Nông dân thành công nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng

Thứ tư - 26/10/2022 21:10 146
Nông dân thành công nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng
Ông Trần A Sám (57 tuổi) ở thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước) được người dân trong vùng biết đến là người không chỉ sản xuất giỏi mà còn có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội, từ thiện trên địa bàn.
Năm 1994, ông Trần A Sám cùng gia đình rời tỉnh Đồng Nai vào tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) lập nghiệp. Tại nơi ở mới, ông Sám tự tìm hiểu về điều kiện khí hậu, thổ dưỡng… để chọn hướng phát triển kinh tế bền vững.
Thời gian đầu, ông Sám chọn trồng cây cà phê để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, giá cà phê biến động nên lợi nhuận thu được thấp, cuộc sống vẫn khó khăn. Năm 2000, ông Sám cùng gia đình mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cà phê sang trồng 500 trụ hồ tiêu, 400 cây sầu riêng, trong đó, xác định cây sầu riêng là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Sau nhiều năm tích góp, năm 2014, gia đình ông mua đất để trồng thêm 2,5 ha hồ tiêu và 4 ha sầu riêng.
Ông Trần A Sám cho biết, thời gian đầu, do chưa am hiểu kỹ thuật nên năng suất hồ tiêu và sầu riêng hàng năm đạt thấp. Chính vì vậy, ông tích cực tham gia Hội Nông dân để học hỏi kinh nghiệm từ hội viên về quy trình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, sầu riêng. Dần dần, ông nắm vững quy trình trồng, chăm sóc cây hồ tiêu, sầu riêng và áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật như chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh... Những năm gần đây, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân hàng năm của gia đình ông đạt khoảng 1,2 tỷ đồng.
Không chỉ giỏi sản xuất, kinh doanh, ông và gia đình luôn đi đầu trong các hoạt động do Hội Nông dân và địa phương phát động. Cùng nhà hảo tâm, hàng năm, ông và gia đình giúp đỡ trên 20 hộ khó khăn (hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồ tiêu, sầu riêng; chia sẻ kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, vật tư…) vươn lên thoát nghèo.
Gia đình anh Vòng Đậu Sáng ở thôn Đồng Tiến là một trong những hộ nhận được sự hỗ trợ từ ông Trần A Sám. Vườn sầu riêng 2ha của gia đình anh phát triển tốt nhờ sự chia sẻ kinh nghiệm của ông Sám.
Anh Vòng Đậu Sáng cho biết, trước đây, gia đình anh trồng sầu riêng theo cách truyền thống và ít vốn nên năng suất thấp. Từ khi được ông Trần A Sám chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ vay phân hữu cơ (không tính lãi) nên năng suất cao hơn trước.
Gia đình ông Sám còn hỗ trợ cho vay vốn không lấy lãi trên 40 triệu đồng/năm đối với hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện mua vật tư nông nghiệp và 5 hộ khó khăn về giống, kỹ thuật để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ngoài tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn ở địa phương..., gia đình ông Trần A Sám tham gia đóng góp xây dựng đường giao thông, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn.
Theo ông Mông Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Tân, ông Trần A Sám là hội viên năng động trong sản xuất cũng như công tác xã hội. Ông là tấm gương tiêu biểu để hội viên nông dân học tập và noi theo. Ông Sám và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hàng năm, ông tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với mức lương khoảng 48 triệu đồng/người/năm. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, gia đình ông có những phần quà dành tặng hộ nghèo, hộ khó khăn",
Từ thành quả trong sản xuất, 8 năm liên tục, ông Trần A Sám đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, có 5 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2015-2019 và 3 năm đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Năm 2022, ông Trần A Sám được Hội Nông dân huyện Phú Riềng đưa vào danh sách đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, có nhiều đóng góp trong công tác xã hội, từ thiện trên địa bàn huyện./.

ông Sám (trái) và gia đình luôn đi đầu trong các hoạt động do Hội Nông dân và địa phương phát động

Nguồn tin: Vũ Nguyện: