Hội Nông dân huyện đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Thứ năm - 07/11/2019 04:16 26 0
Thời gian qua, Hội nông dân huyện Phú Riềng luôn triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, Hội luôn chú trọng công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, qua đó nhiều hội viên đã năng động trong cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Để tạo điều kiện hỗ trợ cho nông dân kiến thức, khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, trong năm 2019 các cấp Hội Nông dân trong huyện đã chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các ngành tổ chức được 75 lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y…cho 5.973 lượt hộ. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ 300 con gà giống cho 02 mô hình nuôi gà xã Long Bình, phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ 2.135 cây điều giống cho 46 hộ hội viên nông dân xã Long Tân.
image 20191107161643 1
Tập huấn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây điều cho hội viên nông dân xã Phú Riềng
Nhằm giúp hội viên trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, thống nhất phương án sản xuất - kinh doanh, giảm thiểu chi phí dịch vụ đầu vào như phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc và phương tiện sản xuất. Hội Nông dân huyện còn tham mưu thành lập 05 tổ hội nghề nghiệp với 131 thành viên, tổng diện tích 188,7 ha. Nâng tổng số tổ hội nghề nghiệp toàn huyện11 tổ hội nghề nghiệp với 250 thành viên, có tổng diện tích 494,4ha; duy trì hoạt động hiệu quả 05 chi hội nghề nghiệp với 264 thành viên, diện tích 789 ha. Hướng dẫn thành lập 05 hợp tác xã trồng cây ăn trái trên địa bàn các xã Phước Tân và Long Bình (Hợp tác xã cây ăn trái Hoa Phong, Nông Thành Phát, Hà Bắc, Phước An, Hồng Nịp).

Phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh và các nông trường cao su đóng chân trên địa bàn tổ chức 07 lớp dạy nghề cho 244 hội viên và con em hội viên nông dân, đạt 488% chỉ tiêu tỉnh Hội giao. Sau khi học nghề, học viên được cung cấp thông tin về việc làm ngay trên địa bàn, do đó, hầu hết các học viên đều tự tìm được việc làm sau khi kết thúc khóa học, số học viên còn lại lao động phục vụ cho gia đình. Từ đó góp phần quan trọng vào thực hiện các tiêu chí của phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm cho người lao động,  giảm tệ nạn trên địa bàn.

Ngoài ra, để giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn vốn và vật tư phục vụ sản xuất, kinh doanh, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác cho hội viên, nông dân vay các nguồn vốn tín chấp, vốn chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Tính đến nay dư nợ ủy thác qua tổ chức Hội là 54.119 triệu đồng, cho 2.183 hộ vay thông qua 46 tổ Tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý. Công tác quản lý, cho vay, đều được thực hiện đúng quy định, các hộ được hỗ trợ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tạo nền tảng cho nông dân lựa chọn ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp và tập trung đầu tư phát triển, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, của gia đình.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất,  Hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh và mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục phối hợp, tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân. Vận động hội viên tham gia thực hiện các chương trình, mô hình, dự án phát triển nông lâm nghiệp của huyện, phát triển kinh tế hợp tác xã, kinh tế trang trại, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: