để quảng cáo là vi phạm pháp luật, đề nghị các cơ quan chức năng sớm xác minh, xử lý nghiêm hành vi này. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nêu cao cảnh giác để tránh “tiền mất tật mang”.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm (nguồn qdnd.vn)